Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước có nhiều món thịt ngon nhưng đồng thời cũng là một thiên đường ăn chay. Tuy nhiên, bạn cần phải biết một số kinh nghiệm ăn chay ở Thổ Nhĩ Kỳ để có thể tìm đến những món ăn hợp khẩu vị mà không vô tình chạm phải thịt.
Nếu bạn là một người ăn chay, khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, bạn nên tìm hiểu về những từ ngữ địa phương để gọi đồ ăn chuẩn nhất. Bạn cũng nên hỏi kỹ các nhà hàng về nước dùng của các món ăn hoặc nếu có thể bạn hãy tự nấu ăn cho mình tại homestay là tốt nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm ăn chay Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu đã từng đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ chắc hẳn bạn sẽ thấy nơi đây đâu đâu cũng ngập tràn những cửa hàng bán kebap, điều này chứng minh một niềm yêu thích thịt to lớn của người dân nơi đây. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có những món đồ ăn chay hấp dẫn và bổ dưỡng.
Những khái niệm về đồ ăn chay ở Thổ Nhĩ Kỳ khá khác biệt so với các nước trên thế giới nên bạn cần lưu ý một chút khi order nếu không muốn gọi nhầm thành món mặn. Kinh nghiệm ăn chay ở Thổ Nhĩ Kỳ là: Những cửa hàng sang trọng thường có menu tiếng Anh nên bạn chỉ cần tìm đến mục vegeterian là được.
Tuy nhiên, một số nhà hàng địa phương menu là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nên bạn khó có thể order được món chay. Kinh nghiệm ăn chay ở Thổ Nhĩ Kỳ là hãy nói “Etsiz” trong tiếng địa phương để xác nhận là bạn gọi món ăn không có thịt. Ngoài ra, có một số từ khác bạn có thể dùng “Et var mi”, “Etsiz yemek var mı” để có thể gọi món ăn chay bạn mong muốn.
Ngoài ra bạn cũng nên nhớ các từ chỉ thức ăn như Et (Et) – thịt, Balık (bah-luck) – cá, Tavuk (tah-vook) – gà, Yumurta (yoo-moor-tah) – trứng, Et suyu (Et suyu) – nước dùng từ thịt… để có thể chủ động gọi được món ăn chay.
Nước dùng từ thịt không được coi là một món ăn mặn tại Thổ Nhĩ Kỳ. Người ta thường dùng nước hầm thịt để làm những món ăn chay tại các nhà hàng. Điển hình là món súp đậu lăng hấp dẫn với đậu được hầm mềm trong nước thịt. Nên kinh nghiệm ăn chay ở Thổ Nhĩ Kỳ là, khi gọi món ăn trong nhà hàng, bạn nên sử dụng từ “Et suyu” để đảm bảo món ăn chay của mình không có nước dùng từ thịt.
Kahvalti là món ăn sáng truyền thống được ưa thích nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nó cũng được phục vụ cả sáng, trưa, tối để du khách có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Một phần Kahvaltı rất đa dạng với nhiều bánh mì tươi, phô mai, bơ, mứt, cà chua, dưa chuột, ô liu đen và xanh, ngoài ra còn có trứng, sữa chua, mật ong, borek, gozleme, kaymak, sigara boregi. Kahvalti có thể đủ cho 2 người ăn nên đây được xem là món ăn tiết kiệm cho du khách khi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ.
Bánh mì simit là một món ăn vặt ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ rất phổ biến. Nó được bày bán trên khắp những chiếc xe đẩy dọc các con đường thành phố. Mặc dù chỉ có thành phần đơn giản từ bơ, trứng, sữa nhưng khi ăn bánh mì rất mềm, đặc biệt phần vừng bên trên giòn và thơm. Giá một chiếc bánh mì chỉ từ 15.000 đồng.
Gozleme có kết cấu rất giống với những chiếc bánh kếp hay bánh quesadilla. Bánh bao gồm hai phần nhìn có vẻ đơn điệu nhưng hương vị của nó lại cực kỳ bùng nổ. Phần vỏ bánh được làm từ bột mì sau đó được nướng qua. Phần nhân bên trong bao gồm rau bina, phô mai, khoai tây, cà chua, các loại thịt được bao bọc bởi lớp bành mì mỏng.
Gozleme sẽ được nướng trên vỉ để có mùi thơm từ khói. Món bánh này đảm bảo đủ dưỡng chất nên nó thường được chọn làm bữa sáng của người Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn có thể thưởng thức bánh cùng cà phê, thêm một chút tương ớt, tương cà hoặc ngon nhất là mù tạt vàng.
Gözleme rất giống với món bánh kếp hay bánh Quesadilla của Mexico. Bánh được làm từ bột mỏng phủ thêm rau biba, khoai tây, phô mai và được nướng chín trên vỉ, nó sẽ là món ăn vặt hoặc bữa ăn sáng cực gọn nhẹ cho bạn đấy.
Menemen cũng là một món chay được nhiều người ưa thích ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là món trứng được chế biến cùng hành tây, tiêu xanh, cà chua, phô mai và hành lá. Menemen có hương vị béo ngậy từ trứng và phô mai là chủ đạo, ngoài ra các loại rau trong món ăn cũng khá ngon.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH THỔ NHĨ KỲ KHUYẾN MÃI
>> HCM - Thổ Nhĩ Kỳ 9 Ngày chỉ 26.990.000 đồng >> Hà Nội - Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ 12 Ngày chỉ 65.900.000 đồng |
Pide là món pizza mang phong cách Thổ Nhĩ Kỳ. Phần đế được làm từ bột mì giống như bánh mì. Phần nhân chỉ bao gồm sốt cà chua, phô mai và lá húng quế. Bánh thường được tạo thành một dải dài và được nướng trong lò củi theo cách truyền thống. Một chiếc bánh pide khá nhiều nên phải 2 người ăn mới hết.
Lahmacun tiếp tục là một món ăn chay đặc biệt có vẻ ngoài giống với pizza. Phần đế được cán mỏng sau đó nướng giòn, phần trên gồm nhiều topping như sốt cà chua, rau củ thái nhỏ, lá húng quế, thêm phô mai sẽ ngon hơn. Bánh sẽ được ăn kèm với salad gồm xà lách, cà chua bi và sốt riêng của Thổ Nhĩ Kỳ.
Xem thêm: Những món ăn ở Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ nhất định phải thử |
Tùng Thiện