Bữa ăn của Bồ Đào Nha thường thịnh soạn và phụ thuộc nhiều vào các nguyên liệu tươi như hải sản, thịt lợn và rau. Dưới đây là những món ăn Bồ Đào Nha tốt nhất để lựa chọn khi đi ăn ngoài, và nơi để tìm thấy chúng.
1. Sardinhas Assadas
Một đĩa cá mòi mới nướng, hay sardinhas assadas , là món ăn thoải mái điển hình ở Bồ Đào Nha. Mặc dù chúng là món ăn biểu tượng của Lisbon và là một điểm nổi bật của lễ hội mùa hè ở thủ đô, song trên thực tế cá mòi là một món ăn được yêu thích ở mọi miền đất nước.
Theo truyền thống, bạn nên ăn sardinhas assadas bằng tay của bạn
Cách nấu cá mòi truyền thống của Bồ Đào Nha để lại xương và đầu nguyên vẹn. Người Bồ Đào Nha ăn món này bằng cách dùng tay cầm đầu và đuôi cá, rồi trực tiếp cắn vào mình cá thay vì dùng đũa để gắp thịt của nó như người Việt. Một con cá mòi nướng hoàn hảo có thịt trắng mịn và da giòn, phảng phất mùi khói hấp dẫn.
2. Cozido à portuguesa
Không ai biết nguồn gốc thực sự của cozido ở Bồ Đào Nha, nhưng món ăn là một kho báu ẩm thực và mỗi vùng có một biến thể riêng. Chung quy lại, món ăn này là một đĩa thịt luộc nhừ, enchidos (xúc xích) và rau.
Ở Trás-os-Montes ở phía đông bắc Bồ Đào Nha, cozido còn có thêm farinheira (xúc xích tẩm bột), morcela (xúc xích máu) và alheira (xúc xích chứa đầy hỗn hợp các loại thịt và bánh mì). Cozido của vùng Minho có thịt gà, và công thức nấu ăn của vùng Alentejo lại bao gồm cả thịt cừu.
Ví dụ nổi tiếng nhất về cozido à portuguesa là từ Azores
Trong khi đó tại vùng Algarve, món ăn này thường có hương vị khoai lang và bạc hà. Tuy nhiên, ví dụ nổi tiếng nhất của cozido Bồ Đào Nha là của đảo São Miguel ở Azores, nơi nó được nấu dưới lòng đất bên trong các mạch nước phun sử dụng nhiệt núi lửa. Để có món cozido ngon nhất trên đảo, hãy đến nhà hàng Tony's ở Furnas.
3. Açorda
Açorda là một món ăn được làm bằng bánh mì cũ và trứng luộc được phục vụ trong nước dùng cá trích, là một món ăn điển hình của những người nông dân vùng Alentejo. Đây là khu vực lớn nhất của Bồ Đào Nha, khu vực này được biết đến với các cánh đồng, trang trại và vườn nho.
Acorda de Bacalhau
Vì người dân địa phương chủ yếu là nông dân, các món ăn như açorda cung cấp nguồn thực phẩm đơn giản và rẻ tiền có thể dễ dàng tùy chỉnh với các thành phần bổ sung - gia đình càng giàu, açorda càng hấp dẫn. Trong đất liền, açorda có thể được tăng cường với các loại thịt như thịt động vật hoang dã. Trong khi dọc theo bờ biển Alentejo, bạn có nhiều khả năng thấy một phiên bản carcoda có chứa tôm hoặc cá.
4. Peixinhos da Horta
Mặc dù, thịt và hải sản thống trị phần lớn ẩm thực Bồ Đào Nha, nhưng vẫn có một vài công thức hoàn hảo cho người ăn chay. Một là peixinhos da horta, đậu xanh tẩm bột chiên giòn vàng. Khi người Bồ Đào Nha lần đầu tiên đến Nhật Bản vào thế kỷ 16, họ có thể đã mang theo một vài kỹ thuật ẩm thực của họ, bao gồm cả phương pháp đập bột kiểu tempura này.
Peixinhos da horta dịch là "những con cá nhỏ trong vườn"
Peixinhos da horta được dịch là "những con cá nhỏ trong vườn" vì chúng là các loại rau nhỏ, nhiều màu sắc, được ăn như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ với một vài giọt nước chanh được vắt lên trên.
5. Sopa da pedra
Sopa da pedra ('súp đá') là một món ăn có truyền thuyết riêng. Theo văn hóa dân gian Bồ Đào Nha, một nhà sư vô gia cư ở làng Almeirim không có gì để ăn, vì vậy ông đã làm sạch một hòn đá và bắt đầu đun sôi nó trong nước. Khi dân làng đi qua, mỗi người họ đã thêm một yếu tố vào nồi của nhà sư, bao gồm khoai tây, đậu và các miếng thịt khác nhau.
Sopa da pedra là một món ăn với câu chuyện dân gian của riêng mình
Khi món súp đã chín và sẵn sàng, nhà sư đã gỡ hòn đá và mời dân làng ăn cùng với ông ta vì thế món ăn này có tên sopa da pedra – nghĩa là ‘súp đá’. Câu chuyện và món ăn làm nổi bật đức tính cộng đồng của người Bồ Đào Nha, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Đối với một món sopa da pedra truyền thống, một vài nhà hàng tốt hơn so với Restaurante O Minhoto, đó là Sopa Da Pedra ở Almeirim, cách Lisbon một giờ lái xe về phía bắc.
6. Alheira de Mirandela
Alheira là một loại xúc xích gà, một trong những món ăn Bồ Đào Nha với giá rẻ nhất và phổ biến nhất, nhưng nó cũng có một lịch sử hấp dẫn. Khi dân Do Thái bị trục xuất khỏi Bồ Đào Nha vào năm 1498, nhiều người đã trốn ở vùng núi Trás-os-Montes ở phía đông bắc Bồ Đào Nha và thực hành bí mật tôn giáo của họ, trong khi giả vờ rằng họ đã chuyển sang Công giáo.
Một cách để làm điều này là phô trương, trưng bày và ăn xúc xích để mọi người nghĩ rằng họ không còn giữ kosher nữa. Ngày nay, món ăn có sẵn trong bất kỳ nhà hàng hoặc quán cà phê.
7. Arroz de tamboril
Mặc dù, Tamboril không phổ biến ở địa phương như cá tuyết truyền thống, nhưng vẫn có một loạt các món ăn đáng kinh ngạc được làm từ loài cá này, phục vụ trên bờ biển Bồ Đào Nha.
Nó thường được nấu với lá nguyệt quế, tỏi và cà chua hầm với cơm, gần giống như một món risotto, để trở thành arroz de tamboril. Caçarola ở Figueira da Foz, một ngôi làng ven biển chỉ cách Coimbra 16km là nơi có phiên bản tốt nhất của arroz de tamboril trong khu vực.
(Còn tiếp...)