Banner Movi
Thổ Nhĩ Kỳ

Lokum, đặc sản ngọt ngào của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ sáu, 05/07/2019, 10:58 GMT+7
Nhỏ xinh, ngọt ngào, đầy màu sắc, làm sáng bừng lên sự hân hoan và hạnh phúc, đó là những gì mà người ta nói khi nhắc đến món kẹo Lokum của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ xinh đẹp.
  
Với vị trí đặc biệt là nơi giao thoa giữa hai châu lục Âu – Á thế nên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể sở hữu một nền văn hóa, lịch sử, ẩm thực phong phú. Bên cạnh những món ăn mang cả phong vị Âu Á, người Thổ Nhĩ Kỳ còn nổi tiếng là hảo ngọt và có nhiều món bánh kẹo độc đáo. Và một trong những món ngọt nổi tiếng nhất của họ chính là những chiếc kẹo dẻo ngọt ngào đầy sắc màu mang tên Lokum.
 
Lokum
Lokum là một trong những món ngọt phổ biến nhất và lâu đời nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ
 
Lokum hay còn có tên khác là Turkish Delight, là một trong những món ngọt phổ biến nhất và lâu đời nhất tại đất nước này. Bạn có thể tìm thấy loại kẹo ấy bày bán trên những chiếc xe đẩy và trong những khu chợ ở mọi ngóc ngách của Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
Lokum
Chỉ là một món kẹo ngọt nhỏ xinh, nhưng có khá nhiều giải thuyết về sự ra đời của chúng

Chỉ là một món kẹo ngọt nhỏ xinh, nhưng có khá nhiều giải thuyết về sự ra đời của chúng. Câu chuyện được nhiều người tin nhất đó chính là vào thế kỷ XVII, Hoàng đế Ottoman thứ 27 – Abdul Hamit I đã ra lệnh cho những người đầu bếp phải sáng tạo ra một món tráng miệng thật ngon, để làm vừa lòng các phi tần của ông và thế là Lokum ra đời từ đó. Một câu chuyện khác thì cho rằng người sáng tạo ra món kẹo này là Hadji Bekir, một thợ làm bánh kẹo lành nghề tại thủ đô Istanbul mới chính là chủ nhân sáng tạo nên công thức làm kẹo này.
 
Lokum
Trong công thức nguyên gốc Lokum mang màu sắc hồng nhạt xinh xắn được làm từ hoa hồng, chanh và bạc hà.
 
Trong công thức nguyên gốc, Lokum được làm từ nhựa cây nhũ hương quý giá, kết hợp với mật ong, mật nho và bột mì, mang theo hương thơm tinh tế, màu sắc hồng nhạt xinh xắn được làm từ hoa hồng, chanh và bạc hà. Hoa hồng mang đến sắc hồng tươi trong veo, chanh thì mang đến chút chua nhẹ cân bằng với vị ngọt mật và lá bạc hà tạo cho món kẹo một sự the cay dễ chịu vô cùng. 
 
Lokum
Do viên kẹo dẻo dính nên sẽ có bột mì bọc ngoài.
 
Do công nghệ sản xuất trong thời điểm đó chưa phát triển và nhựa cây nhũ hương rất quý giá nên Lokum được xem như là món kẹo dành riêng cho giới quý tộc. Những chiếc kẹo dẻo mềm xinh xắn được bọc trong khăn tay ren đã trở thành một món quà sang trọng của giới thượng lưu. Ngoài ra, các cặp yêu nhau cũng coi việc tặng nhau những chiếc kẹo Lokum là hành động thể hiện sự yêu thương.
 
Lokum
Lokum cũng nhanh chóng được hoàng gia yêu thích bởi sự dẻo mềm độc đáo của mình. 
 
Đến cuối thế kỷ XVII, nhờ sự ra đời của đường sucrose và tinh bột mịn thì món kẹo Lokum mới được sản xuất rộng rãi hơn và trở nên phổ biến đối với tầng lớp thường dân. Sau khi đã chinh phục toàn bộ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, Lokum lại tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi được theo chân những thương gia đến với thế giới Ả Rập và cả vùng Balkan và ngay lập tức được sự yêu thích ở những nơi chúng đi qua. Người ta thậm chỉ còn mô tả chúng giống như những điều diệu kỳ, nhưng lại có hương vị tinh tế và đem đến sự dễ chịu cho người thưởng thức.
 
Lokum
Sau khi đã chinh phục toàn bộ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, Lokum lại tiếp tục khẳng định vị trí của mình ở bất kỳ nơi nào mà chúng “đi qua”
 
Giờ đây, món kẹo ấy đã được sáng tạo thêm những hương vị không chỉ là hoa hồng, chanh và bạc hà, mà còn là dâu, cam, nho rồi được thêm nào là nho khô, các loại hạt với đủ sắc màu. Tuy nhiên, một viên kẹo Lokum được sản xuất theo lối truyền thống sẽ rất ngọt, chính vì vậy để ăn món này đúng kiểu người ta thường sẽ uống cùng một tách trà và nhâm nhi từ từ. Vị trà thơm chát nhẹ sẽ cân bằng lại sự sắc ngọt, hòa quyện cùng sự mềm dẻo thú vị từ mỗi miếng kẹo. 
 
Lokum
Để ăn món này đúng kiểu người ta thường sẽ uống cùng một tách trà và nhâm nhi từ từ
 
Và với sự phát triển như ngày nay, dù là ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, bạn cũng có thể tìm thấy những hộp Turkish Delight trong quầy hàng bánh kẹo, nhưng dường như món kẹo ngon nhất, mang cảm giác nhất thì phải được sản xuất thủ công theo cách thức từ hàng trăm năm nay tại các cửa hiệu nhỏ, lẩn khuất trong những khu chợ còn đầy nét bí ẩn của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Thế nên, có thể nói Lokumkhông chỉ đơn thuần là những chiếc kẹo dẻo, mà chúng còn là đại diện cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đáng mến.
 
Lokum
Lokum không chỉ đơn thuần là những chiếc kẹo dẻo, mà chúng còn là đại diện cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ 
Minh Nguyên
Theo Báo Thể thao Việt Nam