Nếu bạn từng đi du lịch Thái và cảm thấy bực mình phát điên vì chưa tìm được một quán chè Thái nào có hương vị đúng chuẩn, thì đây chính xác là bài viết dành cho bạn.
Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một quán chè Thái cực ngon tại phố núi Hương Sơn - Hà Tĩnh. Bạn sẽ được ăn ngon nếu chịu khó đi xa một chút. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu có thể sắp xếp một chuyến du ngoạn nơi miền quê non nước hữu tình này.
Địa chỉ quán chè Thủy Thái nức tiếng khắp huyện
Ở đây người ta không đánh số nhà. Muốn tìm địa chỉ quán ăn chỉ cần hỏi thăm dân cư xung quanh thì mọi người đều biết. Quán chè Thủy Thái nằm ngay cạnh điểm dừng xe bus đối diện ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Tây Sơn, nằm về phía bên tay phải đường nếu đi xe bus từ Vinh hoặc Hà Tĩnh về Trung Tâm.
Vì sao chè Thủy Thái ở Trung Tâm lại ngon đến vậy?
Trung Tâm là tên gọi của khu vực giao thương buôn bán tấp nập gần biên giới Việt Lào. Từ Trung Tâm chỉ cần đi thêm khoảng 14km dọc theo quốc lộ 8A là tới cửa khẩu Cầu Treo.
Chính vì thế, đây là nơi định cư của rất nhiều bà con Việt Kiều về nước sau chiến tranh. Có người sinh ra tại Thái Lan, sống theo phong tục Thái, lớn lên cùng ẩm thực Thái. Họ dùng chính những hiểu biết đó làm ra những món ăn ngon phục vụ dân cư, và truyền lại cho con cháu những bí quyết nấu ăn đặc biệt. Quán chè của chị Thủy cũng không ngoại lệ.
Mẹ chồng chị Thủy và chị gái bà đều sinh ra tại một miền quê nghèo tại tỉnh Khon Kaen Thái Lan. Sau này cả hai người đều nên duyên với người Việt và cùng trở về Hương Sơn lập nghiệp. Trong khi chị gái bà rong ruổi khắp miền quê với gánh bún, thì bà lại chọn bán chè Thái để kiếm sống. Mọi người không ai không biết tới gánh hàng rong của bà.
Sau này khi già yếu, bà truyền lại cho con dâu công thức nấu chè và rất nhiều loại bánh ngọt đặc biệt của Thái. Chị Thủy tận dụng mặt bằng kinh doanh gần khu giao dịch ngân hàng đông đúc nên ngày càng có nhiều người biết tới chị.
Thưởng thức chè Thái
Sợi chè xanh (lạc xoong) là linh hồn của món chè Thái. Mỗi sợi đều được làm thủ công nên dài ngắn khác nhau, không được đều tăm tắp như các loại sợi công nghiệp.
Thành phần chính của sợi lạc xoong là bột gạo xay và lá dứa (lá cơm nếp). Sợi thành phẩm khi ăn có độ chắc vừa đủ để không bị đứt, nhưng không dai mà mềm như bánh đúc. Vì thế trẻ con và người già đều có thể ăn được.
Trong đồ ăn Thái, nước cốt dừa có vai trò quan trọng như loại “nước sốt bí mật” cho hầu hết các món ăn. Chính vì vậy, chị Thủy không mua sẵn những lọ cốt dừa bán trong tạp hóa mà tự mình làm tất cả các khâu từ nạo dừa, xay dừa, vắt dừa và chưng nước dừa.
Đường cũng không nấu luôn cùng sợi chè mà chưng thành nước để dễ điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị khách hàng. Chè càng ngon hơn khi có thêm sợi bột lọc dai dai và hạt trứng ếch (loại hạt hình tròn làm từ bột lọc và chỉ nhỏ bằng hạt é) thêm vào trong ly.
Sợi lạc xoong xanh mát - nguyên liệu không thể thiếu của món chè Thái
Mỗi ly chè Thái đầy, to bằng cốc bia chỉ có giá 10.000 đồng. Sợi lạc xoong xanh mát có mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, đẫm mình trong ly nước dừa béo ngậy đủ làm thỏa mãn bất kì thực khách khó tính nào.
Hi vọng câu chuyện thú vị về một quán chè Thái nhỏ không chỉ mang tới một địa điểm ăn uống ngon lành, mà còn mang văn hóa ẩm thực Thái đến gần hơn với người Việt.