Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu

Ngược dòng Lam Giang

Thứ tư, 19/06/2019, 09:46 GMT+7
Sông Ngàn Cả, sông Cả, Lam Giang, Thanh Long Giang, Lam Thủy hay sông Lam thực ra vẫn chỉ là những cái tên để gọi cho một dòng sông ở Hà Tĩnh. Có lẽ hiếm có con sông nào của Việt Nam lại có nhiều cái tên đẹp đến như thế.

Ngược dòng Lam Giang
Sông Lam
 
“Dòng sông ai đã đặt tên…”
 
Giờ đây, cái tên sông Lam đã được mặc định và nhắc đến rất nhiều trong những giai điệu ngọt ngào và những vần thơ da diết. Con sông hiền hòa ngày đêm không ngủ miệt mài tắm mát cho cả một vùng  địa linh nhân kiệt Lam Hồng đã trở thành biểu tượng gắn liền với hồn cốt của một phần khúc ruột miền Trung.
 
Con sông Lam được tạo thành bởi 2 con sông nhỏ là Nậm Nơn và Nậm Mộ thuộc về huyện Xá Lượng và Tương Dương, một dòng có màu nước đỏ như gạch và một dòng trong xanh chảy về từ đầu nguồn bên kia biên giới nước bạn Lào. Chuyện kể rằng, trước kia hai con sông thực ra chỉ là hai dòng suối nhỏ, trải qua bao thăng trầm của biển đổi thiên tai và sự chỉ đạo của mẹ thiên nhiên, hai dòng suối lớn dần thành 2 con sông và nhập vào làm một, chảy qua các huyện Con Cuông, Đô Lương, Yên Thành, Hưng Nguyên trước khi hòa mình vào biển lớn.
 
Nhắc đến Hà Tĩnh, chắc hẳn ai cũng nhớ tới Ngã Ba Đồng Lộc, khu tưởng niệm đại thi hào Nguyễn Du, bãi biển Thiên Cầm, cửa Sót… nhưng nếu không một lần ghé bến Giang Đình, thử lênh đênh trên du thuyền thưởng ngoạn sông Lam, ngắm cầu Bến Thủy thì e rằng chưa thể gọi là đủ để cảm hết vẻ đẹp của Hà Tĩnh. Mỗi khúc sông là một câu chuyện kể, thì thầm vọng lại từ ngàn xưa những chiến công hào hùng của lịch sử còn ghi dấu lại mà nghe đến đâu lại thấy thêm tự hào và thân thương quá đỗi.
 
Một lần ngược dòng sông Lam trong xanh thơ mộng, chuyện trò với những người con Hà Tĩnh với chất giọng kể như thủ thỉ, như dỗ dành và thưởng thức những làn điệu dân ca trữ tình dí dỏm mà da diết mới cảm nhận được hết vì sao con sông lại đi vào thơ ca với những giai điệu ngọt ngào đến thế. Lẫn trong nắng và gió mơn man là những giọng hò làm thức dậy cả một dòng xanh mát, những ánh mắt trao nhau đầy trìu mến, những ly rượu sóng sánh mềm môi như say, như tỉnh bởi vẻ đẹp của đất trời, của lòng người. Những xóm chài bình yên thoắt ẩn thoắt hiện sau những rặng tre bên bãi bồi, những bãi đá nằm hiên ngang giữa ngã ba sông, những con thuyền nhỏ chạy ngược chạy xuôi… Dòng chảy của nhịp sống trên dòng Lam cứ thản nhiên trôi không quá vội vàng nhưng sống động và bình yên đến vô thường.
Y.T
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.