Banner Movi

Rượu Làng Vân - thức uống làm mê hoặc thực khách

Thứ tư, 03/04/2019, 07:00 GMT+7
Bắc Giang nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những di tích lịch sử, văn hóa ghi đậm dấu ấn lịch sử như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ…, nơi đây còn có rất nhiều những món ẩm thực nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến, trong đó có “Rượu Làng Vân” một thức uống làm mê mẩn du khách mỗi khi thưởng thức.

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về nguồn gốc cũng như phương thức chế biến món ẩm thực này.
 
Làng Vân (hay gọi đủ là Vạn Vân), một ngôi làng cổ nằm ven con sông Cầu, thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Mặc dù làng Vân mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ nhưng nơi đây có nét rất riêng, đó là người dân không có ruộng. Cư dân ở đây sinh sống bằng nghề thủ công và giao thương với các vùng lân cận, trong đó nổi tiếng nhất là nghề nấu rượu truyền thống.
 
Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Xã Vân Hà

Nghe danh tiếng rượu làng Vân đã lâu nhưng để xác định chính xác nguồn gốc của thức uống này thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất. Dựa theo nhưng câu chuyện của các cụ cao niên trong làng thì rượu làng Vân có tổ nghiệp là bà Nghi Định, bà đã mang nghề nấu rượu từ đất nước Trung Hoa xa xôi sau đó truyền dậy cho người dân trong làng.
 
Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Đặc sản rượu làng Vân

Xem thêm: Tour du lịch miền Bắc

Kể từ đó người dân Vân Hà luôn tự hào vì được sở hữu phương pháp nấu rượu bí truyền, từ nếp cái hoa vàng hòa quyện cùng thứ men gia truyền được tinh chế từ 36 vị thuốc bắc và còn từ nguồn nước trong veo, tinh khiết lấy từ các giếng khơi trong làng.
 
Nếp cái hoa vàng

Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Nếp cái hoa vàng chọn lọc tỉ mỉ nấu rượu

Thứ gạo người Vân Hà sử dụng là loại gạo hạt tròn, dẻo thơm đặc biệt mang tên nếp cái hoa vàng, một giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ.
 
Lý do gọi là nếp cái hoa vàng là do khi cây lúa trổ bông, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.
 
Loại men dùng để ủ
 
Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Men thuốc Bắc bí truyền làng Vân
 
Để quyết định hương vị và chất lượng rượu làng Vân chính là thứ mem đặc biệt, theo mô tả đây là loại men thuốc Bắc gia truyền của làng Vân với 36 vị thuốc Bắc quý hiếm. Nhưng để kiểm chứng có chính xác đủ 36 vị thuốc Bắc hay không thì không ai kiểm chứng được và cũng có ý kiến cho rằng con số 36 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho 36 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc đã làm mê mẩn biết bao người.
 
Lọc và xử lý độc tố trong rượu

Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Quá trình chưng cất

Sau giai đoạn lên men giữa gạo nếp và men ủ, sẽ là quá trình chưng cất phức tạp qua một hệ thống lọc và xử lý độc tố đa tầng. Nhờ hệ thống này mà rượu giữ được hương vị thơm ngon, lại không ảnh hướng đến sức khỏe, đặc biệt khi uống không đau đầu.
 
Hạ thủy trong thổ và cất giữ rượu trong hầm

Rượu Làng Vân – thức uống làm mê hoặc thực khách
Nơi bảo quản rượu

Thực chất sau khi chưng cất và lọc xử lý độc tố rượu làng Vân hoàn toàn có thể sử dụng được. Nhưng để đạt được vị êm nhất định, rượu cần được hạ thủy trong thổ bằng bình sành sứ càng lâu càng tốt. Cuối cùng rượu được cất trữ trong chai nhỏ và cất giữ trong hầm trong điều kiện môi trường không có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đạt ở mức tối ưu.
 
Có lẽ chính vì qui trình cầu kỳ phức tạp của rượu làng Vân đã tạo nên hương vị và thương hiệu của sản phẩm này. Và theo tương truyền lại vào thế kỷ 17, đích  thân vua Lê Hy Tông đã phong cho loại rượu quý này bốn chữ “Vân Hương mỹ tửu”.
 
Nếu ai yêu thích và đam mê ẩm thực hãy đến với Bắc Giang để trực tiếp trải nghiệm và khám phá những điều bất ngờ ở nơi đây. Chắc chắn Bắc Giang sẽ là điểm đến rất thú vị cho mọi người.
Hằng Nga
Theo Báo Du lịch