Mì bò, mì Danzi, đậu hũ thối, tiểu long bao, trà sữa, gà rán Ji Pai là 6 món ăn bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan.
Nếu Việt Nam tự hào về món phở bò thì ẩm thực Đài Loan khiến du khách nước ngoài say mê bởi món mì bò ngon nức tiếng. Đây là một trong những món ăn must- try mà các du khách nhất định phải thử khi du lịch Đài Loan.
Món ăn này thật ra không hề cầu kỳ, chỉ gồm sợ mì tươi và dai, thịt bò được hầm mềm và nước dùng hầm từ xương bò, ăn kèm với đồ ngâm chua ngọt, nhưng hương vị lại rất tinh tế và vừa miệng. Điểm nhấn cho món ăn này chính là ở nước dùng có vị ngọt tự nhiên và thịt bò thì rất mềm và thơm.
Mì bò là tên gọi chung cho loại mì, còn tùy vào từng tiệm, từng vùng mà nguyên liệu cũng như mùi vị sẽ khác nhau. Đặc biệt, món ăn này dành riêng cho các tín đồ ăn cay, bởi khi thêm vị cay nồng theo kiểu Tứ Xuyên vào thì hương vị của món ăn sẽ trọn vẹn và bật lên nét đặc trưng, và tất nhiên các nhà hàng vẫn phục vụ tô không ớt dành cho những thực khách không ăn được cay.
Giá của món mì bò cũng rất đa dạng từ 200.000 đồng đến...7 triệu đồng. Một số địa chỉ bạn có thể thưởng thức mì bò ngon tại Đài Loan: Mì bò Yongkang( nằm gần ngay ga tàu điện MRT Dongmen Station) , Mì bò Lao Wang (số 15 đường Đào Viên), Mì bò Mama Zhang, Mì bò Lâm Đông Phương.
Đài Loan được biết đến là "cái nôi" của trà sữa trân châu - thức uống ưa thích của giới trẻ châu Á. Trong đó, Chun Shui Tang và Hanlin - hai quán trà nổi tiếng ở Đài Loan bởi tiên phong cho món đồ uống vạn người mê này sẽ khiến bạn hài lòng với đa dạng các hương vị trà sữa thơm ngon.
Trà sữa có cách pha chế rất cầu kỳ và biến hoá, gần như có cả trăm công thức. Tuy nhiên, trà sữa Đài Loan chính là hình thức sơ nguyên và truyền thống nhất của loại thức uống này, chỉ gồm trà pha với sữa béo thơm, thêm trân châu dai dẻo ăn rất bắt miệng. Chính sự không cầu kỳ này đã khiến cho trà sữa Đài Loan có vị rất khác biệt, lại dễ uống với cả những thực khách khó tính nhất.
Du lịch Đài Loan nhất định phải uống trà sữa tại một số tiệm trà nổi tiếng như: Chung Shui Tang (số 30, đường Siwei, Đài Nam), 50 Lan, TenRen’s Tea (, Comebuy, LATTEA,Trà sữa Trần Tam Đỉnh (khu trường Đại Học quốc gia Đài Loan…
Đậu hũ thối có xuất xứ từ Trung Quốc và được gọi là Stinky Tofu hoặc Chou Dofu. Đây là món ăn vặt khó ngửi nhưng lại vô cùng hấp dẫn ở châu Á, đặc biệt là tại Đài Loan. Đậu hũ thối thực chất là đậu hũ tươi được ủ lên men với nước muối có sữa lên men, hoặc là ngâm với các loại rau củ, nước đậu… tùy theo từng nơi sẽ có cách làm khác nhau, được xem là tinh hoa ẩm thực Đài Loan.
Khi du lịch Đài Loan, các hướng dẫn viên đều giới thiệu với du khách món đậu hũ thối bình dân, tuy rẻ mà ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, món ăn đặc sản Đài Loan này còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bạn bổ sung năng lượng và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục phía trước.
Đây là một món ăn đường phố, giá cả không đắt, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các con phố ẩm thực Đài Loan hoặc các khu phố đêm như khu phố cổ Thâm Khanh, cách thành phố Đài Bắc khoảng vài km về phía Tây.
Mì danzi là loại mì đường phố nổi tiếng ở Đài Nam, với hình dáng mì ống hình tròn, được dùng chung với thịt lợn, trứng và tôm. Món ăn này ra đời từ những năm 1895, được phát minh bởi một người bán hàng rong và tồn tại đến ngày nay. Hương vị thơm ngon của nó đã chiều lòng được nhiều vị khách khó tính, và được nhiều người tìm đến thưởng thức.
Ban đầu mì danzi chỉ bán ở những gánh hàng rong, về sau được các nhà hàng ưa chuộng và sử dụng trong thực đơn của mình, nhờ vậy mà mì danzi trở nên khá nổi tiếng đến ngày nay. Nước dùng béo ngậy, thêm vị đậm đà của gia vị được nêm nếm kỹ lưỡng tạo nên mùi thơm rất quyến rũ, mang lại cảm giác lạ miệng cho người ăn.
Du lịch Đài Loan, đến Đài Nam đi bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh xe đẩy với những tô mì danzi ngon tuyệt với mùi thơm khó cưỡng, đặc biệt là ở những khu chợ đêm.
Tiểu long bao (Xiao long bao) là món dimsum nổi tiếng của xứ Đài, nếu bạn là “fan cuồng” của các nhà hàng dimsum thì đây đúng là món ăn dành riêng cho bạn. Tiểu long bao được dùng với một ít giấm hồng và vài miếng gừng, vị chua dịu của giấm hòa cùng với vị cay ấm của gừng giúp đánh thức vị giác của thực khách nhằm tận hưởng trọn vẹn sự mềm ngọt của thịt và vị đậm đà của nước súp bên trong.
“Vũ khí bí mật” của món ăn “tuy nhỏ mà có võ” này chính là ở những viên súp thịt được làm sẵn và cấp đông, đến khi cho vào xửng hấp, các viên súp sẽ tan chảy, hòa quyện với phần nhân thịt tạo nên hương vị và cả mùi vị không thể cưỡng lại. Cái thú của việc ăn tiểu long bao chính là tận hưởng vị ngọt của nước súp bên trong tràn ra và tan chảy trong miệng, đặc biệt là giữa tiết trời se lạnh.
Tiểu long bao gắn liền với chuỗi nhà hàng Din Tai Fung nổi tiếng xứ Đài – nếu có dịp du lịch Đài Loan hãy đến đây để có thể thưởng thức món đặc sản này. Ding Tai Fung có nhiều chi nhánh ở Đài Bắc, nhưng phổ biến nhất và dễ tìm thấy nhất Là chi nhánh Ở Taipei 101, MRT Dongmen và khu Taipei City Hall.
Gà rán Ji Pai hay còn được gọi là bánh gà rán khổng lồ tại Đài Loan. Nếu là một fan của gà KFC hay McDonald’s thì bạn nhất định phải thử món này trong hành trình khám phá ẩm thực Đài Loan. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món này ở các khu chợ đêm ở Đài hoặc nhiều tiệm gà ở Đài Loan. Giá của món gà Ji Pai này cũng chỉ từ 55.000 đồng.
Gà được áo lớp bột nhưng không quá dày, được tẩm gia vị riêng, thường sẽ có kèm vị cay. Lớp bột giòn rụm bọc bên trong miếng gà vẫn mềm ngọt chính là điểm hạ gục thực khách. Ngoài gà rán Jipai, nhiều món chiên khác như đùi gà, mực, phèo, tim gà, đậu que… cũng được tẩm ướp theo hương vị này.
Tùng Thiện ( Tổng hợp) – Dulichvietnam.com.vn