Lễ hội đền Trần Nam Định khai hội vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đây là dịp đông đảo du khách thập phương đến với Nam Định. Dưới đây là những món ăn đặc sản Nam Định du khách không nên bỏ qua khi đến thành Nam.
1. Phở bò gia truyền Nam Định
Phở bò gia truyền là món đặc sản Nam Định được rất nhiều người trên khắp cả nước biết tới. Ở Nam Định, xã Đồng Sơn - cái nôi của phở bò Nam Định có đến 3 làng nổi danh với món phở bò gia truyền là làng Vân Cù, Tây Lạc và Giao Cù. Trong các làng, có nhiều dòng họ làm phở bò ngon như họ Cồ, họ Vũ, họ Phan, họ Đoàn, họ Nguyễn.
Phở bò gia truyền Nam Định bán rất nhiều trên đường đến di tích đền Trần, nhưng nếu bạn thực sự là tín đồ ẩm thực có mong muốn thưởng thức một lần đúng chất phở bò gia truyền Nam Định thì hãy chịu khó đi đến xã Đồng Sơn nhé. Bát phở thơm ngon đúng chất phở gia truyền chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ăn bát phở chạy vài quãng đường hoàn toàn xứng đáng đấy.
2. Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm Giao Thủy là món ngon nổi danh lâu đời ở đất Nam Định từ thời phủ Thiên Trường được chọn làm kinh đô thứ hai của nhà Trần. Nem nắm Giao Thủy cầu kỳ ở khâu chế biến, những người làm nem giỏi được ca tụng như nghệ nhân.
Nem nắm Giao Thủy có vị ngọt bùi, đậm đà của gia vị, cái giòn dai của bì, thoang thoảng hương thơm của tỏi xen với vị thơm phức của thính được làm từ gạo tám thơm Nam Định. Cuộn nem trong lá sung kèm thêm chút đinh lăng, ngọn húng nhẹ nhàng chấm vào nước mắm chanh tỏi ớt pha vừa miệng. Tất cả quyện lại làm người ăn nhớ mãi không quên.
3. Bánh xíu páo
Bánh xíu páo Nam Định theo chân người Hoa đến Nam Định và đã trở thành món ăn đặc sản nổi danh thành Nam từ rất xa xưa. Bánh xíu páo Nam Định nhìn bề ngoài như bánh bao chiên, nguyên liệu chính gồm có bột mì, thịt, trứng, mỡ lợn và một số gia vị đặc trưng phụ thuộc vào cách làm gia truyền của mỗi gia đình.
Bánh xíu páo Nam Định nên ăn nóng sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay cay thơm thơm của hạt tiêu. Bánh xíu páo được bán trên nhiều con phố của thành phố Nam Định như Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ, Lê Hồng Phong... với giá từ 8.000 đến 10.000 đồng một chiếc.
4. Bánh gai Bà Thi
Bên cạnh bánh gai Cẩm Giàng (Hải Dương), bánh gai bà Thi cũng là món ngon nức tiếng miền Bắc. Bánh gai bà Thi được làm từ bột gạo nếp xay mịn trộn với lá gai giã nhỏ, nhân làm từ đổ xanh chín trộn cùng đường trắng, thêm một vài hạt mứt sen, ít cùi dừa nạo nhỏ và vài ba miếng mở nhỏ xíu, bên ngoài rắc vừng rang.
Bánh gai bà Thi có cái dẻo của gạo nếp, thơm đặc trưng của lá gai quyện lá chuối khô, ngọt vừa của đường, cái ngậy của chút mỡ, bùi bùi của dừa và đậu xanh, khi ăn thơm ngon sần sật. Đặc biệt bánh gai bà Thi có thể bảo quản trong thời gian 4 ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon, không bị cứng.
5. Bánh nhãn Hải Hậu
Nghe nói bánh nhãn có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn nguyên liệu làm nên chủ yếu là nhãn nhưng khi tìm hiểu bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì bánh nhãn ngoài cái tên ra thì không có gì liên quan đến nhãn, nguyên liệu chủ yếu để làm là gạo nếp và trứng.
Bánh nhãn Hải Hậu có hình dáng giống như những trái nhãn, màu vàng tươi. Bánh nhãn có hương vị thơm giòn, béo ngậy thưởng thức cùng một chén trà nóng thơm thì rất tuyệt vời trong những ngày Tết nhất, hay khi gia đình có khách quý, tri kỉ viếng thăm.
6. Xôi xíu Nam Định
Xôi xíu Nam Định là đặc sản Nam Định gây ấn tượng bởi cái tên lạ. Xôi xíu Nam Định trắng dẻo được làm từ loại gạo nếp dẻo thơm hạt mềm, óng ả. Xôi được ăn cùng thịt xá xíu, lạp xưởng và không thể thiếu thứ nước sốt thơm, đậm đà có vị cay nồng của hạt tiêu.
Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều bát xôi, rắc ít nước sốt và vừa ăn vừa cảm nhận. Muốn ăn xôi xíu Nam Định. Một bát xôi vào buổi sáng hay buổi tối với giá 15.000 đồng chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng trong một thời gian dài đấy. Bạn có thể tìm mua xôi xíu Nam Định ở một số quán trên phố Hàng Sắt, Hoàng Văn Thụ tại thành phố Nam Định.
Cuộc sống sẽ thú vị hơn khi có nhiều trải nghiệm đến từ việc được ăn ngon, được trải nghiệm món ăn mới. Khi đến với Nam Định bạn hãy tranh thủ cùng người thân, bạn bè thưởng thức những món đặc sản Nam Định này nhé!