Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Nhật Bản

Tinh tế các món ăn từ hoa anh đào của ẩm thực Nhật Bản

Thứ hai, 13/01/2020, 11:30 GMT+7

Không chỉ là quốc hoa của xứ sở phù tang, mà những món ăn hoa anh đào độc đáo của xứ Phù Tang cũng là điều hấp dẫn du khách đến với Nhật Bản. 

test

Mỗi độ xuân về, hàng ngàn du khách khắp nơi trên thế giới tìm về Nhật Bản - xứ sở của hoa anh đào để chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của loài hoa này. Nhưng ngoài vẻ đẹp đó, loài hoa này còn có hương vị rất độc đáo khiến nó trở thành một nguyên liệu tô điểm cho rất nhiều món ăn hấp dẫn. Sự tinh tế trong cách trang trí và chế biến của những món ăn từ hoa anh đào khiến người ta chỉ muốn nhìn mà không nỡ thưởng thức.


Trà hoa anh đào

Trà hoa anh đào là một trong những loại đồ uống rất điển hình cho các lễ hội hoặc ngày tết ở Nhật Bản. Vị trà thơm ngát gần giống hồng trà nhưng vẫn giữ nguyên vị đặc trưng của hoa anh đào. Bên cạnh đó, người Nhật Bản còn dùng trà xanh pha cùng loại trà hoa anh đào muối đặc biệt, có vị mặn nhẹ rất riêng. Hãy tưởng tượng trong một không gian tràn ngập ánh nến, thư giãn với tách trà hoa anh đào nóng chắc chắn sẽ làm tan biến đi những mệt mỏi của bạn sau một ngày dài làm việc.

 
ẩm thực Nhật Bản
Trà hoa anh đào là một trong những loại đồ uống rất điển hình cho các lễ hội hoặc ngày tết ở Nhật Bản. Ảnh: sohu

Thành phần chính của trà là hoa anh đào muối truyền thống. Vì hoa anh đào tươi chỉ có thể thu hoạch mỗi năm một lần, nên để lưu giữ hương vị độc đáo của hoa anh đào suốt cả năm người Nhật đã phải ngâm hoa anh đào vào nước giấm bạch mai hoặc nước mơ để giữ nguyên sắc hồng phấn của hoa. Sau đó, đem đi rửa sạch, để ráo nước, rắc nhẹ một lượng muối vừa phải phủ đều lên hoa và ủ qua đêm từ 3 - 4 tuần là có thể sử dụng được. Bạn có thể tìm mua trà hoa anh đào tại các cửa hàng online như Kyoto Obubu Tea Farms với mức giá 3000¥/100gr (tương đương 650.000 đồng). 


Bánh wagashi hoa anh đào

Nhật Bản có rất nhiều loại bánh truyền thống wagashi với vẻ đẹp tinh tế lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Món bánh này tuy được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nhưng lại có rất nhiều hình dạng và cách chế biến khác nhau tạo nên hàng trăm tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Đặc biệt, vào mùa hoa anh đào, các cửa hàng bánh truyền thống ở Nhật sẽ bày bán những dòng sản phẩm đặc trưng theo mùa, và bánh wagashi hoa anh đào là một món tráng miệng không thể thiếu trong dịp này.

 
ẩm thực Nhật Bản
Bánh wagashi hoa anh đào mang vẻ đẹp tinh tế lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Ảnh: pinterest


Sakura Mochi 

Sakura Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống khá phổ biến và chủ yếu được ăn trong mùa xuân hay tại các bữa tiệc ngắm hoa ở Nhật. Bánh có màu hồng nhạt, thường được nấu bằng nếp mềm, đậu đỏ và được bao phủ bởi lá và hoa anh đào muối. Đặc biệt, Sakura Mochi được chế biến với rất nhiều kiểu và hình dạng khác nhau, thể hiện cho phong cách riêng của mỗi vùng, ví dụ như kiểu Kanto có màu hồng nhẹ được phủ quanh nhân đậu đỏ kết dính, thì kiểu Kansai thì được vo tròn như một quả bóng và hấp chín bằng hơi nước. Các bạn có thể tìm mua Sakura Mochi tương tự ở cửa tiệm Akebono Ginza hoặc Chomeiji Sakuramochi với mức giá tầm 320¥ (khoảng 68.000 đồng). 

 
ẩm thực Nhật Bản

 

Sakura Mochi là một loại bánh ngọt truyền thống khá phổ biến và chủ yếu được ăn trong mùa xuân. Ảnh: monnhatban


Thạch hoa anh đào

Món ăn được chế biến từ hoa anh đào này được người ta ví như một bức tranh nghệ thuật tuyệt vời. Điểm nhấn của món ăn chính là lớp thạch bên ngoài trong suốt có thể nhìn thấy rõ cánh hoa anh đào hồng nhạt đang nằm lơ lửng bên trong. Đặc biệt, nước làm thạch được lấy từ nước ngâm hoa anh đào khiến món ăn có vị thơm thơm, ngọt ngào đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn có thể tìm mua món thạch Sakura tại cửa tiệm Eitaro – cửa hàng bánh kẹo lâu đời nhất khu vực phía Bắc tỉnh Akita với mức giá 900¥/hộp 3 cái (khoảng 180.000 đồng).

 
ẩm thực Nhật Bản
Món ăn này cũng là một trong những món ăn đặc trưng cho nền ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: twitter

 

Kem hoa anh đào

Kem là một trong những món ăn được người Nhật Bản yêu thích nhất. Vậy nên, cứ đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng cà phê, bánh ngọt ở Nhật sẽ dùng loài hoa này để làm hương liệu chính chế biến kem. Do không dùng chất tạo màu, tạo mùi, thực khách có thể thưởng thức hương vị thuần khiến nhất của hoa anh đào. Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn bỏ thêm một bông hoa anh đào muối lên trên cùng để trang trí cho cây kem thêm phần ấn tượng.

 
ẩm thực Nhật Bản
Mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bán cà phê, bánh ngọt sẽ cho ra mắt món kem anh đào. Ảnh: flickr


Bánh quy hoa anh đào

Bánh quy hoa anh đào có thể xem là một món đặc sản của Nhật Bản vì nó không đươc không được bán quanh năm mà chỉ khi hoa anh đào trổ bông thì các tiệm bánh khắp đất nước mới chế biến và bày bán. Không giống những loại bánh quy bơ sữa thông thường, khi thưởng thức chiếc bánh xinh xắn này, bạn sẽ cảm nhận rõ vị độc đáo của hoa anh đào ở bên trong. 

 
ẩm thực Nhật Bản
Bánh quy hoa anh đào có thể xem là một món đặc sản của Nhật vì nó chỉ xuất hiện vào mùa hoa anh đào. Ảnh: Just One Cook Book 


Mì lạnh hoa anh đào

Thêm một món ăn được làm từ hoa anh đào nổi tiếng của xứ Phù tang chính là món mì lạnh hoa anh đào. Món ăn này được cả người bản địa lẫn khách du lịch trên toàn thế giới ưa chuộng, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Khác với những sợi mì thông thường khác có màu vàng thì món mì độc đáo này lại mang màu hồng trong suốt rất đẹp mắt. Để có màu sắc độc đáo như vậy, người Nhật phải trộn bột tía tô và bột hoa anh đào kỹ lưỡng trước khi chế biến. Tuy độc đáo là thế nhưng món ăn này được ăn khá đơn giản, chỉ kèm với nước tương để thực khách có cảm nhận chân thực nhất về mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

ẩm thực Nhật Bản
Thêm một món ăn được làm từ hoa anh đào nổi tiếng của xứ Phù tang chính là món mì lạnh hoa anh đào. Ảnh: baomoi


Macaron hoa anh đào

Một sự kết hợp hoàn hảo giữa nét hiện đại của châu Âu hòa cùng sự nhẹ nhàng, tinh tế của hoa anh đào Nhật Bản đã tạo nên những chiếc bánh macaron với hương vị thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh đó, mỗi chiếc bánh còn được điểm xuyến thêm bông anh đào để làm tăng thêm sự xinh xắn đáng yêu đủ khiến cho mọi thực khách xiêu lòng ngay khi nhìn thấy. 

ẩm thực Nhật Bản
Một sự kết hợp hoàn hảo giữa nét hiện đại của châu Âu hòa cùng sự nhẹ nhàng, tinh tế của hoa anh đào Nhật Bản đã tạo nên những chiếc bánh macaron xinh xắn. Ảnh: twitter


Cơm nắm hoa anh đào

Cơm nắm vốn là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong nền ẩm thực xứ sở Mặt trời mọc. Tuy nhiên, để thưởng thức cơm nắm vị anh đào thì bạn phải chờ tới mùa hoa nở. Món ăn này thường được chuẩn bị trong các chuyến tham quan, dã ngoại vào mùa xuân. Những nắm cơm nóng hổi hòa với hương vị dịu nhẹ và hương thơm thoang thoảng của hoa anh đào hứa hẹn sẽ đem đến cho thực khách trải nghiệm đặc biệt khi thưởng thức ẩm thực xứ Mặt Trời mọc. 

 
ẩm thực Nhật Bản
Để thưởng thức cơm nắm vị anh đào thì bạn phải chờ tới mùa hoa nở. Ảnh: zing

Minh Nguyên – dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

 

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc