Thịt chua là đặc sản của Phú Thọ khiến ai đã ăn, nhắc tới là thèm. Có dịp lên vùng trung du xinh đẹp, du khách đừng bỏ lỡ món hấp dẫn này nhé.
Thịt chua Phú Thọ có tên đầy đủ là Thịt Chua Thanh Sơn Phú Thọ - đặc sản được chế biến từ thịt lợn lửng và các gia vị quen thuộc, hấp dẫn khách bốn phương. Đặc trưng của món thịt chua này là sử dụng thịt lợn lửng tươi sống, ướp trong thính gạo để chín tự nhiên nên có hương vị chua dịu thơm ngon.
Do được chăn thả tự nhiên và nuôi lớn hoàn toàn bởi những sản vật của núi rừng như củ quả, rau măng nên con lợn lửng có thịt rất chắc, thơm ngon và ngọt vị. Trong cả con, phần thịt áp mông, áp vai sẽ được chọn để làm chua.
Loại thịt này cứ để nguyên miếng rồi nướng cho chín se các mặt cắt trên than hồng, sau đó ép bỏ nước rồi thái mỏng ướp với nước mắm, mì chính, thính.
Lúc này, những ống nứa tươi từ 6 - 8cm, lá ổi bánh tẻ rửa sạch để khô, lót đáy và quây xung quanh thành ống, nhồi thịt vào ống thật chặt để cách miệng ống 3cm, rắc thính phủ kín, đậy lá ổi và cài lại. Úp các ống thịt vào khay nước lạnh có chiều sâu 2cm, để nơi thoáng mát, sau 2 - 3 ngày thịt sẽ lên men và chín ngẫu.
Thịt chua Phú Thọ thường ăn kèm với bánh tráng, lá sung, lá ổi, lá đinh lăng... và chấm cùng tương ớt hạt tiêu. Ngoài ra có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích.
Thịt chua không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới đúng điệu. Vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, vị ngọt của thịt nạc, vị giòn của bì, vị mặn vừa của gia vị ướp cùng, pha lẫn vị chua lên men tự nhiên, rồi vị cay cay của ớt, vị chát của các loại rau, và đọng lại sau cùng là vị thơm lừng của thính tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Ban đầu thịt chua chỉ là một món bình dân của đồng bào Mường. Nhưng giờ đây nó đã trở thành món đặc sản nổi tiếng trên toàn quốc với tên phổ biến là thịt chua Phú Thọ. Đây là món rất ngon, sẽ rất đáng tiếc nếu chưa từng được thử.