Nasi Goreng, Soto Betawi, Satay, Bekek Betutu, Bakso,… là các món ăn truyền thống và cũng là đặc sản nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích khi đến với xứ sở vạn đảo. Song nền ẩm thực Indonesia còn một món mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa được biết và thưởng thức. Cháo dẻo như kẹo kéo – món ăn đang gây tò mò cho đông đảo các tín đồ thích ăn uống.
Loại cháo dẻo này có tên là Papeda hay bubur sagu, là một món ăn truyền thống của Indonesia, trông rất khác lạ với những loại cháo thường thấy. Nhiều người vẫn nói đùa vừa ăn cháo vừa tập thể dục cơ tay bởi vì nó quá dẻo dính. Hãy cùng tìm hiểu món ăn khác lạ này để hiểu hơn về ẩm thực Indonesia.
Độc đáo với món cháo dẻo dính chỉ có ở Indonesia
Cháo dẻo được xem là loại lương thực chính của đảo Maluku và tỉnh Papua. Không giống như các loại cháo từ gạo khác, Papeda khiến nhiều người thích thú bởi kết cấu dẻo dai, kết dính. Nhiều người thậm chí còn liên tưởng và ví món cháo này như kẹo kéo ở Việt Nam mà họ thường ăn.
Loại cháo dẻo dính như kẹo kéo có tên Papeda
Điểm khác biệt của Papeda là nó được làm từ tinh bột sago – một loại nguyên liệu chỉ có ở Indonesia. Để có được tinh bột này, người dân ở đây chặt thân cây cọ sago bổ đôi rồi cạo lấy các phần mềm bên trong rồi xay thành bột thô. Bột sẽ được trộn chung với nước, lọc để vắt lấy tinh bột. Phải trải qua quá trình công phu như thế mới thu được tinh bột mềm mịn, món ăn mới dẻo dai hoàn hảo.
Loại cháo này được làm từ bột sago
Tinh bột sẽ được trộn với nước sôi tho tỷ lệ nhất định
Trước hết, tinh bột sago sẽ được trộn cùng với nước theo một tỷ lệ nhất định, khuấy đều để chúng dần đông lại đến khi kết dính nhìn giống như keo. Cháo hoàn chỉnh có màu trắng trong, sáng mịn trong khá lạ mắt. Thường người bán sẽ cho một lượng vừa phải vào tô, kèm theo đó là hai chiếc đũa để thực khách tự thưởng thức.
Người ta sẽ lấy một lượng vừa phải cho vào tô kèm 2 chiếc đũa
Bạn đã biết cách thưởng thức Papeda chưa?
Không chỉ đặc biệt trong cách thức, khâu chế biến hay nguyên liệu mà để thưởng thức được món cháo này cũng là cả một nghệ thuật.
Cháo Papeda thường được ăn kèm với nước súp
Bạn sẽ dùng hai tay xúc cháo lên và quánh thành nhiều vòng để tách rời chúng ra khỏi tô. Khá là kỳ công vì thế đòi hỏi người ăn phải thật sự kiên nhẫn. Có không ít người cảm thấy rườm rà nên bỏ cuộc, nhưng sẽ rất phí nếu đến du lịch Indonesia mà không thử một lần với món ăn này.
Cháo có thể ăn kèm với cá hoặc khoai lang, củ sắn
Tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng cháo dẻo Papeda đang thực sự “gây bão” đối với các tín đồ thích ăn uống, khiến ai cũng phải tò mò muốn khám phá. Cháo được ăn kèm cùng với các loại súp từ cá ngừa, cá thu,…
Nó luôn có mặt trong mâm cơm truyền thống của người Indonesia
Các loại súp được nấu rất kỹ cùng với nghệ và một số loại gia vị riêng của địa phương và nghệ để tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Nhờ thành phần của cháo hoàn toàn từ tự nhiên nên vị của cháo khá ngọt nhưng dịu, kèm theo mùi thơm thoang thoảng khiến món ăn càng hấp dẫn hơn.
Đôi khi cháo Papeda cũng được ăn kèm với sắn luộc hoặc khoai lang. Dường như trong các mâm cơm truyền thống của người Indonesia không thể thiếu sự có mặt của món cháo dẻo dai, đặc biệt này. Vậy nên, nếu có dịp du lịch đến đây, bằng mọi giá bạn phải tìm thử cho bằng được món ăn độc đáo này nhé!