Bánh canh là món khá quen thuộc ở nhiều vùng, miền trên cả nước, cũng là một món ăn vặt rất dân dã của người dân thành phố biển Đà Nẵng. Nhưng ai nấy đều ngạc nhiên khi giữa phố xá tấp nập như Đà thành lại có thể thưởng thức một tô “bánh canh chờ” nóng hổi, ngon ngậy với giá chỉ có 8.000 đồng.
Đến với TP.Đà Nẵng xinh đẹp tôi đã được thưởng thức nhiều loại bánh canh mang đặc trưng riêng nhưng ấn tượng với tôi nhất đó chính là bánh canh cá khô gần cầu chân Thuận Phước, rất ngon mà giá lại bình dân.
Bữa ăn bình dân nhưng lại rất chất lượng
Nằm gần chân cầu Thuận Phước (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Quán “bánh canh chờ” hay còn gọi là “bánh canh ruộng” hơi khó tìm vì nằm nép sau hàng cỏ lau cao ngang đùi nên phải thật sự chú ý mới tìm thấy được quán. Không tên không tuổi nhưng quán được rất nhiều người tìm đến, đặc biệt là các bạn trẻ, các bạn sinh viên.
Không gian quán bình dân nhưng lại rất được lòng du khách
Trưng bày rất nhiều bàn nhưng quán luôn trong trạng thái quá tải chỗ ngồi
Trái ngược với câu nói “tiền nào của nấy”, bánh canh chờ có giá rẻ món ăn ngon lại đông khách, thậm chí nhiều lúc khách còn phải xếp hàng để có thể sở hữu một tô bánh canh đầy kích thích. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần quán luôn trong tình trạng quá tải bởi những thực khách đã phải lòng tô bánh canh “chờ” tìm đến.
Quầy bánh chật kín người
Lần đầu đến quán, tôi đã rất bất ngờ khi quán có mặt bằng quán rất rộng, tầm để được 5 – 6 chục bàn nhưng không có một cái bàn nào trống. Mãi đến một lúc có khách về tôi mới có chỗ để ngồi. Điều đặc biệt khiến tôi bất ngờ nữa đó là quán không có người phục vụ, những thực khách đến đây vừa là khách hàng vừa là người phục vụ. Khi tới ăn khách phải đến tại quầy để order kiêm luôn bưng bê. Có lẽ vì vậy nên chỗ này còn có tên gọi là "bánh canh chờ”.
Hàng dài người đứng chờ bánh canh
Với mức giá hiện nay để có một bữa ăn vừa no lại ngon thì bình quân cũng mất 20.000 ngàn đồng, nhưng với 8.000 đồng lại sở hữu một tô bánh canh đầy ắp như thế thì phải nói là quá rẻ mà mùi vị khá ngon.
Nhìn tô bánh canh đầy ắp đã kích thích ngay cái dạ dày
Nguyên liệu chính của bánh canh là bột gạo, cá khô, chả cá, hành phi… Thường thì cá ở đây là cá chỉ vàng, hoặc là cá ngừ được ướp gia vị sau đó nướng vừa phải, giã nhỏ cho lớp thịt cá bong ra, mùi vị cá nướng cực kỳ thơm.
Những nguyên liệu bắt mắt cho món “bánh canh chờ”
Sợi bánh làm bằng bột gạo nên nước có màu trắng đục đặc trưng, được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, có vị cay của ớt. Thêm vào đó hành phi vàng rộm, một ít dầu vàng bắt mắt, cộng thêm một chút chả cá và rau làm nên một tô bánh canh cay cay, nóng nóng rất hấp dẫn người ăn. Nếu muốn đậm vị hơn các bạn cũng có thể gọi thêm cá khô, hay là trứng, chả, bánh mỳ để ăn kèm, tất cả đều rất rẻ.
Nên ăn kèm bánh canh với bánh mỳ sẽ có khẩu vị rất ngon.
Thật ngạc nhiên giữa phố phường Đà Thành nhộn nhịp có quán cháo chờ, nơi mà thực khách khi ngồi xuống thưởng thức món ăn dường như thấy thời gian trôi chậm lại. Sự chăm chút để làm nên mùi vị đặc biệt ấy đã làm phải lòng bao người đã từng ghé đến đây.
Ngày nào cũng vậy, bãi đỗ xe quả quán luôn chật kín như thế đó
Nếu có dịp đến với Đà Nẵng bạn hãy thử một lần ghé quán “bánh canh chờ” để trải nghiệm vị bánh canh lạ lạ nhưng cũng không kém phần hấp dẫn này nhé.