Sau mỗi chuyến du lịch việc lựa chọn những món quà đem về để biếu người thân bạn bè là điều không thể thiếu. Quà được chọn phải là những đặc sản mà ở những vùng khác có ít hoặc không có thì mang ý nghĩa hơn. Vùng đất bảy núi An Giang là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người yêu thích ở miền Tây, đồng thời nơi đây cũng có những đặc sản mang chất riêng của vùng đất này.
Vùng đất An Giang là nơi giao thoa của nhiều dân tộc, chính vì thế những món ăn nơi đây mang hương vị rất lạ và sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ngày nay, món ăn ở An Giang được truyền đi rộng rãi ở nhiều địa phương khác nhưng hương vị lại không bằng món ăn chính gốc. Vì thế, thưởng thức đặc sản phải mua tận lò sẽ ngon hơn nhiều.
Những món quà quê cho chuyến du lịch trọn vẹn
Mắm Châu Đốc
Nhắc tới Châu Đốc – An Giang người ta sẽ nghĩ ngay đến các loại mắm vì nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của mắm với rất nhiều loại cùng hương vị đậm đà thơm ngon. Đến với Châu Đốc du khách tha hồ lựa chọn nào mắm cá linh, cá trèn, cá lóc, cá cơm,… hay mắm Thái, dưa mắm mang đậm chất hương vị miền Tây mà khó nơi nào có được. Nguyên liệu tươi ngon, công thức ướp đặc biệt cùng với sự chất phác, nhiệt tình của người dân chính là nguyên nhân khiến mắm Châu Đốc vang danh khắp vùng Tây Nam Bộ.
Các loại khô
Đối với người miền Tây, nếu có mắm thì sẽ kèm với khô, đây là hai món ăn đặc trưng của nơi đây thể hiện tinh thần tiết kiệm, chịu thương chịu khó của người dân quê. Ngã ba sông Hậu đã ưu ái nguồn hải sản phong phú cho An Giang nên người dân đã tân dụng nó để phát triển nghề mắm, nghề khô làm đậm đà thêm bản sắc cho xứ sở bảy núi. An Giang có rất nhiều loại khô vừa tươi vừa ngon ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng. Đặc biệt, trong danh sách khô ở An Giang thì đừng bỏ qua khô bò, vì đây được đánh giá là loài khô ngon nhất của xứ này. Khô bò ở đây có rất nhiều loại, từ khô nguyên miếng đến khô xé sợi, khô mềm, giòn hay dẻo cho du khách tha hồ lựa chọn.
Khô bò loại khô ngon nhất xứ bảy núi
Tung lò mò
Nghe cái tên có vẻ lạ vì đây chính là món lạp xưởng bò truyền thống của người Chăm. Nhìn sơ qua tung lò mò giống như lạp xưởng heo của người Kinh nhưng nguyên liệu chính của món này là thịt bò kết hợp với cách ướp gia vị riêng biệt tạo nên một món ăn lạ mà ngon. Khác với lạp xưởng của người Kinh, tung lò mò sau khi làm xong phải được phơi khô từ 1 – 2 tháng đến khi thịt săn chắc lại. Tùy vào sở thích mà có thể chiên hoặc nướng chấm với muối tiêu chanh để thưởng thức. Cắn vào một miếng du khách sẽ thấy vị thịt ngọt bùi, chua chua của cơm nguội lên men ăn kèm với rau hoặc bún thì đúng chuẩn. Vì để được khá lâu nên đây sẽ là món quà quê tiện dụng để dành tặng gia đình, người thân.
Tung lò mò đặc sản phải thử qua ở An Giang
Thốt nốt
Nếu như Bến Tre nổi danh với dừa thì An Giang có thốt nốt, thổ nhưỡng ở An Giang rất phù hợp với loài cây lâu năm này. Cây thốt nốt gần giống như cây dừa nhưng cho trái nhỏ hơn có màu tím, phần cơm bên trong dày ít nước hơn trái dừa, đây là nguyên liệu rất phổ biến cho các món ăn ở An Giang trong đó đặc trưng nhất là bánh bò thốt nốt vang danh. Nhiều người cho rằng, nếu dùng làm nước giải khát thì Thốt Nốt có vị tươi mát hơn dừa, làm đường thì vị ngọt thanh hơn mía, làm bánh thì thơm bùi hơn cả hương liệu. Sau chuyến du lịch An Giang một phần đường thốt nốt hay một phần bánh bò thôi cũng đủ ý nghĩa.
Bánh bò thốt nốt hương vị khó cưỡng
Trái mây gai
Thực ra, trái mây gai không được trồng trên đất An Giang vì nơi đây không có thổ nhưỡng phù hợp để trồng, nhưng nhờ vị trí biên giới giáp vớ Campuchia nên loại trái này khá phổ biến ở An Giang. Vì sản lượng không nhiều, ngay cả thành phố lớn cũng ít khi có nên mây gai được du khách lựa chọn là đặc sản An Giang để làm quà. Quả mây có màu cam khi xanh hoặc đen khi chín, xung quanh vỏ có gai nhỏ, khi bóc lớp vỏ ngoài lộ ra múi nhỏ bên trong thường là từ 2 đến 3 múi. Mây thái có vị ngọt chua khá dễ ăn, mang mùi thơm của mít và một chút mùi trái dại của rừng núi.
Mây gai loại trái hiếm có với hương vị đặc biệt
Me Thái
Trái me không quá xa lạ với nhiều người, nhiều vùng cũng có rất nhiều nhưng không hiểu sao nhiều du khách cứ đến An Giang vẫn xách thêm một hai ký me về làm quà. Phải chăng, cái tên me Thái quá kích thích và hấp dẫn người mua. Hay hương vị của me Thái vừa thơm, vừa ngọt lại bùi nên từ trẻ con cho đến người lớn ai ai cũng thích. Phải nói trong tất cả các loại me thì me thái có vị ngọt ăn hoài không chán nên rất được yêu thích.
Me thái món đặc sản quen thuộc khi đến An Giang
Cà na đập
Nhắc đến đặc sản An Giang để làm quà độc lạ phải kể đến Cà na đập, tuy là món ăn vặt nhưng rất nổi tiếng vì công thức chế biến của vùng đất An Giang. Vị của trái cà na hơi chua và chát sẽ khó ăn với nhiều người nên thay vì để nguyên trái thì người ta đập nát, nhằm loại bỏ chất chát từ quả cà na, đồng thời đồng thời để gia vị thấm sâu vào lớp thịt bên trong. Để làm cà na đập ngon không chỉ phụ thuộc vào công thức ướp trộn mà còn phụ thuộc vào sự khéo tay của người làm. Cà na đập vốn dĩ đã dược trộn với đường, nhưng khi ăn phải kèm ít muối ớt thì vị ngon càng tăng. Cái vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt mới đúng thật là hương vị của đặc sản An Giang.
Đến An Giang đừng quên món cà na đập muối ớt độc đáo
Tuy các món ăn ở vùng đất bảy núi An Giang được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo cũng như cái tâm của con người nơi đây, các nguyên liệu đơn giản đó trở thành đặc sản mà ai cũng nhớ. Sau chuyến hành trình đến thăm mảnh đất An Giang, những món quà quê này để biếu người thân, bạn bè sẽ tạo nên một chuyến du lịch trọn vẹn hơn cho du khách.