Đến Trung Quốc, một trong những món ăn hấp dẫn nhất mà du khách không thể không thử đó là vịt quay Bắc Kinh. Món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, từ quán xá vỉa hè, quầy hàng rong cho đến nhà hàng sang trọng. Tuy nhiên, có một số sự thật thú vị về món vịt quay Bắc Kinh mà rất có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết đến. Cùng khám phá ngay nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Mặc dù có tên gọi là “vịt quay Bắc Kinh” nhưng món ăn nổi tiếng của Trung Quốc này thực sự có nguồn gốc từ Nam Kinh, nằm ở tỉnh phía đông Giang Tô. Đây vốn là một bữa ăn sang trọng được phục vụ đặc biệt dành cho các hoàng đế. Vào năm 1420 dưới thời nhà Minh, vị vua trị vì đã chuyển thủ đô của đất nước từ Nam Kinh về Bắc Kinh cùng với món vịt quay thơm ngon. Qua nhiều thế kỷ, sự nổi tiếng của nó không chỉ ở thành phố mà còn phổ biến trên khắp đất nước, từ đó người ta gọi món ăn này là vịt quay Bắc Kinh.
Có hẳn một giống vịt được nuôi dành riêng để chế biến món vịt quay Bắc Kinh, đó là vịt trắng Bắc Kinh. Ngày nay, giống vịt này được nhân giống trên khắp thế giới và là giống vịt được ưa chuộng để chế biến ở nhiều quốc gia nhờ hương vị thơm và thịt mềm ẩm, không có mùi như vịt Mallard hay Muscovy. Vịt trắng Bắc Kinh cũng có kích thước lớn hơn, phù hợp cho nhiều món ăn.
Một sự thật thú vị về món vịt quay Bắc Kinh có thể sẽ khiến bạn khá bất ngờ, đó là các gia đình Trung Quốc rất “ngại” chế biến món ăn này tại nhà. Bởi lẽ các bước thực hiện khá phức tạp mà chỉ có những đầu bếp giỏi mới có thể làm được.
Đầu tiên, đầu bếp bơm không khí vào giữa lớp da và thịt vịt, sau đó khéo léo tách bỏ phần mỡ thừa sao cho con vịt vẫn còn nguyên vẹn. Vịt sẽ được chần qua nước nóng, sấy khô bằng gió chứ không dùng nhiệt, ướp với các loại nước xốt thơm ngon khác nhau trước khi đem quay trong lò chuyên dụng. Và đó chỉ là những bước cơ bản nhất, mỗi đầu bếp sẽ có những kỹ thuật và bí quyết chế biến của riêng mình.
Đặc sản vịt quay Bắc Kinh quan trọng đối với văn hóa Trung Quốc đến mức bất cứ khi nào có cơ hội, các nhà hàng, gia đình Trung Quốc sẽ “trưng bày” món này cho mọi người cùng xem. Những con vịt quay bóng bẩy với lớp da vàng nâu hấp dẫn được treo trên cửa sổ ngoài tác dụng làm khô lớp da một cách tự nhiên giúp da đẹp và giòn khi nướng, thì còn là biểu tượng đáng tự hào của người dân nơi đây.
Theo quan niệm của Trung Quốc, vịt là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng nên không khó hiểu khi trong tất cả những dịp đặc biệt như lễ Tết, đám cưới, món ăn này đều xuất hiện trên bàn ăn.
Cách ăn vịt quay Bắc Kinh chuẩn nhất là không bỏ lỡ bất kỳ phần da nào trên con vịt bởi đây là phần ngon nhất của món ăn. Nhà hàng Trung Quốc được gắn sao Michelin duy nhất của Pháp, Shang Palace thậm chí còn phục vụ món này như một món ăn riêng với bánh kếp.
Da vịt quay ngon nhất là khi còn nóng, giòn tan với màu vàng nâu óng ả, chấm với nước sốt ngọt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt caramel ngọt dịu, hơi mặn nhẹ.
>> Tham khảo: Tour du lịch Trung Quốc giá tốt
Đây là sự thật thú vị về món vịt quay Bắc Kinh mà chỉ những người sành ăn mới tiết lộ cho bạn biết. Tian Mian Jiang, hay tương đậu ngọt, cũng tương tự như nước sốt ngọt nhưng mang đến hương vị thơm và nhẹ nhàng hơn mà không lấn át vị của vịt, hơn nữa còn mang đến màu sắc đẹp mắt trên món bánh kếp vịt quay.
Các thành phần khác nhau tạo nên nước sốt này bao gồm bột đậu nành lên men, mận, nước từ vịt quay.
Có một sự thật bất ngờ về món vịt quay Bắc Kinh đó là các nhà hàng sang trọng thường phục vụ món ăn với trứng cá muối, một sự sáng tạo không tưởng. Trứng cá muối và vịt Bắc Kinh là sự kết hợp hương vị tuyệt vời, bởi trứng cá muối có vị như kem béo giúp tăng độ sâu và hương vị của món ăn. Đầu bếp người Singapore nổi tiếng Peter Ho khuyên bạn nên dùng phần da với một ít đường nâu để cân bằng độ mặn của trứng cá muối và độ béo của vịt.
Tại các nhà hàng, người đầu bếp sẽ phục vụ món vịt quay Bắc Kinh bằng cách mang nguyên con vịt đến bàn ăn, cắt thành từng miếng nhỏ ngay trước mặt bạn. Đây là phương pháp truyền thống và là cách tốt nhất để thưởng thức vịt quay Bắc Kinh, đặc biệt khi ăn cùng bánh kếp.
Tuy nhiên, một số nơi lại dùng dĩa và gỡ thịt vịt, điều này khiến cho món ăn bớt ngon, thịt khô hơn và vụn hơn.
Bạn có thắc mắc người ta sẽ làm gì với phần xương vịt sau khi phần thịt đã được phục vụ ăn cùng bánh kếp? Cũng giống như người Việt, người Trung Quốc cũng có thói quen “tận dụng” phần thịt và xương vịt thừa để chế biến thành cháo vịt, hầm cùng rau củ dinh dưỡng. Một số người khác thì thích trộn thịt vịt thừa cùng với cần tây, rau diếp, nước sốt và thưởng thức như một món salad. Quả là một sự thật thú vị về món vịt quay Bắc Kinh phải không nào?
Mặc dù trông thì có vẻ khá giống nhau nhưng vịt quay Quảng Đông và vịt quay Bắc Kinh lại có nhiều điểm khác nhau hơn bạn nghĩ. Vịt quay Bắc Kinh là món ăn được hoàng gia ưa chuộng và không thể thiếu trong bất kỳ dịp lễ tết lớn nào.
Trong khi đó, vịt quay Quảng Đông được biết đến là món ăn bình dân hơn, vịt được đem nhồi với hoa hồi, gừng, hành lá và một loạt các loại thảo mộc Trung Quốc để hương vị ngấm vào thịt. Thành phẩm là món vịt quay ngon ngọt, thơm và thường ăn kèm với cơm trắng.
>> Xem thêm: ‘Chỉ mặt đặt tên’ những điểm du lịch Trung Quốc đẹp nhất, không bao giờ hết hot
Ảnh: Fodor’s Travel
Mộc Nhiên