Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Lên Bắc Hà say men rượu ngô Bản Phố

Thứ tư, 17/08/2016, 15:23 GMT+7

“Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà” . Ai đã từng lên Bắc Hà uống chén rượu ngô Bản Phố chắc hẳn sẽ không quên hương vị say nồng, ngây ngất.

Nhắc đến Bắc Hà, người ta sẽ nghĩ ngay đến rượu ngô, một thức uống mang cả phong vị của đất trời miền núi, miền cao nguyên trắng, nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố của đồng bào dân tộc H’Mông.
rượu Bắc Hà

Rượu Bắc Hà được bán ở các khu chợ vùng cao

Cách thị trấn Bắc Hà 2km, đi ngược lên xã Bản Phố, nằm ở trên núi Cô Tiên là một trong những xã có truyền thống nấu rượu ngon nhất.  

Loại ngô nấu rượu phải là ngô nếp, hạt vàng óng tuy cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc. Ngô được thu hoạch đã chín già trên cây đem phơi nguyên bắp 1-2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần.

Quy trình nấu rượu của người dân Bản Phố khá kỳ công. Ngô được luộc chín để nguội rồi trộn với bột men theo một tỷ lệ nhất định và theo một tỷ lệ nhất định và ủ kín trong thời gian 5 đến 7 ngày. Sau đó cho phần ngô đã lên men vào chưng cất rượu theo cách nấu của bà con người H'Mông có từ nhiều đời nay.

Rượu ngô Bản Phố nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy nhỏ và đều, tiếp đủ nước để rượu không bị khê. Thường 3 lít đầu rất nặng nhưng lại thơm ngon nhất nên gia chủ thường giữ lại để uống và tiếp khách.

Rượu ngô Bản Phố trong như nước suối nhưng có vị thơm, lúc mới uống rượu có vị cay nồng, nhưng uống vào có cảm giác nồng ấm, ngọt ngọt nơi đầu miệng.

hồng my

Hồng Mi là cây dùng để làm men rượu

Hồn vị làm nên thức uống rượu ngô ở Bản Phố chính là loại men làm từ cây hồng mi, một loại cây họ cỏ, cùng loại với kê, quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti, được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa. Hồng mi sau khi trồng 3 tháng được thu hoạch và đem phơi khô. Người H'Mông lấy hạt hồng mi cho vào cối đá nghiền nát, lọc lấy bột rồi đem nhào với nước, nặn thành bánh nhỏ. Sau đó đặt trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến khi những bánh men khô lại, chuyển qua màu trắng thì cất  lên gác bếp.

rượu bắc hà

Rượu Bắc Hà là đặc sản ở Lào Cai 

Rượu ngô Bản Phố là thức uống luôn có mặt trong bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà. Chén rượu ngô không chỉ nồng đượm nghĩa tình của đất trời mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân. Những ngày này, khi tiết trời miền cao nguyên trắng đang dần chuyển lạnh, chẳng còn gì tuyệt vời hơn là ngồi quây quần bên mâm cơm mời nhau chén rượu ngô Bản Phố cay cay và nhâm nhi chuyện của núi rừng.

Nguồn: Tổng hợp
Du lịch Việt Nam