Là một đất nước có có hơn 6000 hòn đảo có người sinh sống và nhiều tôn giáo khác nhau đã hình thành cho Indonesia một nền văn hóa đa dạng cùng nét ẩm thực vô cùng phong phú. Vì thế, nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức các món ăn độc đáo những cũng rất ngon miệng của xứ sở vạn đảo dưới đây.
Cơm chiên Nasi goreng
Nasi goreng hay còn gọi là cơm chiên, là một trong những món ăn đường phố của Indonesia nên bạn sẽ rất dễ tìm thấy nó ở các địa điểm. Cơm chiên ở đây có cách chế biến khác, cơm được trộn chung với những gia vị đặc trưng của nước này, đặc biệt Nasi goreng còn cho cả me, ớt, trứng và tôm. Khi ăn thường kèm với rau bắp cải và món thịt truyền thống của Indonesia. Với hương vị đậm đà và cay nóng, món ăn này đã nhanh chóng “lấy lòng” bao thực khách.
Sate Lilit
Đây là một món ăn đặc trưng của hòn đảo Bali, được làm từ tô, cá hải sản. Cách chế biến món này khá cầu kỳ và mất công, cá bỏ hết xương và tôm bóc vỏ, xay nhuyễn chúng rồi ướp với các loại gia vị: nước cốt dừa, tiêu, ớt, muối, đường, rau thơm,… Sau khi hỗn hợp thấm đều sẽ dùng một loại chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng lên. Khi chín sẽ có mùi thơm ngậy, khó cưỡng.
Bekek Betutu
Một món ăn được nhiều người đánh giá rất ngon khi đến du lịch Indonesia chính là Bekek Betutu – món ăn làm từ thịt vịt hầm sau đó chiên giòn lên. Để có được món ăn này người ta phải mất khá nhiều thời gian, vịt phải hầm từ 8 – 10 tiếng, rồi bọc trong lá chuối cùng với các gia vị khác rồi mới đem chiên. Món vịt này được so sánh với vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng ở Trung Quốc, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của da thịt, vị béo của thịt vịt,… nói chung nếu ăn một lần rồi thì sẽ rất khó quên.
Babi Guling
Nếu có dịp ghé thăm đảo Bali xinh đẹp, bạn đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món Babi Guling – một món ăn được làm từ thịt heo sữa quay và gạo. Cả hai nguyên liệu này sẽ trộn lẫn với hỗn hợp các loại gia vị băm nhỏ gồm tỏi, gừng, nghệ, hẹ tây, hạt tiêu, rau thơm, riềng, sả, ớt,… trước khi đem quay. Thông thường thịt sẽ đươc quay trên ngọn lửa lớn trong vòng 5 giờ, khi chín bên ngoài sẽ rất vàng có mùi thơm lừng. Babi Guling thường có mặt trong các dịp lễ lớn để cúng tế của người dân đảo.
Món cá ướp cay
Ẩm thực Indonesia nổi tiếng với hương vị cay nồng, đậm đà và món cá ướp cay này ở đây cũng vậy. Có nhiều loại cá hải sản được dùng, nhưng thường là cá hồi. Cá làm sạch rồi ướp với lá thơm, tiêu, bột ớt rất cay cùng nhiều gia vị đặc biệt khác để trong vòng khoảng 20 phút. Sau đó có thể đem sốt, chiên lên… tuy nhiên ngon nhất vẫn là nướng. Với mùi thơm khó cưỡng, nó đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Bali mà bất kỳ ai khi đến cũng muốn thưởng thức.
Nasi Kuning
Nasi Kuning là món ăn được làm từ một loại gạo vàng đặc biệt thường được người dân Bali dùng trong các dịp lễ hội, cúng tế. Gạo được nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thêm những gia vị thơm và một bí quyết nấu khéo léo sao cho những hạt cơm khi chín rời nhau từng hạt riêng biệt. Nasi Kuning thường được dọn ra trên đĩa lớn và trang trí rất đẹp mắt, ăn kèm với trứng, thịt, cá… rất ngon miệng.
Mì xào Java
Các món mì xào là món ăn ưa thích của người dân Indonesia. Các loại mỳ ở đây thường được làm bằng các loại ngũ cốc như gạo, nếp, đậu nành, đậu xanh,… Sợi mỳ sau khi chế biến mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, khi ăn sẽ thấm đậm các hương vị kèm theo cùng các loại rau củ đặc trưng. Khi thưởng thức, bạn đừng quên cho thêm các loại nước chấm truyền thống nhé, đây là một nét riêng trong ẩm thực nước này.
Nasi gudeg
Nasi gudeg là đặc sản của vùng Yogja Indonesia. Mới nhìn nó sẽ trông khá giống với món mít kho ở Việt Nam nhưng cách chế biến cầu kỳ hơn. Mít non được xé nhuyễn rồi hầm chung với thịt gà, cùi dừa nạo mỏng, trứng, đậu hũ và nhiều loại rau củ khác. Món ăn này rất đặc biệt vì mang đủ vị ngọt của thịt, vị béo của dừa, vị ngây của mít non và vị cay nồng của guống ở Java khiến cho người thưởng thức khó tà I nào quên được mùi vị của nó.
Rendang
Đây cũng là một trong nhưng món ăn nổi tiếng của Indonesia. Rendang có nguồn gốc từ các nhóm dân tộc Minangkabau, được nấu cùng nước dừa và gia vị trong vài giờ cho đến khi tất cả chín mềm hoà vào nhau tạo nên độ sánh cần thiết. Thông thường sẽ được chế biến từ thịt bò, nhưng đôi khi có thể thay thế bằng gan, thịt gà, thịt dê hoặc các loại thịt khác đều được. Các gia vị đi kèm bao gồm gừng, hẹ tây, riềng, lá nghệ, cỏ chanh và ớt. Có thể nói đây là một món ăn ngon nhất, dinh dưỡng nhất mà bạn nên thử xem.
Món Satay
Nếu đến Indonesia mà ai chưa từng thưởng thức qua món ăn này thì quá là một điều đáng tiếc. Satay – thịt xiên nướng trên than hoa, là một trong những món ăn vừa rẻ vừa ngon của nước này. Thịt dùng trong món này thường là thịt bò hoặc thịt gà. Thịt nướng được ướp các gia vị như sả, riềng, muối, đường… rồi nướng trên bếp than hồng và rưới sốt động phộng. Que thịt xiên satay khi nướng xong có màu vàng nâu, miếng thịt ánh màu thơm nức. Bạn có thể tìm thử nó ở các quầy hàng ven đường, khi ăn hãy ăn kèm với bánh gạo, dưa chuột hoặc hành.
Ngoài những món ăn kể trên thì Tempeh, Nasi rawon, Sop Buntut, Siomay, Nasi Uduk,… đều là các món rất đặc biệt và hấp dẫn ở xứ sở vạn đảo này. Nếu có dịp bạn cũng nên tìm thử nó xem sao nhé!