Bên cạnh việc được biết đến là nơi có phong cảnh đẹp tuyệt vời, Bali còn là thiên đường cho những người yêu ẩm thực nữa. Bạn đừng bỏ lỡ bất cứ một cơ hội thử các món ăn địa phương nào ở Bali, bởi ẩm thực ở đây thực sự ngon tuyệt vời! Từ món thịt heo sữa cho đến vịt chiên hay vịt hun khói... tất cả đều rất ngon và đáng thử.
Bali Guling (Heo sữa quay) - Ibu Oka
Một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Bali – heo quay – thường được phục vụ với một món ăn truyền thống không kém phần đặc sắc được gọi là lawar. Món ăn địa phương tên lawar này là hỗn hợp gồm đậu dài, dừa nạo, mít, thịt băm và một lượng lớn các loại thảo mộc cùng gia vị. Món heo sữa quay đã là một món ăn chính của ẩm thực Bali từ rất lâu trước đó. Món này thường được ăn trong các dịp lễ và tôn giáo của người Bali, chẳng hạn như các nghi lễ khai răng, đám cưới và Galungan – một ngày kỷ niệm chiến thắng vĩ đại của cái thiện trước cái ác.
Món cơm ăn cùng thịt heo quay ở Bali.
Địa chỉ: Jalan Suweta, Ubud, Gianyar, Bali.
Giá tiền: khoảng 120,000 IDR/ 2 suất.
Nasi Ayam - Kedewatan Bu Mangku
Một món ăn địa phương khác bạn phải thử khi đến Bali là Nasi Ayam Kedewatan Bu Mangku. Bạn sẽ tìm thấy không khí của những ngôi nhà của Bali khi thử món ăn này. Món này có chứa lawar, đậu phộng, sate (một món làm từ cá hoặc gà) và trứng luộc. Đây là món ăn bạn rất nên thử tại Bali. Có rất nhiều nơi bạn có thể thử món ăn này theo đúng phong cách của người dân Bali, nhưng ở Kedewatan Bu Mangku là có vị ngon nhất.
Nasi Ayam là món ăn nên thử khi tới Bali.
Địa chỉ: Jalan Kedewatan, Sayan, Ubud, Bali.
Giá tiền: khoảng 100,000 IDR/ 2 suất.
Nasi Ayam – Bu Oki
Đây cũng là một món ăn giống như Nasi Ayam được phục vụ ở Kedewatan Bu Mangku, cả hai nơi này đều có những món ăn rất ngon. Tuy nhiên, sự khác biệt lại ở hai quận khác nhau, khi ở Nusa Dusa thì món ăn này sẽ có chút khác lạ. Bạn có thể thử cả hai, hoặc chọn một trong hai nơi bạn tiện đến nhất nhé.
Và bạn cũng đừng bỏ qua Nasa Ayam ở Bu Oki nhé.
Địa chỉ: Jalan Siligita số 27, Nusa Dua, Bali.
Giá tiền: khoảng 100,000 IDR/ 2 suất.
Súp cá - Warung Mak Beng
Nếu bạn là người yêu ẩm thực và đặc biệt thích món cá thì nơi này là dành cho bạn. Tại đây, bạn có thể thử các món súp cá tươi. Với những thành phần đặc biệt, họ làm món súp này rất ngon. Nơi đây có khá nhiều khách du lịch mỗi ngày, kể cả khách du lịch địa phương hoặc người nước ngoài. Warung Mak Beng nằm ngay gần biển Sanur, chính vì vậy, bạn có thể tới bãi biển đi dạo sau khi dùng bữa tại nhà hàng này.
Món cá ngon tuyệt nổi tiếng cùng súp cá ở Bali.
Địa chỉ: 45 Jalan Hang Tuah, Sanur, Bali.
Giá tiền: 150,000 IDR/ 2 suất.
Thịt cay sa tế - Sate Plecing Arjuna
Cay và mặn là ấn tượng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được cho món ăn này. Đối với những người yêu thích ăn cay thì đây là món nên thử. Món satay này được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn và nướng với nước sốt đặc biệt để tạo ra mùi thơm. Nó cũng được phục vụ với nước sốt plecing (tương ớt). Sate Plecing Arjuna là một quán ăn ngay trong thị trấn, tuy nhiên, nơi đây rất đông khách. Hầu hết khách đến đây là những người dân địa phương và khách du lịch. Nhà hàng này sẽ đông nhất vào khoảng buổi trưa, mặc dù vậy, dịch vụ ở đây vẫn luôn tốt và bạn không cần mất quá nhiều thời gian để gọi đồ. Thỉnh thoảng khi quá đông, bạn sẽ cần phải xếp hàng để đợi chỗ ngồi nhưng món ăn này quả thực rất xứng đáng để bạn chờ đợi.
Đây là món thịt cay sa tế nổi tiếng ở Denpasar, Bali.
Địa chỉ: 47 Jalan Arjuna, Denpasar, Bali.
Giá tiền: 75,000 IDR.
Nasi - Men Weti
Nếu bạn muốn có trải nghiệm khác cho bữa sáng, đừng dùng bữa sáng trong khách sạn mà hãy đến nơi này. Gian hàng này rất bận rộn vào mỗi giờ ăn sáng, khách du lịch địa phương và cả người dân bản địa thường đến đây rất đông. Cửa hàng này phục vụ các món như nasi campur – cơm với gia vị hỗn hợp gồm thịt gà, da gà giòn, trứng luộc, sa tế và một số loại ra khác cũng như tương ớt. Nơi này không có bàn ghế sang trọng, không có gì đặc biệt chỉ với vài chiếc ghế gỗ truyền thống, thậm chí là không có bạn để bạn đặt đĩa. Tuy nhiên, bầu không khí này là tuyệt vời để bạn có được trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Và bạn hãy nhớ thử Nasi ở Men Weti cho bữa sáng nhé.
Địa chỉ: Jalan Segara Ayu, Sanur, Bali.
Giá tiền: 100,000 IDR/ 2 suất
Ayam Betutu – Gilimanuk
Món ăn địa phương đích thực này của Bali – ayam betutu là thịt gà được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau và nướng trong vỏ trấu. Về cơ bản, betutu là cách nấu ăn bằng cách sử dụng các nguyên liệu đặc bệt của người Bali và thường sử dụng thịt gà hoặc vịt để nấu chín. Bạn có thể gọi nửa con gà hoặc cả con cho bữa ăn của bạn, món ăn sẽ được phục vụ kèm với một vài gia vị chẳng hạn như đậu phông, sambal matah và kangkung plecing (cải xoăn với tương ớt). Món ăn này hoàn hảo cho bữa sáng, cả bữa trưa hoặc thậm chí là cả bữa tối của bạn. Món ăn này có nguồn gốc từ Gilimanuk – phía tây Bali nhưng bây giờ bạn có thể dễ dàng thưởng thức nó ở nhiều nơi trên đảo Bali.
Món thịt gà được nấu với vỏ trấu này rất nổi tiếng ở Bali.
Địa chỉ: 88 Jalan Merdeka, Renon, Denpasar, Bali.
Giá tiền: khoảng 150,000 IDR/ 2 suất.
Lawar Kambing - Mang Raka
Lawar là một món ăn được tạo ra từ hỗn hợp rau, dừa và thịt băm trộn với các loại thảo mộc và gia vị phong phú có nguồn gốc từ Bali. Đối với thịt, họ thường sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và thịt gà. Ở Mang Raka, bạn chỉ có thể thưởng thức món thịt cừu – đây là món ngon nhất ở Gianyar. Lawar Kambing Mang Raka ở Mang Raka - Gianyar, phục vụ món lawar với các món ăn phụ và cà ri thịt cừu. Đây cũng là một cửa hàng rất đông khách ở Bali.
Lawar là món ăn nhất định nên thử khi tới Bali.
Địa chỉ: Jalan Raya Tojan, Blahbatuh, Gianyar, Bali.
Giá tiền: 100,000 IDR/ 2 suất.