Kỳ lạ và khác biệt, ẩm thực Đài Loan luôn khiến du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những trải nghiệm hài lòng nhưng cũng đôi khi chỉ để thỏa mãn sự tò mò. Nếu đã từng biết đến đậu phụ thối hay lưỡi vịt, thì giờ đây trải nghiệm ẩm thực độc đáo tại vùng đất đa văn hóa này càng khiến bạn phải trầm trồ hơn nữa với top món ăn kỳ lạ của Đài Loan mới nhất. Hãy cùng khám phá nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Đài Loan
Quên mì ramen truyền thống với thịt heo và trứng ngâm tương đi, “Godzilla Ramen” ở Đài Loan sẽ “nâng tầm” trải nghiệm ẩm thực của bạn. Một cửa hàng mì ở miền nam Đài Loan đã biến tấu món ramen truyền thống với topping độc đáo chưa từng có: chân cá sấu - trông giống như sắp bò ra khỏi bát và tóm lấy bạn.
Món mì ramen kỳ lạ của Đài Loan được phục vụ tại Witch Cat Kwai, một nhà hàng ở thành phố Douliu. Ngoài sợi mì thủ công, trứng cút, thịt heo, ngô non, măng khô, mộc nhĩ và chả cá thì còn có nguyên bàn chân trước của cá sấu được đặt ngay ngắn trên bát ramen của thực khách. Chủ nhà hàng cho biết, chân cá sấu sau khi được làm sạch sẽ được chà xát với rượu cùng hỗn hợp gia vị gừng, tỏi, hành để khử mùi. Sau đó, họ đem hầm chân cá sấu trong nước dùng đặc trưng của nhà hàng trong 2 tiếng để tạo nên mì ramen chân cá sấu hoàn chỉnh.
Nhiều thực khách đã có cơ hội thử món ăn kỳ lạ của Đài Loan này cho biết nó có vị giống thịt gà nhưng dai, có độ mềm vừa đủ và đàn hồi hơn như là chân gà om. Do không phải là một nguyên liệu dễ kiếm cũng như quá trình chế biến phức tạp, mỗi bát “Godzilla Ramen” được bán với giá 50 USD (gần 1,2 triệu đồng). Và để được thưởng thức, khách hàng sẽ phải đặt trước ít nhất vài tháng.
Trước đó, một nhà hàng khác là The Ramen Boy cũng từng “gây sốt” cộng đồng ẩm thực khắp thế giới với món mì ramen độc đáo của Đài Loan kết hợp… bọ biển khổng lồ 14 chân. Trên mỗi bát mì phiên bản giới hạn này có một con bọ biển – đặc sản vỏ cứng hiếm hoi của đại dương có “họ hàng xa” với cua và tôm.
Để chế biến món ăn kỳ lạ của Đài Loan, trước hết đầu bếp loại bỏ nội tạng, nhưng giữ lại phần tuyến màu vàng và sau đó sẽ hấp bọ biển trong 10 phút. Nước dùng của món ramen hầm từ gà, cá ngừ bào và một số thành phần khác. “Nguyên liệu trong mơ” này có vị khá giống tôm hùm, tuyến màu vàng tương tự như trứng cua. Hiện món mì bọ biển được bán với mức giá 48 USD (hơn 1,1, triệu đồng) và để thưởng thức tất nhiên thực khách cũng sẽ phải đặt trước.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Trong số vô vàn các món ăn đường phố hấp dẫn của Đài Loan, có nhiều đặc sản kỳ lạ mà ngay khi nghe tên đã khiến du khách tò mò và đậu phụ thối là một trong số đó. Món ăn kỳ lạ của Đài Loan được lên men trong hỗn hợp nước muối gồm có sữa, rau và thịt để tạo nên hương vị ngậy nhưng mùi hương thì không phải ai cũng dám thử.
“Trứng sắt” cũng là một trong những đặc sản độc đáo của Đài Loan với màu nâu đen huyền diệu. Món ăn vặt này có vị tương, tỏi, ớt, hòa quyện cùng hương vị thuốc bắc truyền thống và rất phổ biến trên các xe đẩy trên đường phố. “Trứng thế kỷ” cũng là món ăn kỳ lạ khác, với cách làm là bảo quản trứng gà hoặc trứng vịt trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi sống tới vài tháng. Thành quả là lòng trắng trứng chuyển sang màu đen trong suốt, lòng đỏ biến thành màu xanh lá cây, tổng thể có hương vị như…đất.
Được làm từ hỗn hợp gồm gạo nếp và huyết lợn, phủ bên ngoài là nước tương, lăn qua bột đậu phộng, bánh huyết lợn là món ăn kỳ lạ của Đài Loan mà nhiều du khách yêu thích. Vẻ ngoài trông có vẻ không quá hấp dẫn nhưng khi nếm thử bạn sẽ cảm thấy thích thú với kết cấu dai dai như mochi mà lại không có chút mùi tanh nào của bánh huyết lợn.
Trong tour du lịch Đài Loan mà bạn chưa thử lưỡi vịt thì quả là thiếu sót. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng ở Đài Loan, có thể chế biến theo nhiều kiểu như chiên giòn, nướng trên que hay om với nước tương và dầu mè, khi ăn có vị mềm ngon khá đặc biệt. Du khách dễ dàng tìm thấy lưỡi vịt được bày bán trong các khu chợ đêm của Đài Loan hay quán ăn bình dân trên đường phố.
Một trong số những món ăn kỳ lạ của Đài Loan khiến không ít du khách quốc tế cảm thấy “khó hiểu”, đó là đặc sản từ dê, nhưng không phải thịt dê mà là “cà” và óc dê. Khám phá ẩm thực Đài Loan, bạn sẽ ít nhất một lần bắt gặp nhà hàng bán món ăn từ thịt dê với thực đơn đa dạng, trong đó có “cà” dê khủng hấp gừng và óc dê tráng trứng.
>> Xem thêm: Review nhanh 9 quán mì bò ngon ở Đài Bắc làm nức lòng hội cuồng mì
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam