Banner Movi

Bánh xèo củ hũ dừa - món ăn dân dã của Bến Tre

Thứ bảy, 03/08/2019, 12:05 GMT+7
Khi nhắc đến Bến Tre, chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến những cây dừa cao chót vót và những đặc sản được làm từ dừa. Đúng vậy, có thể nói dừa là linh hồn của tỉnh Bến Tre. Dưới khi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp nơi đây, dừa có thể được chế biến thành rất nhiều những món đặc sản khác nhau với những hương vị đặc biệt quyến rũ. Một trong những món đó phải kể đến chính là bánh xèo củ hũ dừa.

banh-xeo-cu-hu-dua
Bánh xèo củ hủ dừa được coi là một loại đặc sản không nên bỏ qua
 

Củ hũ dừa là gì?
 

Củ hũ dừa (cổ hũ dừa) là phần trong cùng của dừa, có màu trắng tinh khiết với dạng hình tháp. Củ hũ dừa có thể được ăn sống như những món tráng miệng. Khi chúng ta ăn củ hũ dừa, sẽ cảm nhận được vị ngọt và giòn. Đặc biệt, vị ngọt này còn đọng lại rất lâu trên đầu lưỡi. Củ hũ dừa thường nặng trung bình từ 3 đến 9 kg.
 
banh-xeo-cu-hu-dua
Củ hũ dừa được coi là phần tinh tế nhất của quả dừa

Những thành phần của món ăn
 

Bánh xèo củ hũ dừa là một món đặc sản của nơi đây. Vì vậy để chế biến món này cũng không phải là điều đơn giản. Người đầu bếp sẽ phải tính toán những nguyên liệu làm bánh thật kỹ lưỡng để cho ra những chiếc bánh thơm ngon nhất.
 

Bột bánh xèo


Bột bánh xèo quyết định đến hương vị đặc trưng của món ăn này. Vì vậy người làm bánh xèo phải tính toán một lượng bột bánh phù hợp để đảm bảo tất cả những hương vị của món ăn. Người thợ làm bánh còn phải tính toán thời gian chính xác để khi bánh chín sẽ có một lớp bánh vàng giòn, hớp hồn thực khách.
 

Nhân bánh xèo 

 
banh-xeo-cu-hu-dua
Nhân bánh xèo vô cùng đa dạng các nguyên liệu khác nhau
 
Cổ hũ dừa trong bánh xèo sẽ làm bánh có mùi thơm, béo nhưng không ngấy. Khi ăn, thực khách sẽ cảm giác chúng như đang tan trong miệng của mình.
 

Nước chấm bánh xèo 
 

Nước chấm bánh xèo cũng được người đầu bếp pha chế rất cẩn thận và công phu. Nó có thể được coi là một “trợ thủ”, tôn lên hương vị độc đáo của món ăn. Những người thợ ở nơi đây dường như có một công thức chế biến đặc biệt để tạo ra những loại nước chấm thơm ngon hảo hạng, làm thực khách phải mê say.
Rau sống ăn kèm 
 
banh-xeo-cu-hu-dua
Miền Tây nổi tiếng với rất nhiều những loại rau sống thơm ngon và an toàn
 
Bến Tre thuộc miền Tây sông nước nên nơi đây có rất nhiều những loại rau sau sống như rau thơm, rau ngổ, tía tô, rau xà lách, rau diếp cá. Tất cả chúng đều luôn tươi ngon và tươi sống. Những loại rau thơm đều được mọc tự nhiên và không chứa những loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Vì vậy, chúng rất đảm bảo cho sức khỏe của thực khách.
 

Cách chế biến món bánh xèo củ hũ dừa 
 

Củ hũ dừa được rửa sạch, sau đó ướp với một ít muối và đường. Tiếp theo, người đầu bếp sẽ xào sơ qua củ hũ dừa cho thấm gia vị. Tôm cũng được lựa chọn từ những con tôm tươi, đem luộc sơ rồi bóc vỏ. Thịt ba rọi được rửa sạch cho vào nồi luộc, tới khi chín thì vớt ra và cắt thành những lát mỏng. 
 
banh-xeo-cu-hu-dua
Bột nghệ giúp bánh xèo có màu vàng đặc trưng
 
Bột bánh xèo được cho vào chậu, sau đó người ta sẽ cho một ít bột nghệ để tạo màu cho đẹp mắt. Tiếp đến, người đầu bếp sẽ trộn bột lên cho thật đều. Sau đó, từ từ cho một ít nước ấm vào khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục. Tiếp theo, người ta sẽ cho nước dừa và để tăng độ béo cho món bánh xèo. Người ta sẽ cho hai quả trứng, đánh tan rồi cho vào bột. Cuối cùng, hành lá cắt nhỏ sẽ được rắc lên trên và trộn đều.
 
Nước chấm được chế biến tùy theo khẩu vị của từng vùng miền. Tuy nhiên, đối với những người miền Tây thì nước chấm được pha loãng hơn những vùng khác. Để pha được bắt nước chấm bánh xèo theo đúng chuẩn của miền Tây, bạn hãy làm như sau: giã nát tỏi ớt, sau đó cho một ít nước cốt chanh; 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê nước mắm và cuối cùng cho một chén nước lạnh vào bát rồi khuấy đều lên. Nhiều người sẽ không dùng nước lọc mà thay vào đó người ta sẽ dù sử dụng nước dừa xiêm để tăng hương vị cho nước chấm.
 
banh-xeo-cu-hu-dua
Để pha được bát nước chấm đúng chuẩn miền Tây không hề đơn giản
 
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn hãy cho bánh vào chảo nóng, có thể dùng mỡ lợn hoặc dầu động vật. Sau đó, bạn hãy cho tất cả những nguyên liệu như tôm, thịt vào giữa rồi đậy nắp lại khoảng 2 phút. Khi bánh chín, hãy vớt ra đĩa. Lúc này, bánh sẽ có hương vị màu vàng giòn, rất hấp dẫn.
 
Cùng với những món ăn dân dã khác, bánh xèo củ hũ dừa dường như đã trở thành một món đặc sản không chỉ của riêng người dân Bến Tre mà còn nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành khác của Việt Nam. 
Xuân Hội
Theo Báo Thể thao Việt Nam