Banner 01
Banner 02

Cá trích nướng Thạch Kim – mặn mòi hương vị biển cả

Thứ năm, 11/07/2019, 09:13 GMT+7
 Đi dọc cảng cá Thạch Kim bất kể mùa nắng hay mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển cả níu chân biết bao người phương xa…
 

Tôi nhớ trên một trang web chính thức về du lịch từng viết một bài đại ý rằng:”mỗi mảnh đất đều có hình tượng của riêng mình. Đó là những biểu tượng tồn tại với thời gian, đã mang tên miền đất ấy đến những miền đất khác. Thông qua chúng, truyền thống thêm mạnh mẽ và được làm mới lại.” Và dĩ nhiên rồi, ở Thạch Kim, Hà Tĩnh cũng vậy, đây là mảnh đất của cá trích nướng - ẩm thực đặc trưng của miền biển nắng gió. 
 
cá trích nướng Thạch Kim
 Thạch Kim, Hà Tĩnh là mảnh đất của cá trích nướng
 
Đó cũng là lý do đi dọc cảng cá Thạch Kim bất kể mùa nắng hay mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá nướng lẫn trong mùi khói than hồng, ngào ngạt. Những rổ cá còn tươi ròng, đầy ắp hương vị mặn mòi của biển cả níu chân biết bao người phương xa…
 
Cá trích nướng Thạch Kim
Đi dọc cảng cá Thạch Kim bất kể mùa nắng hay mưa, ta vẫn nghe thơm lừng mùi cá nướng lẫn trong mùi khói than hồng
 
Ở Thạch Kim có truyền thống đánh cá và được thiên nhiên ưu đãi nên lúc nào cũng đầy hải sản: cá, cua, tôm, mực, sò, nghêu... tươi ngon và giá cả rất phải chăng, nên thực đơn hầu hết nhà hàng từ sang trọng đến bình dân đều có ít nhất vài loại cá. Trong đó món ăn truyền thống của người dân ở đây là cá trích nướng. Nghe tên không được hấp dẫn lắm nhưng bạn phải thử một lần mới biết được ngon thế nào.
 
Cá trích nướng Thạch Kim
Món ăn truyền thống của người dân ở đây là cá trích nướng.
 
Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7. Khoảng thời gian dễ đánh bắt nhất là tầm 4 – 5h sáng, nhất là những hôm tối trăng. Bình quân mỗi chuyến tàu ra khơi 3-4 ngày khai thác được khoảng 10 – 15 tấn cá. Cá trích tươi sau khi được chuyển lên bờ sẽ được các thương lái thu mua bán đi khắp tỉnh, các địa phương lân cận và một phần mang ra chợ. Số còn lại sẽ được người dân đem nướng lên để ăn dần. 
 
Cá trích nướng Thạch Kim
 Mùa cá trích thường bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài hết tháng 7.
 
Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu cho chín đều từ bên trong, trở đều tay chừng từ 10 đến 15 phút là chín. Bất kể mưa nắng, những người phụ nữ Thạch Kim vẫn ngồi đối diện với lò than hồng rực, nướng từng vỉ cá trích. Những bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ, lật từng con để cá chín đều một cách chuyên nghiệp và gần như không để ý đến độ nóng của than hồng.
 
Cá trích nướng Thạch Kim
Cá tươi được làm sạch, không đánh vảy và nướng trên lò than riu riu
 
Khi nướng cá cần chú ý nướng cá sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy không bị cháy. Cá trích chỉ ngon khi nướng bằng than, người nướng dùng quạt nan phe phẩy mới dậy mùi thơm, nếu nướng bằng bếp điện hoặc lò vi sóng sẽ giảm mất hương vị của cá.
 
Cá trích nướng Thạch Kim
Khi nướng cá cần chú ý nướng cá sao cho thân chín vàng đều, đuôi và vảy không bị cháy
 
Cá trích nướng ở đây thường được bán với giá 40-50 nghìn đồng/kg, ăn kèm với lá sung, rau sống, bún hoặc bánh cuốn nóng. Thức chấm cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chén nước mắm chanh tỏi là đã ngon miệng rồi. Đối với người dân Hà Tĩnh và cả du khách đến vùng cửa biển này, cá trích nướng Thạch Kim là một đặc sản. Vị ngọt bùi thơm mùi khói của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay là món ăn bình dân khó quên.
 
Cá trích nướng Thạch Kim
Vị ngọt bùi thơm mùi khói của cá, hơi mặn của biển hòa với nước mắm ớt cay cay là món ăn bình dân khó quên.
 
Lê Vân
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.