Đến với miền Tây Nam Bộ bạn sẽ phải thử thưởng thức qua những món đặc sản miền Tây với hương vị đặc biệt khiến du khách nào cũng phải mê tít. Những món ăn ở nơi đây có hương vị đặc biệt của một vùng sông nước khiến du khách nào ghé thăm cũng đều phải say đắm. Trong đó gần đây, miền Tây lại cho ra đời món dừa nướng hết sức độc đáo mà nhất định bạn phải nếm thử khi ghé qua.
Dừa dứa nướng Ba Đốt là một trong những thức uống nổi tiếng có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan. Sản phẩm này xuất hiện khắp đường phố để khách du lịch dễ dàng tìm thấy. Đây chắc chắn là một thức uống ngon,bổ, rẻ và có thể giải tỏa hoàn toàn cơn khát, xua tan mệt mỏi của du khách. Món dừa nướng Thái Lan từng được nhiều tờ báo nổi tiếng trên thế giới ca ngợi là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Thái Lan và cả thế giới.
Rừng dừa Nam Bộ
Song gần đây, sản phẩm độc đáo này mới được du nhập về Việt Nam và hiện chưa có nhiều nơi cung cấp. Anh Phong, một trong những người tiên phong đưa món đặc sản này về Việt Nam cho biết: “Sau khi thưởng thức dừa nướng tại Thái Lan, một người bạn của anh đã có ý tưởng đem món ăn này về Việt Nam để quảng bá. Một thời gian dài lập kế hoạch và triển khai thực hiện, thấy được tiềm năng của món dừa nướng cùng nhiều yếu tố thuận lợi, anh ấy đã chuyển giao công nghệ cho tôi để đi vào kinh doanh”.
Trái dừa Bến Tre
Với lợi thế là người sinh ra và lớn lên tại xứ dừa, với nhiều năm với nghề cung cấp dừa giống, anh Phong luôn có một ấp ủ là tìm thêm đầu ra cho trái dừa quê hương. Vì thế năm 2017, vợ chồng anh quyết định chi khoảng 400 triệu đồng mua công nghệ chế biến dừa nướng từ một người bạn. Anh cho biết, đây là sản phẩm mới lạ, hương vị khác hẳn với dừa tươi. Hơn nữa, Bến Tre là xứ dừa mà chưa có cơ sở nào làm nên anh quyết định đầu tư.
Những trái dừa nướng Ba Đốt
Theo anh Phong, dừa đem đi nướng có thể từ nhiều giống khác nhau, như dừa Xiêm, dừa lửa, dừa Mã Lai đỏ…; nhưng để đem lại hương vị ngon nhất chỉ có giống dừa dứa. Dừa dứa tự nhiên đã có mùi thơm và vị ngọt thanh đặc trưng. Khi đem nướng lên thì mùi thơm và hương vị đó như được tăng thêm gấp nhiều lần.
Qui trình sản xuất dừa
Quy trình làm nên một trái dừa nướng cũng không quá phức tạp, nhưng để có thể cho ra một sản phẩm ngon, lại đẹp mắt thì phụ thuộc vào sự tinh tế và kinh nghiệm. Dừa đem nướng phải được chọn lựa kỹ, không quá non, cũng không quá già, độ dày vỏ vừa phải, khi nướng lên vỏ dừa không bị nứt. Đầu tiên, dừa nguyên trái được đem vào lò nướng với nhiệt độ 100oC, thời gian nướng tầm khoảng 30 phút. Kế đến, người thợ gọt bỏ lớp vỏ ngoài, gọt đẽo lớp vỏ trong sao cho đẹp mắt. Sau đó, quả dừa thành phẩm được đem đi khắc logo thương hiệu bằng bằng máy khắc tia lazer chuyên dụng. Cuối cùng, sản phẩm được hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản.
Sản phẩm đến tay người sử dụng
Dừa nướng có thể bảo quản được khoảng 7 ngày ở nhiệt độ thường, 10-15 ngày nếu bảo quản lạnh. Hiện dừa nướng ba đốt chủ yếu bán tại Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Dừa dứa nướng ba đốt có vị thơm lừng của dứa, vị béo ngọt của dừa và đặc biệt sản phẩm hoàn toàn tự nhiên 100% không chất bảo quản.
Nếu có dịp về miền Tây mời du khách hãy một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của dừa nướng Ba Đốt. Chắc chắn sẽ để lại hương vị khó quên trong lòng mỗi du khách.