Thịt gà thường dùng cho các món ăn mặn. Ít ai nghĩ rằng, cũng có thế làm được món tráng miệng từ thịt gà.
1. Nguồn gốc món pudding thịt gà
Tương truyền, món pudding thịt gà (còn gọi là Tavuk Göğsü) có xuất xứ từ thời Ottoman. Vào lúc nửa đêm, trong nhà bếp khổng lồ của Cung điện Topkapı, vị hoàng đế nọ yêu cầu nhà bếp chuẩn bị nhanh một món tráng miệng ngọt ngào. Và tất nhiên, không ai dám mạo hiểm chối từ một lời đề nghị hoàng gia, nên các đầu bếp đã sử dụng thứ duy nhất còn lại trong bếp: thịt gà.
Hóa ra, đó không phải là một ý tưởng tồi tệ!
Món ăn này có màu trắng tinh khiết như blancmange - một món tráng miệng phổ biến trong ẩm thực thượng lưu của Châu Âu. Trong khi Blancmange làm từ sữa và gelatin nên có độ dai và rắn chắc như các loại thạch rau câu hiện đại, thì Tavuk Göğsü lại mềm mịn hơn nhiều.
2. Món Tavuk Göğsü ngon nhất ở đâu?
Hiện tại, Tavuk Göğsü đã trở thành một món ăn đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ. Khách du lịch có thể dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm phục vụ món ăn này. Tuy nhiên, hãy hỏi những người sành ăn, họ sẽ nói ngay cho bạn: món pudding thịt gà ngon nhất chỉ có tại nhà hàng Özkonak (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).
Không gian gần gũi của nhà hàng Özkonak
Bên trong thiết kế đơn giản, gọn gàng
Mặc dù mất đến 50 năm để tìm ra công thức hoàn hảo, nhưng đầu bếp Hamdi Bey của nhà hàng Özkonak không ngần ngại chia sẻ công khai với thực khách.
Chân dung đầu bếp Hamdi Bey
Theo ông, quá trình chế biến Tavuk Göğsü cần đến những dụng cụ đặc biệt. Do đó, mọi người thường tới nhà nhà hàng thưởng thức để tiết kiệm thời gian và chi phí, thay vì tự làm tại nhà.
“Hãy tự làm một cái ở nhà. Để xem, bạn sẽ phải quay lại đây ngay thôi!”
3. Cùng khám phá thế giới Tavuk Göğsü
Với những người không yêu cầu quá cao, có thế học cách chế biến Tavuk Göğsü đơn giản qua các video hướng dẫn trên youtube.
Làm được thì dễ thôi, làm cho ngon như nhà hàng mới khó
Nguyên liệu bao gồm: ức gà, sữa tươi, đường trắng, bơ, bột mì, vani, tinh bột (dùng để tạo độ sệt), nhũ hương (loại nhựa thơm thu được từ cây Pistacia lentiscus, chuyên dùng trong các món tráng miệng của người Thổ Nhĩ Kỳ).
Tại Việt Nam, người ta dùng nhũ hương như một vị thuốc trị bệnh xương khớp
Phần ức gà luộc ít nước. Khi chín, để ráo rồi xé sợi mịn hoặc xay nhuyễn, tùy vào sở thích của người ăn.
Ức gà tươi ngon tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn
Tiếp đến, dùng nồi inox dày, vặn lửa nhỏ đun chảy bơ. Khi bơ tan gần hết thì đổ hết phần bột mì vào. Khuấy đều và nấu trong 2 phút rồi thêm đường và tinh bột.
Bơ luôn là nguyên liệu tuyệt vời cho các món bánh
Tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp có màu vàng đều thì cho sữa vào nồi thật chậm và trộn đều tay. Sau đó hòa tan nhũ hương rồi cho thịt gà xay vào đánh thật nhuyễn. Hãy nhớ rằng chỉ thêm vani khi chuẩn bị tắt bếp.
Món bánh sắp hoàn thành rồi đấy!
Cuối cùng, đổ hỗn hợp lên một chiếc khay ẩm. Chờ bánh nguội và cùng cắt ra thưởng thức thôi.
Thêm một chút một quế lên trên cho món bánh vừa đẹp lại thơm lừng
Tavuk Göğsü đạt tiêu chuẩn có màu trắng như những viên phô mai, dày dặn nhưng mềm mại. Khi ăn có vị ngọt dịu, tan chảy trong miệng tương tự bánh flan. Vị thịt gà cũng dịu bớt đi nhờ cái loại hương liệu, do đó, những người ăn thử đều cảm thấy thật ngon lành cho tới khi… được tiết lộ thành phần chính.
Có lẽ vì nhiều thực khách không thể chấp nhận việc sử dụng thịt gà trong món tráng miệng, nên các đầu bếp sau này đã sáng tạo ra Yalancı Tavuk Göğsü” (nghĩa là món giả ức gà). Cách làm giống như Tavuk Göğsü truyền thống, nhưng không cho thịt gà vào.
Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ nổi bật bởi món tráng miệng làm từ thịt gà, mà còn có nhiều món ăn lạ kì khác như kokoreç (bánh mì kẹp ruột dê nướng), Islak Burger (bánh mì kẹp thịt ướt). Sẽ thật đáng tiếc, nếu du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ mà không có cơ hội thưởng thức những món ăn này.