Tỉnh Tiền Giang là một tỉnh thuộc miền sông nước nên nơi đây nổi tiếng với rất nhiều những món thủy hải sản lạ mắt và ngon miệng. Một trong những món ăn đặc sản mà du khách không nên bỏ lỡ là sam biển Gò Công. Sam biển ở nơi đây không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà nó còn nổi tiếng với chất lượng với những khâu chế biến công phu.
Sam biển có hình thù kỳ dị nhưng có hương vị cực kì thơm ngon
Sam biển là gì?
Khi đến Tiền Giang, không ít du khách cảm thấy tò mò về loài sam biển, bởi vì nghe nhắc tên rất nhiều nhưng chưa có cơ hội tận mắt quan sát và thưởng thức. Sam biển là một loài giáp xác có mai giống như cua, mình tròn dẹt, đường kính khoảng 1 gang tay. Sam biển có 8 càng thu nhỏ dưới bụng, phần đầu có mũi nhọn dài khoảng 20cm.
Sam biển có khoảng thời gian sinh sản từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 Âm lịch năm sau. Sam đực thường bé hơn sam cái và con đực thường bám lên lưng con cái nên trong dân gian mới có câu truyền miệng “dính như sam”. Đặc biệt, khi thưởng thức món sam biển, người ta phải giết cả một đôi bởi vì loài vật này có tính hàn. Nếu chỉ ăn một con, sẽ dễ gây ra đau bụng hoặc dị ứng.
Sam biển thường đi theo một cặp và con đực thường nhỏ hơn con cái
Sam biển được coi là một loại sản vật quý hiếm và chỉ có một số vùng biển tại Việt Nam mới có loài vật này. Với nguồn gốc tự nhiên của mình, sam biển Gò Công dần trở thành một món ăn đặc sản mà du khách nên thưởng thức khi đi du lịch Tiền Giang.
Các món ăn từ sam biển
Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, người ta có thể chế biến thành vô vàn những món ăn tươi ngon khác nhau như sam xào miến, tiết canh sam, chân sam xào chua ngọt, gỏi sam,… Không giống như nhiều loại hải sản khác, sam biển có tính hàn nên người ta thường ăn kèm với những gia vị cay nóng như xả, ớt, riềng, giấm và một số loại rau thơm đặc trưng như thành rau răm, lá lốt, rau thì là.
Người đầu bếp phải chế biến sam biển cầu kỳ và tinh tế
Chế biến sam biển cũng là một công đoạn bạn rất kỳ công. Người đầu bếp thực hiện nó hết sức cẩn thận và tinh tế. Những người đầu bếp lành nghề phải cắt tiết sam cho thịt sam vẫn giữ được mùi vị tự nhiên của nó. Toàn bộ phận nội tạng như ruột, gan và vây đều được loại bỏ. Phần thân dưới của sam biển sẽ được tách ra và nướng riêng. Còn phần trứng sẽ được ướp với hành, đậu phộng và gia vị.
Sam biển nướng
Nổi tiếng nhất có lẽ đó chính là món sam biển nướng. Sau khi sam được tẩm ướp với các gia vị, thì sẽ được đặt lên vỉ nướng. Người đầu bếp sẽ phải quan sát thật kỹ để khi sam chín sẽ có màu vàng, dậy mùi thơm và có thể thưởng thức. Món sam biển nướng được đánh giá ngon hơn so với những loại cá chỉ vàng hay mực nướng. Món sam biển nướng sẽ trở nên ngon hơn nếu thực khách thưởng thức đó với đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi ớt, và hành phi.
Sam biển nướng thường được đánh giá ngon hơn so với mực nướng
Trứng sam nướng
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ và hấp dẫn món trứng sam nướng sẽ là gợi ý dành cho bạn. Cách làm món ăn này khá đơn giản. Nó có cách làm giống như món sam nướng. Tuy nhiên, khi thịt sam chín, bạn hãy mang con sam ra đĩa, dùng dao rạch bụng sẽ thấy trứng vàng ươm, rất bắt mắt. Trứng sam rất béo, thơm chứa nhiều đạm và chất bổ dưỡng.
Trứng của sam cũng rất giàu dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon
Ngoài công dụng để làm thức ăn, sam biển còn có tác dụng chữa bệnh bệnh, đặc biệt là trị những bệnh cảm lạnh. Khi đến với Gò Công, Tiền Giang, ngoài việc thưởng thức sam biển tại chỗ, du khách còn có thể mua cho mình một vài cặp sam biển để làm quà cho người thân.