Banner Movi

Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ

Thứ ba, 07/05/2019, 21:49 GMT+7
Đến với miền đất Tổ - Phú Thọ, bạn sẽ không chỉ được tham quan, khám phá di tích lịch sử hay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác mà còn được dịp thưởng thức nềm ẩm thực đặc trưng với mùi vị hấp dẫn khiến bạn nhớ mãi không quên. 
Với những ai đã từng ghé thăm và thưởng thứ những món ăn này đều dành niềm cảm mến dạt dào và hứa hẹn sẽ quay lại đây thêm lần nữa. Nào, hãy cùng xem đó là những món ăn nào nào!
 

Thịt chua Thanh Sơn

 
Đến với Phú Thọ bạn sẽ không thể nào bỏ qua món thịt chua Thanh Sơn. Với hương vị và cách chế biến mang phong cách riêng, nó đã trở thành món ăn nổi tiếng không chỉ ở Phú Thọ mà còn lan ra nhiều vùng khác trên cả nước. Thịt chua Thanh Sơn thường góp mặt trên các bàn tiệc, bàn giỗ và đặc biệt là trong các bàn nhậu.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 
Để làm món ăn này, thịt sẽ được làm sạch, thái miếng rồi tẩm ướp với gia vị và nướng trên than hoa. Tiếp theo đó sẽ trộn với hỗn hợp gồm gạo, ngô, đậu xanh, đỗ tương rang vàng và giã nhỏ (hay còn gọi là thính). Thính phải vàng đều, không được cháy thì khi ăn mới ngon, thơm. Khi thưởng thức bạn đừng quên ăn kèm với lá sung, lá mơ, rau thơm và tương ớt chấm nữa để cảm nhận trọn vị của nó nhé.
 

Cơm nắm lá cọ

 
Bạn có biết ở vùng đất Phù Ninh, Phú Thọ rất nổi tiếng với cây cọ không? Và lá cây này đã góp phần làm nêm một món ăn đặc sản, đó chính là cơm nắm lá cọ. Dường như những gì chân chất, nồng đượm tình quê đều được gói gọn trong nắm cơm này. Người ta chọn loại gạo dẻo, thơm ngon, còn lá cọ phải chọn lựa những lá tươi, lành. Cơm sau khi nấu chín xới ra, dùng nước lạnh rồi nắm tròn lại, lăn lỹ cho nhuyễn. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại. Cơm kèm chút muối vừng lạc vừng, muối sả hoặc sườn heo rang đều rất ngon.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Cá kho trám

 
Thêm một đặc sản Phú Thọ nữa phải kể đến là món cá kho trám. Nguyên liệu chính của món này là cá và củ trám – một loại củ được trồng chủ yếu ở Phú Thọ, và có hai lại chính: trám đen và trám chua. Cá kho trám từ lâu đã trở thành cái tên được rất nhiều du khác yêu thích. Bằng cách chế biến với bí quyết riêng, vị chua đậm của tương, của cá sẽ ngấm vào củ trám làm giảm vị chua, thay vào đó là vị ngọt béo vô cùng hấp dẫn. 
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Xôi nếp gà gáy

 
Xôi thì có lẽ đã quá quen thuộc vì hầu như mọi vùng, miền nào cũng có. Nhưng nói đến xôi nếp gà gáy thì chỉ có ở miền đất tổ này. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì nó được làm từ nếp gà gáy – loại nếp được trồng ở đất pha cát, nước từ khe suối chảy ra, khi chín hạt thân dài và to. Nếp khi nấu xôi phải được đãi sạch, mặc dù không ngâm lâu nhưng xôi vẫn dẻo, mềm và rất thơm. Bạn có thể thưởng thức nó với muối vừng, cá khô hoặc ăn không.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Rau sắn

 
Cái tên nghe chẳng hấp dẫn chút nào nhưng lại rất phổ biến ở đây. Rau sắn được lấy từ ngọn của những cây sắn xanh mướt trồng trong vườn, trên nương. Rau được hái về nhặt bớt cẫng già, rửa sạch, vò nát rồi ngâm với nước, lưu ý đậy kín từ 2 - 3 ngày để rau đủ độ chua. Sau đó có thể chế biến thành nhiều món ăn theo khẩu vị của từng người như rau sắn xào, rau sắn nấu tép, rau sắn nấu canh cua, cá...
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Xáo chuối 

 
Món xáo chuối nổi tiếng ở Lâm Thao, Phú Thọ. Món ăn đơn giản này được làm từ các nguyên liệu như chuối, xương, tương, riềng, tiết lợn và thêm một số loại gia vị để tạo nên sự đậm đà thơm ngon. Có thể nói món xáo chuối chính là một trong những món ăn truyền thống của người dân Phú Thọ, thường phải có trong các dịp cưới hỏi và lễ tết.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Bánh sắn 

 
Món ăn được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản gồm nếp, nhân thịt lợn, mộc nhĩ, đậu xanh này nhưng hương vị mà nó mang lại cho người ăn thì không thể nào quên. Lớp bột sau khi nhào mịn với nước, vắt thành từng cục, nén ra vào cho phần nhân vào. Người ta gói bánh bằng cách quấn một lớp lá chuối ở bên ngoài. Bánh hấp chín sẽ có đủ vị thơm bùi, béo ngậy rất hấp dẫn.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Bánh tai 

 
Bánh tai còn được biết đến với tên gọi bánh hòn. Sở sĩ nó có tên gọi nhưn vậy là do có hình dáng tựa như cái tai. Bánh được làm từ gạo tẻ, thịt lợn và một số nguyên liệu đi kèm khác, mang vị mộc mạc của đồng quê và vị ngầy ngậy của thịt lợn. Đặc sản này trước đây thường dùng trong các mâm cổ hay cưới hỏi, ăn kèm với nước mắm. Nếu có dịp tới đây và thưởng thức món ăn dân dã này chắc chắn bạn sẽ mang một niềm thương nhớ đối với nó.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Tằm cọ

 
Tằm cọ - món ăn nổi tiếng đất tổ hấp dẫn du khách bới chất men đậm đà của hương rừng, hương đất. Nguyên liệu chính của món ăn này là tằm, tằm sẽ được nướng trên lò đất nung chứa than hoa đốt từ cây cọ ra. Khi nướng xong, mùi thơm của cọ, vị bùi của tằm khiến nhiều người phải suýt xoa. 
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 

Bưởi Đoan Hùng

 
Trên đất nước Việt Nam có rất nhiều vùng trồng bưởi, nhưng hình ảnh những trái bưởi Đoan Hùng đã giành cho mình một vị trí và thương hiệu riêng. Bưởi Đoan Hùng nổi tiếng với hương vị ngon đặc biệt, tép bưởi trắng, mềm và ngọt lịm, thơm ngậy nên rất được lòng các tín đồ ẩm thực. Đây cũng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn về làm quà mỗi khi có dịp tới Phú Thọ.
 
Hấp dẫn những món ăn của miền đất Tổ
 
Những đặc sản bình dị này quả khó tìm thấy được trên vùng đất nào khác phải không nào. Vì thến, nếu bạn đang có dự định đến với Phú Thọ bạn đừng bỏ lỡ những món đặc sản ngon, lạ mà hấp dẫn này nhé!
Nguyên Vy
Theo Báo Du Lịch