Banner Movi

Trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh

Thứ tư, 03/07/2019, 17:09 GMT+7
Bạn đã từng trải nghiệm cảm giác tuyệt vời, mát mắt trên những cánh đồng hoa đủ màu sắc ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), những đồi chè xanh mướt trải dài ở Mộc Châu (Sơn La), hay những ruộng lúa mùa vàng trĩu hạt uốn lượn quanh dòng sông bên di tích Tràng An (Ninh Bình)... Sẽ rất mới lạ, rất đỗi thân thuộc và chân quê nếu bạn tới trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi). 

Địa danh Sa Huỳnh nếu viết đúng có khởi nguyên từ tên gọi Sa Hoàng, có nghĩa là cát vàng. Thật vậy, màu cát ở đây không trắng như ở nơi khác mà lại có màu vàng óng ánh rất đẹp. Những người cao tuổi ở đây cho biết: sở dĩ, phải viết thành Sa Huỳnh, vì chữ “ Hoàng” trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng thời Nguyễn. Dưới thời Nguyễn (Thế kỷ 19) Sa Huỳnh là vị trí quan trọng để canh phòng mặt biển và cũng kể từ đó nghề muối Sa Huỳnh hình thành, được người dân duy trì nghề đến nay.  
 
Trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh
 
Làng muối Sa Huỳnh nằm ở cực Nam tỉnh Quảng Ngãi, thuộc huyện Đức Phổ, cách thị trung tâm thành phố chừng 60 km. Sa Huỳnh có bãi biển đẹp và từ lâu nổi tiếng là vựa muối quan trọng ở miền Trung. Từ quốc lộ 1A đi qua  địa phận làng Sa Huỳnh có thể  thấy những cánh đồng muối nối tiếp nhau như những tấm gương phản chiếu, lấp lánh dưới ánh mặt trời.
 
Trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh
 
Có khoảng thời gian, nơi đây được ví von là “làng muối đắng” vì công sức diêm dân bỏ ra cho đồng muối đều uổng phí, cuộc sống nhọc nhằn. Những năm gần đây, được Nhà nước hỗ trợ, người dân làng muối Sa Huỳnh đã mạnh dạn đầu tư hàng tỉ đồng để ứng dụng mô hình sản xuất mới. Gần 7 km đê ngăn mặn được xây dựng, gần 1/3 diện tích cánh đồng muối đã được tráng bê tông và trải giấy bạc, nhờ đó, chất lượng hạt muối ở Sa Huỳnh rất tốt, hạt muối  trắng, kết tinh rắn chắc, được người tiêu dùng ưa chuộng.
 
Hiện nay, làng muối Sa Huỳnh có khoảng 550 hộ diêm dân, 2.000 nhân khẩu theo nghề làm muối với diện tích sản xuất 116 ha. Hàng năm, làng muối Sa Huỳnh cung cấp cho thị trường từ 8.000 - 9.000 tấn muối.
 
Trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh

Một vụ muối thường bắt đầu từ tháng 12 năm này đến tháng 5 năm sau. Đến Sa Huỳnh vào khoảng thời gian này bạn sẽ được khám phá vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng lại có sức hút đến nao lòng. Được chứng kiến từng công đoạn làm ra hạt muối, bạn sẽ hiểu được nỗi khó nhọc của những diêm dân và quý trọng hơn hạt muối. Người dân nơi đây dù làm việc rất vất vả nhưng nghề làm muối vẫn được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nghề truyền thống này cũng giúp người dân nơi đây ổn định kinh tế, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động gắn bó với quê hương.
 
Trải nghiệm trên cánh đồng muối Sa Huỳnh
 
Các công đoạn làm muối bắt đầu với việc làm đất, ngâm cát cùng nước biển, sau đó đem cát san đều, phơi trên ruộng đất và tưới nước biển lên sân phơi, rắc muối mồi. Khi cát khô, trên từng hạt cát kết tinh từng hạt muối nhỏ. Về đây, du khách không chỉ có những bức ảnh đẹp, tinh khôi bên đồng muối, mà còn được cùng diêm dân trải nghiệm cách làm ra những hạt muối trắng ngần.
 
Đến với Sa Huỳnh, du khách không chỉ được trải nghiệm thú ví trên đồng muối Sa Huỳnh, mà còn có dịp tới thăm nhiều cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này: Hóc Mó (một địa danh khá nổi tiếng về gành đá, rừng dương, biển và cát); bãi biển trung tâm ở Sa Huỳnh (ngoài bãi cát vàng – biển xanh đặc trưng, bãi biển trung tâm còn có độ dốc thấp, hướng thẳng vế phía mặt trời mọc, nằm cạnh tuyến đường sắt và quốc lộ 1A. Với rừng dương lâu năm, diện tích mặt bằng rộng nên rất tiện cho việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng); bãi biển Châu Me (một trong những bãi biển đẹp của miền Trung, biển xanh trong, cát vàng óng)... 
Huyền Lê
Theo Báo Thể thao Việt Nam