Những loại gia vị cay tê như ớt, tiêu,.. luôn kích thích vị giác khiến người thưởng thức càng thêm hứng thú với món ăn. Thế nhưng cay đến mức “xé cổ họng” như loạt món ăn cay ngon nhất thế giới dưới đây thì liệu bạn có dám thử? Lẩu Tứ Xuyên của Trung Quốc, gỏi Som tam của Thái Lan hay “đùi gà giật” của Jamaica cay tê là thế nhưng vẫn phải “chào thua” trước món ăn ở vị trí số 1. Hãy cùng khám phá nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Mỹ
Súp Egusi hay súp hạt dưa kiểu Nigeria là một đặc sản nổi tiếng của Tây Phi. Nghe thì có vẻ bình thường nhưng đây chính là món ăn cay nhất thế giới mà không phải ai cũng dám thử. Ata rodo – hạt tiêu Scotch chính là nguyên liệu đặc biệt tạo nên vị cay nồng cho món súp này. Egusi được làm từ hạt dưa egusi, một loại trái cây bản địa ở Tây Phi có họ hàng với dưa hấu. Hạt rất giàu chất béo và protein, được sấy khô và nghiền nát, sau đó đem nấu cùng hỗn hợp thịt, hải sản và rau.
Ngoài việc chứa nhiều protein, hạt dưa còn có tác dụng tạo kết cấu đặc sánh cho món súp. Và để làm dịu đi vị cay của Egusi, người ta thường ăn kèm với khoai nghiền.
Nhắc đến những món ăn cay ngon nhất thế giới, sao có thể bỏ qua lẩu cay Tứ Xuyên nức tiếng. Còn được gọi là Lẩu Trùng Khánh, món ăn này được cho là có nguồn gốc từ những người lái thuyền trên sông Dương Tử.
Điều thú vị tạo nên vị cay cũng như hương thơm hấp dẫn cho nước dùng của lẩu Tứ Xuyên đó là sự kết hợp của quế, đinh hương, hoa hồi và hạt tiêu cùng ớt khô Tứ Xuyên. Vịt, hải sản, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu và các loại rau theo mùa đều là những topping phù hợp để ăn lẩu cay, chấm kèm với tương ớt cũng…cay tê.
Đến từ tỉnh Isaan ở phía đông bắc Thái Lan, nơi vốn được biết đến là rất chuộng sử dụng gia vị trong các món ăn, salad tươi Som tam là món ăn cay nổi tiếng tại các nhà hàng Thái Lan trên khắp thế giới và cũng được ưa chuộng ở nước láng giềng Lào.
Som tam dùng đu đủ xanh bào hoặc thái sợi để làm món salad, trộn với đậu que và hỗn hợp các nguyên liệu mang đậm hương vị châu Á bao gồm nước cốt me, tôm khô, nước mắm và bột mía, cùng các thành phần khác. Ớt Thái, còn được gọi là ớt mắt chim, tạo nên vị cay nồng hấp dẫn cho món salad.
Jamaica Jerk Chicken hay đùi gà giật là món ăn cay nổi tiếng nhất hành tinh của vùng Caribe. Ata rodo – hạt tiêu Scotch siêu cay kết hợp với các gia vị và rau thơm như quế, húng tây, đinh hương, tỏi tạo nên loại nước sốt độc đáo cho món gà này. Sau khi tẩm ướp, đùi gà sẽ được đem nướng thơm nức mũi.
Trong tour du lịch Mỹ mà chưa từng thử cánh gà cay Buffalo cùng với bia thì coi như chuyến đi của bjan chưa hoàn hảo! Món ăn cay ngon nhất thế giới ở Mỹ này được cho là sáng tạo bởi một quán bar ở Buffalo vào năm 1964, là một trong những món chế biến cay nhất. Các biến thể phổ biến khác của món ăn bao gồm cánh teriyaki và cánh tỏi mật ong).
Loại gia vị tạo nên hương vị đậm đà, cay tê xé lưỡi cho cánh gà Buffalo là nước sốt bao gồm ớt cayenne, bơ, giấm, bột tỏi và sốt Worcestershire.
Món gỏi tôm tươi mát này đến từ bang Sinaloa phía tây Mexico, phổ biến dọc theo Bán đảo Baja, có hương vị thơm ngon như vẻ ngoài của nó. Những quả ớt chiltepín “nhỏ nhưng có võ” được trồng khắp nước Mỹ và Mexico chính là nguyên liệu bí mật tạo nên vị cay kỳ diệu trong món tôm aguachiles. Ngoài ra, người ta cũng sử dụng ớt serrano và ớt jalapeño thay thế.
Ướp tôm sống với các nguyên liệu gồm nước cốt chanh, ngò, hành tím và dưa chuột rồi thưởng thức món ăn cay độc đáo này cùng bánh mì nướng giòn.
Kim chi có thể là món ăn cay Hàn Quốc mà bạn nghĩ đến đầu tiên, nhưng đến khi được thử dakdoritang, bạn sẽ suy nghĩ lại ngay! Món gà hầm nhân đôi độ cay với liều lượng vừa đủ gochugaru (bột ớt Hàn Quốc) và gochujang (tương ớt Hàn Quốc) trộn với rượu gạo, nước tương, tỏi, gừng và dầu mè trong một chiếc nồi đất om trên bếp.
Món ăn cay nổi tiếng châu Á này thường được ăn kèm với cà rốt, hành tây và khoai tây.
Các món Chettinad truyền thống chủ yếu sử dụng các loại gia vị có nguồn gốc địa phương như hoa hồi, hạt tiêu, kalpasi (hoa đá) và marati mokku (vỏ hoa khô), và Gà Chettinad cũng là một trong số đó. Chỉ nhìn thoáng qua thôi, bạn đã hiểu vì sao đây là một trong những món ăn cay ngon nhất thế giới.
Các miếng thịt gà được ninh nhừ trong hỗn hợp gia vị rang thơm và dừa với vẻ ngoài bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn nhưng cay “nhớ đời”. Và theo truyền thống, nó được ăn kèm với cơm hoặc bánh kếp mỏng của Nam Ấn Độ được gọi là dosa, chapati chiên hoặc naan.
Là món ăn được yêu thích ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Brunei, cũng như Philippines, thịt bò rendang có nguồn gốc từ Tây Sumatra. Món cà ri khô đầy hương vị này sử dụng lá chanh kaffir, nước cốt dừa, hoa hồi và ớt đỏ, cùng các loại gia vị khác, để tạo nên hương vị phức tạp mà độc đáo. Món cay nổi tiếng ở Đông Nam Á này rất phổ biến trong các sự kiện, lễ hội truyền thống.
Phaal Curry của Anh là một món ăn cay ngon nhất thế giới mà không phải ai cũng dám thử khi kết hợp đến 10 loại hạt tiêu và ớt cay nhất hành tinh. Món cà ri kiểu Anh-Châu Á này được phát minh ở Birmingham với nước sốt làm từ cà chua, gừng, hạt thì là cùng các nguyên liệu cay đặc trưng.
Hỗn hợp gia vị “bốc lửa” của Ethiopia có tên là berbere – gồm dứa với ớt, húng quế, bạch đậu khấu, tỏi và gừng - là thứ tạo nên vị cay cho doro wat, món gà hầm cay được nhiều người yêu thích của Ethiopia. Món ăn này hầu như luôn có mặt trên bàn ăn trong các đám cưới, ngày lễ tôn giáo và các dịp đặc biệt khác trong gia đình của người Ethiopia. Nếu bạn được mời dùng thử nó ở Ethiopia tại một sự kiện như vậy, thì bạn thực sự là một người hết sức may mắn đấy!
>> Xem thêm: Loại socola ngon nhất thế giới đến từ những quốc gia này, liệu có khiến bạn ‘chảy nước miếng’?
Mộc Nhiên