Ngược dòng sông Thương về vùng quê Bắc Kinh cũ, thưởng thức món chè có tuổi đời ngón nghén trăm tuổi. Du khách ăn một lần nhớ mãi về sau để rồi khao khát được đặt chân tới nhiều lần ở mảnh đất Bắc Giang này.
Món chè có tuổi đời ngón nghén gần trăm tuổi được làm từ những đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Mỹ Độ. Mỹ Độ một ngôi làng nhỏ nằm ven dòng sông Thương đầy mộng mơ. Mặc dù, con đường dẫn lối vào làng đã trải nhựa, đô thị hoá nhưng người dân nơi đây vẫn cố giữ cho được món chè truyền thống lâu đời mang hương vị ngọt ngào có tên chè kho làng Mỹ Độ hay chè đỗ đãi xanh.
Chè kho làng Mỹ Độ thức quà giản dị của người dân vùng Kinh Kỳ cũ
Nghe danh xưng của món chè truyền thống này bạn cũng đủ mường tựa ra nguyên liệu chủ chốt, đó là đậu xanh. Mặc dù nguyên liệu dễ kiếm tìm nhưng cách chế biến đòi hỏi phải tỉ mỉ, công phu thì mới ra thành phẩm nồi chè thơm ngon. Chỉ đơn giản là đậu xanh, đường, vani, ít vừng lên trên bề mặt, ấy vậy mà chè kho làng Mỹ Độ đã tồn tại ngón nghén gần trăm tuổi. Với những đứa con xa quê, tha hương cầu thực, mỗi lần vô tình nhìn thấy màu vàng là lòng lại thổn thức nhớ tới đặc sản nổi tiếng của quê mình, bao ký ức tuổi thơ chợt ùa về.
Còn những người lần đầu đặt chân tới mảnh đất Bắc Kinh cũ, nghe danh xưng món chè truyền thống này lại khát khao thử cho bằng được. Vị ngọt thơm của món chè kho “nổi như cồn” này ở vùng Đông Bắc đã níu chân bao lữ khách phương xa.
Nhờ sắc vàng của đỗ xanh đãi vỏ mà món chè đã có tiếng tăm bấy lâu nay. Đậu xanh được ngâm trong nước ba giờ đồng hồ, mục đích để đậu được mềm hơn, hạt sâu nổi lên trên dễ vớt ra vứt. Công đoạn chọn đậu cũng phải kỹ lưỡng, đậu không lẫn vỏ xanh, như vậy dễ ảnh hưởng tới độ vàng của chè kho làng Mỹ Độ.
Ngâm đậu xanh với nước trong vòng 3 giờ đồng hồ
Cho đỗ vào nồi, đổ nước xâm xấp vào nấu, công đoạn này yêu cầu người nấu phải điều chỉnh lửa để đậu không bị sượng. Đun cho đến khi sôi, lớp bọt bên trên phải bỏ đi, đun sao cho đậu đạt tới độ nhuyễn, sánh, mịn. Sau đó, người nấu thêm lượng đường vào nồi, điều chỉnh lửa riu rui và khuấy chè đều liên tục. Công đoạn khuấy chè phải khuấy nhiều, đều thì chè kho làng Mỹ Độ mới đạt độ sánh, nhuyễn, hài hoà vị ngọt. Đây là khâu mất nhiều thời gian nhất để ra thành phẩm chè kho làng Mỹ Độ.
Công đoạn khuấy chè phải nhanh, đều tay thì chè mới đạt độ chuẩn mịn, sánh
Một khi chè đã đạt được độ như mong muốn, mịn và sánh thì người nấu thêm vani vào, tiếp tục khuấy một lần cho đều tay rồi bắc chè xuống bếp. Công đoạn đổ chè vào khuôn đòi hỏi người nấu phải có kinh nghiệm lẫn kỹ thuật thì mới cho ra khối chè tròn vạnh, đẹp mắt. Cuối cùng, rắc vừng lên trên mặt đĩa chè là đã hoàn tất công đoạn nấu chè kho làng Mỹ Độ. Nghe mô tả bạn cũng đủ mường tựa để cho ra mẻ chè đạt chất lượng yêu cầu kinh nghiệm lẫn kỹ thuật khá cao.
Thưởng thức chè kho làng Mỹ Độ, ăn một lần nhớ mãi để rồi lưu luyến hương vị
Trên bàn thờ gia tiên mỗi đêm trăng rằm không thể thiếu món chè kho làng Mỹ Độ. Ở các lễ hội ở xứ sở Bắc Kinh cũ này đều có sự hiện diện của món chè truyền thống tồn tại gần một thế kỷ. Những ngày đất trời chuyển mình, se se lạnh, nhâm nhi tách chè tươi nóng hổi, thưởng thức miếng chè kho thơm lừng thì còn gì sánh bằng. Du lịch Bắc Giang nhất định phải món chè kho nổi tiếng này nhé các bạn.