Banner Movi

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung Quốc

Thứ ba, 21/04/2020, 15:00 GMT+7

Nghĩ đến Vũ Hán là nghĩ đến dịch Covid-19? Nhưng trước đó, nơi đây là thánh địa của các tín đồ ẩm thực và là quê hương của món mì khô nóng Vũ Hán lừng danh.

quảng cáo

Nằm cạnh hai con sông lớn của Trung Quốc, Hán Giang và Dương Tử, thành phố Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nơi được xưng tụng là “Chicago của phương Đông”. Không chỉ là một trong những thành phố thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Trung Quốc, Vũ Hán còn là địa danh có vô số các món ăn đặc sản địa phương nằm trong top 10 nền ẩm thực Trung Quốc.

 
Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcVũ Hán nằm trong top 10 nền ẩm thực đặc sắc của Trung Quốc. Ảnh: Buzz Caribbean.

Dạo chơi trên đường phố Vũ Hán, sẽ rất dễ dàng để khách du lịch có thể bắt gặp những xe bán đồ ăn đường phố hay quán ăn nhỏ phục vụ từ há cảo, bánh doupi, bánh rán bột gạo mianwo và nhiều nhất là món mì khô nóng trứ danh. Năm 2013, đặc sản mì khô nóng Vũ Hán được China Daily xếp hạng là một trong 5 món mì hàng đầu của ẩm thực Trung Quốc.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcMì khô nóng là một trong 5 món mì hàng đầu của Trung Quốc. Ảnh: Youtube.

 

 

Theo lời kể của người dân địa phương, món mì khô nóng Vũ Hán xuất hiện vào những năm đầu thập niên 1930. Khi đó tại bến cảng Hán Khẩu, có một người đàn ông tên Bao Li điều hành quầy bán thức ăn nhỏ của riêng mình. Quán bán mì đậu và các món phở khác rất đông khách. Vào một buổi chiều, trong khi Li vô cùng bận rộn và lùi lại, anh vô tình làm đổ dầu mè lên một chảo mì lớn đã được nấu chín. Không có thời gian để chế biến một mẻ mì tươi khác, nên Li quyết định không bỏ chúng đi, anh thêm vào một chút hẹ, nêm nếm gia vị, trộn mì lên và đem ra phục vụ thực khách như một món mới của cửa hàng. Những vị khách đã ngay lập tức yêu thích món mì này, họ hỏi Li tên món mì mới là gì? Anh trả lời, nó là mì khô nóng.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcMì khô nóng ra đời từ sự vô tình của một người đầu bếp ở Vũ Hán. Ảnh: Green Queen.

Vì hương vị đặc biệt, món mì khô nóng Vũ Hán đã trở nên nổi tiếng kể từ đó và gắn liền với bản sắc của thành phố. Những người bản địa di cư đã mang theo văn hóa ẩm thực địa phương và mở các cửa hàng mì khô nóng ở bất cứ nơi nào mà họ định cư, khiến món mì này trở nên nổi tiếng khắp đất nước Trung Quốc.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcVà sau đó trở thành món mì trứ danh ở Trung Quốc. Ảnh: SupChina.

Món mì khô nóng Vũ Hán được rất nhiều chuyên gia ẩm thực đánh giá cao vì sự độc đáo. Mì không có nước dùng như hầu hết các món mì nóng kiểu châu Á khác. Đây được xem là món ăn sáng nổi tiếng và phổ biến nhất ở Vũ Hán, thường được bán trong các xe đẩy và nhà hàng trên đường phố trong khu dân cư và kinh doanh.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcĐây là món ăn sáng phổ biến nhất ở Vũ Hán. Ảnh: SCMP.

Các bữa ăn sáng như mì khô nóng có sẵn từ sớm nhất là 5 giờ sáng và thường xuất hiện ở chợ đêm Vũ Hán như một món ăn nhẹ vào đêm khuya. Những món mì này có thể được chuẩn bị trong vòng vài phút và giá cả phải chăng, vì vậy chúng cũng là một lựa chọn bữa sáng phổ biến. Các nhà hàng mì khô nóng có ở khắp thành phố.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcCác nhà hàng mì khô nóng có ở khắp thành phố. Ảnh: Today line.
 
Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcKhách du lịch nhất định phải thử một tô mì khô nóng nếu du lịch Vũ Hán. Ảnh: ImagineChina.

Về cơ bản, đây là một món ăn khá đơn giản, chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào tô và trộn đều cùng các loại gia vị là có thể ăn được ngay. Nhưng những người đầu bếp bản địa luôn có những bí quyết riêng để cân bằng hương vị. 

Mỗi buổi sáng, những người bán hàng rong ở Vũ Hán cần đảm bảo mì tươi có sẵn sàng để phục vụ khách hàng ăn bữa sáng, mì phải là mì tươi, được làm từ sáng sớm. Khi khách hàng gọi món, mì được hâm nóng trong nước sôi và phủ nước sốt đậu nành và vừng cay. Củ cải ngâm cay và đậu dài ngâm được thêm vào. Khi trộn, có một lượng nước sốt vừa đủ để tráng mì, giúp mì nóng nhưng vẫn khô ráo. 
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcMì khô nóng Vũ Hán được chế biến khá đơn giản. Ảnh: Toronto Star.

Một bát mì khô hoàn hảo phải có sợi mì không mềm quá cũng không cứng hay khô quá, phải trộn mì nóng với thật nhiều dầu mè, gia vị thơm, loại gia vị không thể thiếu và bí kíp để món ăn dậy mùi thơm là một chút rượu tự nấu của địa phương.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcMột bát mì khô nóng Vũ Hán hoàn hảo phải có sợi mì không mềm quá. Ảnh: Green Queen.

Ngày nay, mọi người đều có thể dễ dàng tự chế biến món mì khô nóng Vũ Hán này ở nhà. Tuy nhiên, người dân Vũ Hán vẫn giữ thói quen ăn ở những quán ven đường. Thưởng thức một bát mì khô nóng hay những món ăn đường phố Trung Quốc, tám chuyện sôi nổi cùng gia đình, bạn bè hay những người bán hàng rong dường như gắn liền với văn hóa truyền thống của người dân Vũ Hán. Ở Vũ Hán, bất kể ở đâu có món ăn đường phố, ở đó có tiệc.
 

Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcỞ Vũ Hán, bất kể ở đâu có món ăn đường phố, ở đó có tiệc. Ảnh: QQ.
 
Đặc sản mì khô nóng Vũ Hán, món ăn gây nghiện bậc nhất Trung QuốcNếu chưa ăn thử món mì khô nóng là chưa đến Vũ Hán. Ảnh: Green Queen.

Thời điểm hiện tại, virus corona đã biến thành phố 11 triệu người từng nhộn nhịp du khách đến thưởng thức ẩm thực đường phố này thành một nơi vắng vẻ. Nhưng trong tương lai không xa, Vũ Hán vẫn luôn chào đón những du khách từ khắp nơi trên thế giới đến để trải nghiệm ẩm thực địa phương độc đáo. Dân địa phương có câu "Chưa ăn bát mì khô nóng trứ danh là chưa đến Vũ Hán". Hãy chuẩn bị ngay kế hoạch khám phá thành phố ẩm thực của Trung Quốc ngay khi hết dịch.

 

Xem thêm: 12 ‘ẩn sĩ’ xanh giữa Hồng Kông phồn hoa cho người ‘tìm lại’ sức khỏe

 

Hằng Đỗ

Theo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)