Thiên nhiên trù phú cùng với đôi bàn tay khéo léo của con người đã biến mảnh đất Tiền Giang trở thành quê hương của những đặc sản nức tiếng miền Tây.
Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, mang đậm nét đặc trưng miền sông nước trù phú của miền Tây. Ai từng một lần tới Tiền Giang, chắc chắn sẽ bị say đắm vởi vẻ đẹp dẫu bình dị mà thân yêu như quê nhà, con người Tiền Giang hiền hậu dễ mến và đặc biệt, đặc sản của vùng sông nước này sẽ khiến bạn phải thương nhớ khôn nguôi. Mảnh đất Tiền Giang vốn màu mỡ cây trái sai trĩu quanh năm, lại thêm tôm cá đầy thuyền, có lẽ bởi vậy mà đặc sản cũng phong phú và vô cùng tươi ngon.
Vú sữa Lò Rèn - đặc sản trái cây Tiền Giang
Dưới đây là những món ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến với Tiền Giang.
Hủ tiếu Mỹ Tho
Nhắc tới Mỹ Tho, Tiền Giang là phải nhắc ngay tới món hủ tiếu đậm đà nổi tiếng gần xa. Hủ tiếu Mỹ Tho đã vinh dự trở thành món ăn “đạt giá trị ẩm thực châu Á” vào năm 2013. Đồng thời các làng nghề Hủ tiếu cũng được tỉnh Tiền Giang xác nhận là một trong 13 làng nghề đầu tiên được đầu tư và phát triển toàn diện.
Hủ tiếu Mỹ Tho nức tiếng gần xa
Hủ tiếu Mỹ Tho mang hương vị đặc trưng của một món ăn đến từ sông nước miền Tây. Bánh hủ tiếu được làm nguyên chất từ bột gạo (không pha bột mỳ hay bột lọc), người làm phải khéo sao cho bánh có độ dai vừa phải, vị hơi đằm và thơm mùi gạo. Nước lèo là một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên một bát hủ tiếu chuẩn vị miền Tây. Nước lèo phải trong có vị ngọt từ xương kết hợp với hương vị của mực nướng, củ cải cùng với hành hi và hành lá xắt nhuyễn. Các nguyên liệu như trứng, tôm, thịt cũng đều tươi ngon và đầy đặn, ăn rất đã miệng.
Chả nướng chợ Gạo
Chả nướng chợ gạo là một trong những món ăn truyền thống xuất hiện từ rất lâu ở Tiền Giang mà người ta chỉ thường chuẩn bị vào những dịp lễ tết hay giỗ chạp. Ngày nay, nó đã trở thành một món ăn nức tiếng khiến cho du khách phương xa cất công tìm về tận huyện Chợ Gạo để thưởng thức hương vị gốc của nó.
Chả nướng Chợ Gạo
Nguyên liệu để làm nên món chả nướng khá đơn giản và dễ kiếm gồm có thịt nạc vai heo, trứng vịt… Thịt mua về rửa sạch rồi đem luộc chín tới, cắt lát mỏng ướp cùng hành tím, tỏi được thái lát sẵn và hành phi. Sau đó, để thịt heo vào tô, đánh tan cùng trứng vịt, nêm nếm gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm sao cho vừa ăn. Gia vị thật ngấm khoảng 30 phút thì bắt đầu nướng chả trên nồi gang chứ không phải là trực tiếng trên bếp than hồng. Khi ăn, chỉ cần gắp chả và rau đã được cuộn sẵn vào chén và chấm nước mắm chua ngọt. Cắn miếng chả “nghe” vị chả thơm đậm đà, thịt ngọt dai hòa trong hương rau sống the nồng, càng nhai càng thấy “thấm”.
Một phiên bản khác của Chả nướng Chợ Gạo
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là một món ăn đặc sản của Tiền Giang và bởi hương vị thơm ngon mà nó nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu của người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Du khách có cơ hội ghé thăm Tiền Giang đều cất công để tìm bằng được một nơi nướng cá ngon nhất rồi thưởng thức để thỏa mong đợi.
Cá lóc nướng chui có hương vị thơm ngon
Cá lóc Tiền Giang hoàn toàn được đánh bắt từ sông nước nên rất tươi ngon và đảm bảo cho sức khỏe người dùng. Những con cá lóc có trọng lượng chỉ 5 đến 6 lạng được làm sạch, xiên vào cành cây và đốt lửa nướng. Khi thịt cá chín vừa tới có mùi thơm thoang thoảng thì đó là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức. Thịt cá lóc mềm thơm ăn kèm bông súng, rau muống, đọt điều, đọt xoài, vài trái ớt, dầm ớt vào muối trắng.
Đặc sản nhất định phải thưởng thức tại Tiền Giang
Ở một số nơi thì người ta ăn cá lóc nướng trui với nước mắm me, uống chén rượu đế, vài ba lá rau, gói cá vào trong, chấm miếng muối ớt… đảm bảo ngon miệng hơn bất cứ món gì, ăn mãi không quên!
Chuối quết dừa Tiền Giang
Món ăn đặc biệt này được làm nên từ 2 đặc sản sai trĩu quanh năm của vùng sông nước Tiền Giang đó là quả chuối và dừa. Hơn nữa, món ngon này cũng dễ dàng chế biến nên bạn chỉ cần một chuyến du lịch tới Tiền Giang và được người dân địa phương tận tình hướng dẫn là đã có thể trổ tài ngay tại căn bếp ở nhà.
Món ăn “chơi” mà ngon lạ lùng tại Tiền Giang
Nguyên liệu chính để làm nên món ăn “tuyệt cú mèo” này từ chuối sứ xanh và dừa nạo. Chuối sau khi luộc chín dẻo thì đem trộn cùng dừa nạo, dừa thái lát mỏng và thêm chút muối đường cho hợp khẩu vị, rắc chút lạc rang vàng lên phía trên. Thức bánh này có thể ăn ngọt hoặc ăn mặn, thêm chút nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt đều được.
Mắm tôm chà Gò Công
Mắm tôm chà Gò Công được ra đời từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ xưa tại thị xã Gò Công. Thiên nhiên trù phú ban tặng cho mảnh đất này những đặc sản tươi ngon và một trong số ấy là con tôm bạc biển. Chuyện kể lại rằng khi ấy, tôm bạc biển nhiều tới nỗi người ta không biết phải ăn sao cho hết nên mới phơi khô làm mắn. Từ đó, nghề làm mắm tôm chà ra đời và được gìn giữ cho tới nay.
Mắm tôm chà Gò Công có màu đỏ đặc trưng
Phải trải qua rất nhiều công đoạn mới cho ra món mắm tôm chà có màu đỏ tươi bắt mắt. Mắm tôm chà thường được pha chế thành loại nước chấm thơm ngon, có thể dùng trong bữa cơm gia đình hoặc dùng ăn với các món cuốn, thịt luộc, bún… kèm rau sống đủ loại, khế, chuối xanh, dưa leo và đặc biệt là phải có ngò gai mới dậy mùi.
Đặc sản Tiền Giang vừa mang cái đặc trưng của sông nước miền Tây vừa có cái rất riêng chỉ một lần thưởng thức là mãi không quên. Nếu bạn yêu ẩm thực và đam mê khám phá, đừng ngần ngại, hãy xách ba lô lên và du lịch Tiền Giang để có những trải nghiệm thú vị tại một trong những vùng sông nước trù phú nhất đồng bằng sông Cửu Long này nhé.