Banner Movi
Indonesia

Đến Indonesia thưởng thức món súp basko vạn người mê

Thứ sáu, 22/03/2019, 16:44 GMT+7
Đến với đất nước Indonesia xinh đẹp, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà không ít du khách còn phải ngẩn ngơ trước món súp nổi tiếng Basko. Đây chính là món ăn đường phố trứ danh mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi đến đây.
Sở hữu hơn 6000 hòn đảo lớn, nhỏ mà ở mỗi nơi lại mang một nét ẩm thực riêng biệt. Tuy nhiên, cho dù có khác nhau như thế nào đi chăng nữa thì ở đất nước này cũng có một món ăn được tất cả người dân Indonesia ca tụng là quốc hồn, quốc túy của ẩm thực. Không đâu xa chính là món ăn đường phố truyền thống - Basko. Món ngon này hay còn được gọi với cái tên dân dã là món súp thịt viên với sự hòa quyện khéo léo của thịt bò thơm ngọt và nước dùng đậm đà, mà bất kỳ ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.
 

Basko - Món ngon khó cưỡng, nhất định phải thưởng thức khi đến Indonesia


Đất nước Indonesia không chỉ được tạo hóa ban tặng cho cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn mà nơi đây còn cất giữ những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà ai đã nỡ thưởng thức một lần rồi đều nhớ mãi không quên. Cũng giống như Việt Nam, Indonesia cũng có những món ăn đường phố trứ danh, mang đậm bản sắc, khiến du khách chết mê chết mệt. Một trong số đó là món súp thịt viên - Basko.
 
Basko hạ gục vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào bởi những viên bò tròn xoe thơm ngọt khó cưỡng
Basko hạ gục vị giác của thực khách bởi những viên bò tròn xoe thơm ngọt khó cưỡng

Đây được xem như quốc hồn, quốc túy của ẩm thực Indonesia. Đi dọc quanh các con đường xinh đẹp, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các quán Basko đông nghịt người. Thoạt nhìn món ăn này, thực khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước những viên bò tròn xoe, to bằng quả bóng bàn. Khi thưởng thức, rất nhiều du khách sẽ liên tưởng món súp thịt viên Bakso với món bò viên của người Việt, tuy nhiên Basko lại sở hữu công thức chế biến rất đặc biệt.
 
Nước dùng đậm đà hòa quyện cùng vị cay xé lưỡi của ớt mà mới nhìn thôi cũng phát thèm
Nước dùng đậm đà hòa quyện cùng vị cay xé lưỡi của ớt mà mới nhìn thôi cũng phát thèm

Có lẽ, cái làm nên chất riêng của món ăn này nằm ở phần nước dùng ngon “bá cháy”. Nước dùng được hầm bằng xương bò, mang vị ngọt tự nhiên được pha trộn khéo léo với các loại gia vị đặc trưng, tạo nên hương vị đậm đà, khác biệt, không lẫn vào đâu được. Ngoài phần bò viên thì tô súp còn hấp dẫn thực khách bởi cá, thịt gà được áp chảo vàng rụm ở bề mặt mà khi ăn bạn sẽ chẳng thể nào dừng được.
 
Món súp thịt viên thường được ăn kèm với longtong - giống như sợi miến Việt Nam
Món súp thịt viên thường được ăn kèm với longtong - giống như sợi miến Việt Nam

Có rất nhiều cách ăn món Bakso nhưng truyền thống và được yêu thích hơn cả vẫn là ăn kèm với longtong - Một loại cơm đặc biệt, được ép chặt trong lá dứa hay lá chuối có hình vuông hoặc trụ dài, để có ra sợi có nét tương đồng với miến ở Việt Nam. 
 
Khi dùng súp, người dân Indonesia thường cho thêm rất nhiều ớt và sa tế
Khi dùng súp, người dân Indonesia thường cho thêm rất nhiều ớt và sa tế

Khi dùng súp, người ta thường cho thêm ớt, sa tế cay xé lưỡi, để kích thích vị giác cũng như gia tăng hương vị của món ăn. 
 
Món súp thịt viên thường được ăn kèm với mì hoặc hoành thánh
Món súp thịt viên thường được ăn kèm với mì hoặc hoành thánh

Ngoài ra, món ngon sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn ăn kèm với mì hoặc hoành thánh. Chắc chắn, bạn sẽ chẳng còn bụng dạ nào để thưởng thức món khác khi đã trót ăn Bakso, ngon nhức nhối
 

Thưởng thức Basko ngon quên lối về ở địa chỉ nào tại Indonesia


Không khó, để bạn có thể tìm kiếm một địa chỉ ăn món súp thịt viên này tại tất cả các đường phố của Indonesia. Nhưng có lẽ, địa chỉ tạo nên thương hiệu của món ăn này chỉ có Malang và Solo - Hai thành phố lớn là nơi tập trung nhiều hàng quán cũng như các cửa hàng kinh doanh Basko.
 
Mỗi tô súp thịt đầy ú ụ, “ăn hoài không hết” nhưng chỉ lại có giá khoảng 17.000 đồng
Mỗi tô súp thịt đầy ú ụ, “ăn hoài không hết” nhưng chỉ lại có giá khoảng 17.000 đồng

Chân gà chiên mắm ăn kèm với súp thịt viên khoảng 20.000 đồng
Chân gà chiên mắm ăn kèm với súp thịt viên khoảng 20.000 đồng

Mỗi tô súp đầy đủ chỉ có giá dao động vào khoảng 17.000 đồng đến 20.000 đồng theo tiền Việt Nam. Một mức giá quá ư là hợp lý với món ăn thần thánh này. 
 
Nếu bạn không ăn được cay có thể cho thêm giấm táo để trung hòa bớt vị cay của nước dùng
Nếu bạn không ăn được cay có thể cho thêm giấm táo để trung hòa bớt vị cay của nước dùng

Du khách Việt khi thưởng thức Basko, đừng quên cho một ít sốt Manas và giấm táo để trung hòa với hương vị hơi đậm của món ăn. Vì khẩu vị của người dân bản xứ khá mặn.

“Trăm nghe không bằng một thấy” vì vậy nếu có cơ hội một lần đặt chân đến quốc gia xinh đẹp này, đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức món súp vạn người mê này nhé. Chắc chắn, hương vị ngọt, thanh của nước dùng hòa quyện cùng vị cay cay của ớt, tiêu và không thể thiếu mùi vị đậm đà của bò viên, cho bạn cảm giác như mang cả thiên đường ẩm thực Indonesia vào trong khoang miệng vậy.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch