Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Peru

Machu Picchu – bí ẩn của thành phố bị lãng quên

Thứ năm, 21/03/2019, 19:01 GMT+7
Người ta nói rằng “Nếu như đến Peru mà không thăm Machu Picchu thì chẳng khác gì du lịch Pháp mà không đến tháp Eiffel. Đơn giản là không thể làm thế”. Vậy Machu Picchu có gì đặc biệt mà người ta lại ca ngợi nó nhiều đến thế?
 
Machu Picchu là một khu tàn tích của người Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m trên một quả núi có chúp nhọn. Machu Picchu nằm trên thung lũng Urubamba tại Peru, khoảng 70 km phía Tây Bắc Cusco. 
 

Phế tích của người Inca
 

Thành phố Machu Picchu là một phế tích của người Inca. Người ta bảo rằng Machu Picchu bị thế giới lãng quên từ nhiều thế kỉ. Cho đến năm 1911, thành phố Machu Picchu được cả thế giới biết đến và trở thành một điểm du lịch hấp dẫn nhiều người nhờ nhà khảo cổ học Hiram Bingham đã phát hiện ra nó. Những câu chuyện lịch sử được khai thác, người ta tìm về một thời đã xa của người Inca, những công trình kiến trúc trải qua bao thời gian vẫn còn lại như một cách để khẳng định sự tồn tại vĩnh viễn của một thời kỳ hoàng kim. 
 
Machu Picchu là phế tích của người Inca
 
Thành phố bí ẩn Machu Picchu được hơn 100 triệu lượt người bầu chọn trên toàn thế giới, cùng hội đồng tuyển chọn là những kiến trúc sư hàng đầu của năm châu lục, xếp vào loại những di tích khảo cổ đẹp và bí ẩn nhất trên thế giới. 
 
Cũng chính bởi vị trí cao trên 2.300 mét mà thành phố Machu Picchu vẫn giữ được hiện trạng tốt nhất của người Inca còn sót lại. Lặng lẽ và ẩn mình, Machu Picchu như một hiện thân của sự trầm mặc, vững vàng và đầy uy lực. Ở độ cao như thế cộng với địa hình thung lũng hiểm trở xung quanh, lại không được ai nhắc đến cho nên mãi đến năm 1911, người hiện đại mới biết đến công trình này. 
 
Công trình này được phát hiện năm 1911
 
Có lẽ, chúng ta nên cảm thấy may mắn vì điều đó. Khi Machu Picchu là một chứng tích lịch sử, hiên ngang đương đầu với sự bào mòn của thiên nhiên và thời gian. Con người không chạm tay tới, thiên nhiên dù lạnh lùng và phũ phàng đến mấy cũng khó làm gì được những bức tường thành vững chãi. Machu Picchu ghi dấu ấn của thời gian. 
 
Machu Picchu nằm ở độ cao trên 2.300 mét


Bạn có thể tìm thấy điều gì ở Machu Picchu?
 

Machu Picchu chỉ rộng vỏn vẹn 5 km vuông, được chia thành 3 khu vực: quận Thiêng Liêng, quân thông dụng và để ở và Quận dành cho quý tộc, thầy cúng với 140 công trình kiến trúc như đền đài, nhà thờ, công viên, nhà ở và cả nhà tù. 
 
Các nhà khảo cổ học vẫn chưa biết chắc chắn Machu Picchu là thành phố dành cho ai và được xây dựng vào thời kỳ nào. Nhiều nghiên cứu cho thầy Machu Picchu không phải là một thành phố bình thường, nó chỉ là một thị trấn làm nơi nghỉ dưỡng của giới quý tộc Inca tương tự như các làng Roma.
 
 Machu Picchu chỉ rộng 5km vuông

Du khách đến tham quan Machu Picchu không gặp nhiều khó khăn bởi đường sá, sự đầu tư ở khu du lịch này ngày càng được chú trọng. Cách thông thường nhất để tới đây là đi tàu hỏa tới Machu Picchu vào buổi sáng, khám phá khu di tích trong vài giờ và quay trở lại Cusco vào buổi chiều. Tàu hỏa dừng tại ga cuối ở Puente Ruinas, nơi các xe bus sẽ đưa du khách lên dãy núi Machu Picchu.
 
Machu Picchu thu hút khách du lịch đến thăm mỗi năm
 
Hoặc cũng có một cách khác là đi theo đường mòn Inca. Bạn có thể thực hiện một chuyến đi kéo dài hai hay bốn ngày để đến với Machu Picchu khám phá cha ông ta đã làm gì để có được những điều kỳ diệu và tuyệt vời cho đến ngày nay như vậy. Tuy nhiên, cả hai cách đều có sự quản lí của chính phủ. 
 
Vẻ đẹp hoang dã của Machu Picchu


Công trình kiến trúc đặc sắc
 

Tất cả các công trình tại Machu Picchu đều tuân theo phong cách kiến trúc của người Inca. Bạn có thể tìm hiểu người Inca sinh sống và tư duy như thế nào khi đến với Machu Picchu để tìm hiểu nét kiến trúc đặc biệt nơi đây. Những bức tường đá không dùng vữa và những viên dá kích thước bằng nhau có thể xây lên những bức tường đi theo thời gian.

Theo đó những khối đã được cắt để có thể ghép vào nhau thật chặt. Thậm chí có nhiều mối nối còn hoàn hảo tới mức không thể lách một lưỡi dao nhỏ vào giữa các phiến đá. Có thể nói, những bức tường ở Machu Picchu hẳn mang nhiều điều hấp dẫn mà ngay cả con người hiện đại cũng chưa hiểu hết được. 
 
Machu Picchu tuân theo phong cách kiến trúc của người Inca
 
Có một nơi tuyệt vời mà bạn có thể khám phá ở Machu Picchu là 700 bậc thang được làm bằng đá được xây dựng trên sườn núi. Bạn có thể tìm đến và tham quan ở đây cùng những bức ảnh tuyệt đẹp. Các nhà nghiên cứu cho rằng những bậc thang này ngày xưa được sử dụng cho nhiều mục đích như trồng cây nông nghiệp, bảo tồn nước và chống xói mòn. 
 
Còn nhiều điều bí ẩn ở Machu Picchu mà chúng ta chưa thấy hết
 
Người ta sẽ còn nhiều bất ngờ với Machu Picchu như khi nó được phát hiện vào năm 1911 vậy. Bởi lẽ, câu chuyện về một thành phố cổ với những nét kiến trúc độc đáo ở trên một ngọn núi cao hơn 2.300 mét và không ai biết đến như một dấu chấm hỏi. Bởi lẽ, người ta vẫn chưa biết tại sao Machu Picchu được xây dựng với những điều thú vị và lạ kì đến như thế. Cuộc sống con người luôn ẩn tàng những bí ẩn, chỉ có điều bạn đã sẵn sàng tìm ra nó chưa mà thôi. 
 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.