Mùa đông khắc nghiệt ở miền Bắc Trung Quốc đã tạo cho vùng đất này một nền ẩm thực đặc biệt, pha trộn hoàn hảo giữa vị mặn, đậm đà và béo ngậy.
Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc luôn được xếp hạng top đầu trên toàn thế giới bởi sự độc đáo và cầu kỳ trong chế biến cũng như tinh hoa ẩm thực lâu đời được chắt lọc từ ngàn năm lịch sử. Tại quốc gia rộng lớn thứ 4 trên thế giới này, có rất nhiều khu vực địa lý khác nhau, do đó ẩm thực cũng được chia thành nhiều trường phái độc đáo. Mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của văn hóa bản địa, vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.
Mùa đông nhiệt đới khắc nghiệt ở miền Bắc Trung Quốc đã tạo cho vùng đất này một nền ẩm thực khác biệt hoàn toàn không bị trộn lẫn so với những nơi khác của Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Mùa đông miền Bắc Trung Quốc rất lạnh, có những nơi nhiệt độ có thể xuống thấp đến âm 40 độ C. Vì vậy người dân địa phương từ lâu đã luôn tìm tòi cho mình những món ăn ngon độc đáo có chứa nhiều tinh bột và giàu dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch đem lại sự ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRUNG QUỐC KHUYẾN MÃI
>> Du lịch Trung Quốc: HCM - Trương Gia Giới - Thành Cổ Phượng Hoàng 5 Ngày Bay Jetstar giá chỉ từ 11.990.000 đồng >> Du lịch Trung Quốc: HCM - Trương Gia Giới - Thành Cổ Phượng Hoàng 6 Ngày Bay Jetstar giá chỉ từ 12.490.000 đồng |
Ẩm thực miền Bắc Trung Quốc được mệnh danh là nền ẩm thực độc đáo bậc nhất Trung Quốc với pha trộn hoàn hảo giữa vị mặn, đậm đà và béo ngậy. Các món ăn miền Bắc thường chứa nhiều dầu, nhiều thịt hơn và sử dụng nhiều các loại gia vị như ớt, tỏi và hành lá.
Ở vùng đất này, lượng mưa hàng năm ít hơn so với các vùng khác của đất nước, chính vì vậy lúa mì là loại tinh bột được trồng và sử dụng chủ yếu. So với lúa, loại cây lương thực trồng chủ lực ở những vùng khác ở Trung Quốc, lúa mì cần ít lượng nước hơn tới 8%, thuận lợi cho việc trồng trọt ở miền Bắc hơn.
Chính vì vậy, hầu hết những loại thực phẩm, món ăn ở miền Bắc Trung Quốc được chế biến từ bột mì. Các gia vị phổ biến nhất được sử dụng ở đây là nước tương, giấm, tỏi, hành lá, gừng, tỏi tây, hoa hồi, nước sốt đậu ngọt, ớt, và dầu mè. Các đầu bếp phương Bắc khéo léo sử dụng các gia vị để tăng thêm sự phong phú cho các món ăn của mình mà không che lấp hương vị tự nhiên của các nguyên liệu.
Hầu hết muối sử dụng cho món ăn ở miền Bắc Trung Quốc là muối biển ở các khu vực ven biển của vùng vì vậy người dân ở khu vực này có xu hướng sử dụng muối nhiều hơn mỗi khi nấu ăn. Người dân nơi đây thường thích những món ăn có vị mặn, đặc biệt là rau muối. Do mùa đông rất lạnh, không có rau tươi sẵn vào mùa đông, người phía Bắc nghĩ ra cách để bảo quản rau lâu nhất là món rau muối để có rau ăn trong mùa đông.
Ngày nay, vào mùa đông, đã có nhiều loại rau tươi được vận chuyển từ các vùng lân cận đến bán ở miền Bắc nhưng người dân ở đây vẫn giữ thói quen ăn rau muối. Bắp cải Napa là loại rau thông dụng thường được dùng để muối. Bắp cải rửa sạch, thái nhỏ, ngâm trong muối và nén trong nhiều tuần. Món này thường được ăn vào bữa sáng với cháo.
Một món ăn sáng được ưa thích khác ở miền Bắc Trung Quốc là youtiao shaobing, về cơ bản là một loại quẩy được chiên giòn bọc trong một lớp bánh mì nướng. Nó giống như một loại sandwich.
Các món ăn phổ biến khác là bánh mì, bánh bao và mì. Những chiếc bánh ở đây thường được ủ với men, sau đó nhồi và gói cùng với thịt lợn hoặc thịt cừu và hành lá.
Ở tỉnh Sơn Đông ven biển miền Bắc Trung Quốc, bánh bao cá là điểm nhấn ẩm thực độc đáo nhất. Trong khi ở trung tâm Thẩm Dương, bánh bao thịt bò được mệnh danh là vua của những món ăn. Ở Thiên Tân, thịt lợn được sử dụng nhiều nhất trong chế biến món ăn.
Đối với món mì, miền Bắc Trung Quốc nổi danh với món mì đậu tương Zhajiangmian có nguồn gốc từ Sơn Đông. Sợi mì to bản được trộn với nước sốt đậu tương chao qua dầu trộn với sốt tương. Nước sốt thường được xào với thịt băm (hoặc thịt thái hạt lựu, thịt lợn băm nhỏ) và nước sốt vàng (hoặc nước sốt Tianmian, nước sốt đen cũ chủ yếu được sử dụng ở khu vực sử dụng tiếng Tấn). Các món ăn kèm khác gọi là Thái Mã hoặc Miến Mã, nói chung có dưa chuột cắt nhỏ, củ cải thái nhỏ, đậu xanh, giá đỗ, rau cải bó xôi và thậm chí cả trứng tráng thái sợi.
Ngoài ra, còn có mì tươi được chế biến thủ công, có thể được phục vụ trong phở bò hoặc cừu. Thịt là thành phần thực phẩm chiếm ưu thế trong ẩm thực miền bắc Trung Quốc, một phần lý do bởi vì khu vực này là nơi có những cánh đồng cỏ rộng lớn nuôi rất nhiều bò và cừu chăn thả tự nhiên.
Tất cả các bộ phận của động vật đều được sử dụng. Ở Bắc Kinh, món nội tạng động vật hầm là món ăn yêu thích của nhiều người. Đầu bếp thường hầm gan và ruột lợn, dạ dày với bột ngô và tỏi.
So với các món ăn khác trong khu vực, đồ ăn miền Bắc Trung Quốc được coi là đặc biệt độc đáo. Các món ăn rất thiên về sự đậm đà và béo ngậy, tượng trưng cho sự lạc quan của người dân nơi đây, những bữa ăn ngon giúp họ vượt qua thời thiết khắc nghiệt. Nếu có dip du lịch Trung Quốc, đừng quên ghé thăm mảnh đất này để thưởng thức những món ăn độc đáo ở đây.
Xem thêm: Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung Quốc |
Hằng Đỗ
Theo Thể Thao Việt Nam