Bánh Nhãn là một đặc sản đặc trưng của mảnh đất ven biển Hải Hậu, tỉnh Nam Định, ngày mưa ngồi nhâm nhi món bánh này cùng tách trà nóng thì còn gì tuyệt bằng.
Món bánh mà chỉ nghe tên thôi đã khiến người ta cảm thấy tò mò. Vì sao lại gọi là bánh nhãn? Đơn giản chỉ là bánh có hình dạng giống quả nhãn nên được được gọi tên như vậy chứ không phải do bánh có nhân là long nhãn.
Đặc sản Bánh nhãn Hải Hậu
Nguyên liệu chế biến món ăn này cũng hết sức đơn giản từ những nguyên liệu sẵn có của vùng quê ven biển Hải Hậu như: gạo nếp, trứng gà, đường kính và dầu ăn. Gạo nếp phải lựa chọn hạt, đều sau đó đem ngâm nước và cho vào cối xay rồi dùng vải dày lọc lấy bột gạo. Sau đó, đem bột nhào cùng với trứng gà cho thật đều. Sau khi đánh nhuyễn bột vo bột thành từng viên tròn nhỏ bằng ngón tay rồi thả vào chảo dầu nóng chiên đến khi bánh chín vàng đều và phồng đủ độ thì vớt ra để ráo dầu. Ngoài những nguyên liệu trên, bánh nhãn không cho thêm và cũng không thể cho thêm được bất cứ nguyên liệu, phụ gia nào khác, vì chỉ cần có chất “lạ” thì những viên bánh tròn nhỏ sẽ ngay lập tức bị nổ, vỡ tung khi vào công đoạn chiên giòn
Bánh nhãn được chế biến ở Hải Hậu luôn có hương vị khó quên
Tour du lịch biển Hải Thịnh | Khách sạn Nam Định
Cách làm bánh không hề khó, ai cũng có thể học công thức và làm theo nhưng không hiểu sao chỉ khi ăn món bánh được làm ở Hải Hậu mới thấy hết hương vị thơm ngon và đặc trưng của vùng quê nơi đây.
Bánh chỉ được làm từ bột và trứng rồi chiên lên, thế mà giòn tan, hơi ngòn ngọt và bùi bùi. Bánh rán ngập trong dầu mà không ngấy tí nào. Những chiếc bánh nhãn nhỏ nhỏ xinh xinh và ánh lên những màng đường mỏng bọc bên ngoài thật hấp dẫn. Ngồi nhấm nháp vui miệng mà không để ý thì có khi hết lúc nào không hay. Khi ăn người thưởng thức sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn rụm nhai vui tai công thêm vị ngọt thanh vô cùng kích thích vị giác.
Bánh nhãn Hải Hậu được khắp nơi ưa chuộng
Bánh nhãn được ưa chuộng không chỉ bởi hình dáng lạ, đẹp mắt, giá cả phải chăng, mà còn bởi thứ mùi vị thân thuộc, dân dã của bột nếp quê, của trứng gà. Theo những người dân nơi đây, một trong những lý do khiến bánh nhãn ngày càng được ưa chuộng trên thị trường chính bởi vì nguyên liệu sản xuất đều “lành”, bảo đảm, bánh lại không thể sử dụng bất kỳ phụ gia nào khác nên người tiêu dùng cảm thấy rất yên tâm.