Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương

Bánh cuốn Thanh Trì - thức quà dân dã của người Hà thành

Thứ hai, 08/04/2019, 12:15 GMT+7
Bánh cuốn bán rất nhiều ở mọi miền đất nước. Nhưng chỉ ở Thanh Trì (Hà Nội), bánh cuốn mới trở thành thứ đặc sản ‘được lòng’ người giàu lẫn người nghèo. Có điều gì đặc biệt trong món bánh cuốn Thanh Trì khiến nhiều người thương nhớ đến vậy? Hãy cùng khám phá nhé!
 


Bánh cuốn Thanh Trì ngon như thế nào?


Bánh cuốn Thanh Trì là thức quà dân dã của người Hà thành khi xưa và vẫn rất được ưa chuộng hiện nay. Bánh có màu trắng trong, mỏng như tờ giấy lụa. 
 
Không giống như những nơi làm bánh cuốn khác thường có thịt, mộc nhĩ, bánh cuốn Thanh Trì truyền thống không có nhân. Lá bánh mỏng manh thường được phết một lớp mỡ hành (loại hành ta tươi đem phi thơm). Hương thơm mỡ hành quyện vào miếng bánh tráng nóng hổi thơm nức, rất kích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức.
 
Bánh cuốn Thanh Trì
 
Bánh cuốn Thanh Trì khi ăn dẻo dai mà không bị nát. Vị ngọt bùi của gạo tẻ ngon quyện với hương thơm mỡ hành chấm một chút nước mắm pha chế khéo léo thực sự là một hương vị khó quên. Nói về cảm giác ăn bánh cuốn Thanh Trì, trong món “Miếng ngon Hà Nội” nhà văn Vũ Bằng đã miêu tả: Bánh cuốn Thanh Trì đưa lên miệng, chưa nhai đã tưởng như bánh “chưa đến môi đã trôi đến cổ mất rồi”.
 

Điều gì tạo nên món bánh cuốn Thanh Trì thơm ngon đến thế?
 

Theo nhiều gia đình làm bánh cuốn Thanh Trì gia truyền, bánh cuốn Thanh Trì sở dĩ thành đặc sản là do người Thanh Trì có bí quyết riêng. Bánh thường được làm từ loại thóc cũ, loại thóc gặt từ mùa trước, hạt gạo ít nhựa.
 
Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì được làm từ gạo tẻ cũ từ mùa trước

Để bột bánh mịn và không chua, người làm bánh thường đem ngâm gạo trong khoảng 3 giờ rồi mới đem đi xay bột. Bột xay xong tiếp tục được ngâm với nước sạch từ 2-3 giờ nữa. Lúc bột lắng lại, chắt bỏ nước cũ, pha thêm nước sạch, một chút bột năng và muối ăn theo tỷ lệ nhất định sao cho bột không quá loãng cũng không quá đặc, để bánh có độ dẻo, dai. 
 
Sau khi xong công đoạn pha bột, để có bánh ngon kĩ thuật tráng bánh cũng phải khéo léo. Người tráng bánh phải tráng đều tay. Khi tráng, người thợ múc một muôi bột nhỏ láng lên mảnh vải trắng phủ trên nồi nước sôi nóng. Tiếp đó, đậy vung khoảng 2 phút để bột bánh chuyển màu trắng trong thì dùng một thanh tre nhỏ lấy bánh lên trải ra bàn, cắt làm đôi rồi nhanh chóng cuộn lại. 
 
Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì muốn ngon phải tráng  đều tay 

Bí quyết cuối cùng 
 

Nước chấm được pha theo cách đặc biệt chính là bí quyết cuối cùng tạo nên món bánh cuốn Thanh Trì thơm ngon tròn vị. 
 
Nước chấm bánh cuốn Thanh Trì phải có màu hổ phách. Bát nước chấm phải là sự cân bằng giữa vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường, một chút chua nhẹ, hơi cay cay của ớt và đặc biệt có mùi cà cuống đặc trưng. Miếng bánh cuốn mềm mịn, dẻo dẻo, thơm thơm hòa quyện với nước mắm được pha tinh tế tạo nên món bánh cuốn Thanh Trì truyền thống được nhiều người nhớ thương. 
 
Bánh cuốn Thanh Trì
 
Ngày nay, bên cạnh bánh cuốn truyền thống, người làm bánh ở Thanh Trì cũng làm thêm nhiều loại bánh cuốn khác như bánh cuốn nhân thịt, nhân tôm, ăn kèm cùng giò chả nhưng bánh cuốn Thanh Trì truyền thống với cách thưởng thức truyền thống vẫn được lòng nhiều người hơn cả.  Ở Thanh Trì hiện nay có khoảng 80 hộ làm bánh, mỗi ngày cung cấp khoảng 120 tạ bánh cuốn cho Hà Nội và các vùng lân cận. 
 
Có bí quyết riêng trong tỷ lệ pha bột, cách tráng, chăm chút từ nguyên liệu đến tỉ mỉ trong từng công đoạn tráng bánh, bánh cuốn Thanh Trì thơm ngon nâng tầm đặc sản. Bánh cuốn Thanh Trì thức quà dân dã của người Hà thành khi xưa vẫn sống trong thời đại ngày nay và được nhiều người yêu thích. Nếu bạn ở Hà Nội, hãy một lần đến một quán bánh cuốn Thanh Trì chính hiệu, thưởng thức thức quà dân dã Hà thành này và cảm nhận sự khác biệt nhé!
Quỳnh Thanh
Theo Báo Du lịch