Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Đan Mạch

Smorrebord, món 'Sandwich mở' trứ danh của Đan Mạch

Thứ tư, 13/11/2019, 16:30 GMT+7

Lát bánh mì phủ đầy patê béo ngậy, thịt xông khói đỏ au, cá trích ướp thơm ngọt,... tạo thành món Smorrebrod, đặc sản của Đan Mạch.

test

Đan Mạch tự hào là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi những công trình kiến trúc cổ tuyệt đẹp, độc đáo và thiên đường ít khói bụi mà còn gây ấn tượng với những món ẩm thực độc đáo, trong đó, nổi bật nhất là Smorrebord, món bánh truyền thống trứ danh của xứ sở thần tiên này.

Được biết đến trên thế giới dưới cái tên bánh "sandwich mở" vì chỉ có một lớp bánh bên dưới chứ không kẹp nhân giữa hai lớp bánh như ở các nước khác, Smorrebrod có nguồn gốc từ thế kỷ 19.

Đan Mạch
Smorrebrod có nguồn gốc từ thế kỷ 19. Ảnh: Food52

Smorrebrod tạm dịch ra tiếng Việt là bánh phết bơ, nhưng thật ra món bánh này không chỉ có bơ mà còn được phủ lên trên tôm xốt đỏ hồng, patê gan béo ngậy, thịt jambon mềm mại nuột nà, cá trích xông khói thơm phức, thịt heo quay nguyên mỡ và da giòn tan, cả trứng cá caviar...tuỳ ý thích của khách.

Trong quá khứ, khi bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày của nông dân Đan Mạch, sau khi ăn xong, họ thường lấy bánh mì quệt những gì còn sót lại trên đĩa cho kỳ sạch rồi ăn nốt. Dần dà về sau, những thứ còn sót trên đĩa được đặt lên trên lớp bánh - và từ đó Smorrebrod - món bánh sandwich mở của ẩm thực Đan Mạch ra đời. 

 
Đan Mạch
Smorrebrod còn được gọi là món bánh sandwich mở. Ảnh: Ilona Passion

Và giờ đây, Smorrebrod trở thành món ăn trưa hàng ngày của người Đan Mạch cũng như phở là món điểm tâm của người Việt, một món ăn kinh điển mà người địa phương cũng như khách nước ngoài đều ưa chuộng. Chỉ cần cắn một miếng Smorrebord, vị giác tiếp xúc với lớp bánh lúa mạch dẻo mềm có phết bơ, lớp jambon mỏng và dai, lớp rau thơm giòn mát rượi để lại vị hơi the the trong cổ họng, và lớp thạch mặn tan trong miệng một cảm giác lạ rất khó diễn tả.

 
Đan Mạch
Chỉ cần cắn một miếng Smorrebord, vị ngon của bánh rất khó diễn tả. Ảnh: Carolline Cooking

Ở Đan Mạch, đặc biệt là trên những đường phố Capenhagen, đâu đâu cũng thấy những tiệm Smorrebrod trưng bày bánh mới làm còn nóng hổi đặt trong quầy kính thật hấp dẫn. Khác với những loại bánh sandwich làm từ bột mì, lớp bánh Smorrebrod làm từ bột lúa mạch màu nâu được đầu bếp địa phương ưa chuộng vì nhờ đó mà bánh không bở, dễ cắt thành từng miếng thật mỏng. 

 
Đan Mạch
Ở Đan Mạch, đâu đâu cũng thấy những tiệm Smorrebrod trưng bày bánh mới. Ảnh: Olive Oild and lemons

Nổi tiếng nhất ở đây chắc chắn là Ida Davidsen - nhà hàng được nhắc tới trong cuốn sách “1,000 places to see before you die”, thế hệ chủ nhân ngày nay đã là con cháu đời thứ năm của Oskar Davidsen, người sáng lập nhà hàng năm 1888.

 
Đan Mạch
Ida Davidsen – nhà hàng có món Smorrebord nổi tiếng. Ảnh: Epayonkdisblog

Nhờ những ý tưởng sáng tạo qua năm thế hệ, thực đơn ở đây đã dài tới hơn...2km (được ghi vào sách kỷ lục Guiness - thực đơn dài nhất thế giới), liệt kê hơn 250 loại Smorrebrod khác nhau. Tuy phát triển nhiều so với thời mới mở, những chiếc bánh ở đây vẫn giữ nguyên công thức gia truyền của Oskar vốn làm mê mẩn những khách hàng quen, trong đó có nữ hoàng Đan Mạch.

Công bằng mà nói Smorrebrod ở Ida Davidsen đắt hơn nhiều so với những quán trên các con phố Copenhagen muôn màu. Quán chỉ phù hợp với những thương gia Copenhagen sang trọng hay những du khách nước ngoài giàu có muốn tìm tới một địa điểm nổi tiếng thế giới cho biết. Còn nếu bạn muốn nếm món này như những người địa phương bình thường, thì hãy ghé một nhà hàng nhỏ ở khu phố Chisttianshavn yên tĩnh – nơi thuyền bè đậu im lìm trên những con kênh uốn quanh. View từ quán nhìn ra cảng thuyền buồm và những ngôi nhà cổ xinh đẹp sơn màu pastel (những tone màu nhẹ nhạt, tựa như phủ phấn của tất cả các loại màu sắc) tươi tắn.  

Thực đơn của quán khá phong phú với khoảng mười loại Smorrebrod khác nhau: loại thì ăn với thịt heo đút lò, mới vừa làm xong còn nóng, da béo giòn, loại thì ăn với cá trích ướp gia vị, giống như lúc trước ngư dân thường ăn, loại khác nữa thì làm với đuôi tôm đỏ hấp bơ phủ sốt mayonnaise vắt chanh và rau thì là...

 
Đan Mạch
Smorrebrod trộn jambon và rau thơm. Ảnh: Pinterest

Nếu vẫn còn lưỡng lự, bạn có thể tham khảo món Smorrebrod trộn jambon và rau thơm. Đĩa bánh trông thật ngon mắt. Bên trên lớp bánh nâu là những miếng jambon mỏng lớn bằng bàn tay, thoảng nhẹ mùi khói đậm đà. Lát thịt mềm mại có khoanh màu hồng nhạt xen khoanh trắng, bọc bên ngoài là lớp da mỏng vừa dai vừa giòn sần sật ngon miệng, trên rải các thứ rau thơm có vị thanh thanh. Và đặc biệt hơn cả, trên mặt bánh là một lớp thạch màu đen trong suốt na ná như sương sáo được xắt quân cờ, không biết được làm từ nguyên liệu gì mà vị mằn mặn và ngon không thể tả!

Những quán Smorredrod ngon ở Đan Mạch còn nhiều lắm. Quán Centrum Smorrebrod gần nhà ga trung tâm không có bàn ăn, những chiếc bánh phủ tôm sốt và trứng luộc xắt lát, hoặc thịt bò đút lò và hành tây tím xắt mỏng hoặc những khoanh thịt nguội salami kiểu Ý tròn đỏ au và cà chua bi...dành cho khách mua mang đi chuẩn bị cuộc hành trình tới những vùng đát khác hay cho khách vừa mới đến Copenhagen sau chuyến tàu dài. 

 
Đan Mạch
Smorrebrod đa dạng về chủng loại. Ảnh: Npr

Quán Aamans ở quận Osterbro với nhiều món Smorrebrod khác nhau: xúc xích, thịt lươn xông khói, tôm vùng biển Baltic, phi lê cá, rau ngâm giấm... tất cả đều được thao tác trước mặt khách, khiến họ háo hức, mong chờ để được đón lấy món bánh quốc hồn quốc tuý này của Đan Mạch.

Review: Ngô Thị Giáng Uyên

Lê Vân (Biên tập) – Dulichvietnam.com.vn
Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc