Món ăn được chế biến từ thịt lợn cắp nách là những món ăn mà bất kì du khách nào khi đặt chân đến mảnh đất Lào Cai một lần thưởng thức cũng phải trầm trồ thán phục vì hương vị tươi nguyên, thơm ngọt riêng của mỗi loại.
Sở dĩ có cái tên “lợn cắp nách” là vì những con lợn này rất nhỏ, trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg, người bán, kẻ mua chỉ cần “cắp nách” mang đi là xong. Dân từ bản xa mang lợn ra chợ thường buộc chân lợn vào cái que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn bờ vai người đeo.
Lợn cắp nách được làm sạch, để nguyên con, rùi tẩm ướp các thứ gia vị rất kì công. Chừng khi đã ngấm gia vị thì được kẹp bằng xiên tre và nướng trên than hoa. Thời gian nướng tùy thuộc vào độ lớn của nửa và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt chin kĩ và mềm. Khi nghe mùi thơm dậy lên, lợn có màu vàng ươm như mật ong là thịt đã chin tới. Thịt thật là mềm, ăn có vị ngọt lịm, hương vị đậm đà hấp dẫn cộng hưởng với mùi thơm của các loại gia vị càng làm cho món thịt ngon ngây ngất.
Lợn cắp nách được đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn Đa chủng và quyến rũ như nướng , xào , hấp… Để có được món lợn cắp nách hoàn hảo không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Những thứ gia vị độc đáo này được nháo nhào cùng muối , ớt xanh tạo nên một thức chấm duy nhất , những miếng thịt ba chỉ hó háy những khúc lòng mà thiếu đi gia vị này coi như mất đi một phần hương vị. Những ai đã một lần được thưởng thức món lợn “cắp nách” chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Với món tiết canh từ
lợn cắp nách, chỉ đánh được có đúng năm bát tiết bé xíu. Đồng nghĩa với tên gọi
lợn cắp nách. Đi chợ mua về, hành hẹ rau cỏ xách nặng hai tay còn chú lợn chỉ cần kẹp vào nách cũng xong. Cách đây không lâu, loài lợn này gần như tuyệt diệt vì không bán được, dân bản chả ai buồn nuôi nữa. Bỗng nhiên bây giờ lợn Mường lên ngôi, trở thành món đặc sản Sapa được du khách
du lịch Sapa Lào Cai hâm mộ..
Dulichvietnam
Sưu tầm