Đến với vùng đất thiêng Phú Thọ vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng được thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng của vùng đất Tổ. Đó cũng chính là lí do vì sao du khách dù có đi đâu cũng nhớ về mảnh đất này.
1. Bánh tai
Bánh tai
Bánh tai là đặc sản hầu như ở vùng quê Phú Thọ nào cũng có đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ gọi là bánh tai vì hình dáng của chiếc bánh giống như tai. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản chỉ cần bột gạo tẻ, nhân thịt heo, gia vị là có món bánh tai ngon miệng
2. Thịt chua
Thịt chua là món đặc sản của người Mường ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Sở dĩ món ăn này ngon là do nguyên liệu chế biến là thịt lợn lửng của người Mường được nuôi chăn thả tự nhiên nên thịt thơm và vô cùng ngon miệng.
3. Cơm nắm lá cọ
Cơm nắm lá cọ nổi tiếng nhất là ở vùng Phù Ninh. Ngoài nón lá cọ, mành cọ thì Phù Ninh còn nổi tiếng với cơm nắm lá cọ. Đây là món ăn đậm bản sắc dân gian, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Cơm được nấu chín dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm cho nắm cơm chắc lại, sau đó trải lá cọ đã được rửa sạch lăn qua lăn lại lần nữa. Cơm nắm ăn với muối vừng thì cực kỳ ngon.
4. Tằm cọ
Tằm cọ là món ăn mang đậm hương vị núi rừng Phú Thọ. Những con tằm được lấy từ cây cọ, được nướng trên than hoa là cây cọ già đốt thành than. Khi nướng xong mùi thơm bốc lên ngây ngất khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi.
5. Trám om kho cá
Trám kho cá
Trám kho cá là món ăn ngon của Phú Thọ, trám kho với cá vị chua của trám ngấm vào cá, chất đạm của cá ngấm vào trám làm giảm vị chua, vị chát của trám, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi. Cơm gạo tẻ nấu vừa chín tới ăn với cá kho rất ngon, không hề ngán.
6. Rau sắn
Món ăn này được làm từ cây sắn. Rau rắn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: rau sắn luộc, nộm rau sắn. Lá sắn muối kho tép là món ăn ngon đặc biệt được ăn một lần là nhớ mãi.
7. Cọ ỏm
Cọ ỏm
Cọ ỏm là thức quà nhiều người muốn thử khi đi có dịp đến Phú Thọ. Chỉ cần một nồi nước liu riu thả quả ỏm vào đun khoảng 5-10 phút, nhắc xuống đổ ỏm ra đĩa để nguội là có thể ăn.
8. Rêu
Món rêu ở Phú Thọ cũng là món ăn đặc biệt hấp dẫn du khách, rêu được lấy ở những bờ suối đem về rửa sạch vắt khô nước sau đó mới đem chế biến. Rêu được trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem bọc trong lá đu đủ và nướng trên than hồng, khi rêu chín có mùi thơm đặc trưng, ăn bùi và ngon.