Noon chai được mệnh danh là loại trà đặc biệt nhất hành tinh. Nó không chỉ có màu hồng tự nhiên mà còn được pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị, thảo mộc. Vì vậy danh trà này rất thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, vì vậy văn hóa ẩm thực của họ cũng phần nào phảng phất các triết lý nhân sinh. Mỗi một món ăn, thức uống nơi đây chứa đựng nhiều giá trị cuộc sống cũng như đa dạng về cách chế biến, trình bày. Đặc biệt, người Ấn Độ rất tài tình trong việc sử dụng các gia vị, thảo mộc vào từng món ăn, thức uống. Và noon chai chính là một sản phẩm tiêu biểu cho sự kết hợp đó. Đây là một trong những loại trà trứ danh của Ấn Độ, sở hữu màu hồng nhạt đặc biệt bậc nhất thế giới.
Noon chai là một loại trà nổi tiếng ở đất nước Ấn Độ
Với tông màu hồng nổi bật cùng hương vị thơm ngon bổ dưỡng noon chai có sức hút rất mạnh mẽ với những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực. Nhiều du khách khi đến Ấn Độ đã phải ngỡ ngàng trước thức uống đặc biệt này. Thậm chí nhiều người đã không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn để mua bằng được loại trà này về làm quà cho bạn bè, người thân.
Chỉ có lá trà ở vùng Kashimir mới chế biến được món noon chai
Được biết, trà noon chai có nguồn gốc từ vùng Kashmir thuộc bang Jammu và Kashmir miền tây bắc Ấn Độ. Do đó, nhiều người còn gọi nó là “trà Kashmiri”. Vùng đất này được biết đến như thiên đường trên mặt đất với cảnh đẹp thiên nhiên như tranh vẽ. Tại đây tồn tại 3 khu vườn thượng uyển tuyệt đẹp, trong đó có khu vườn Shalimar được ghi nhận là một trong những khu vườn thượng uyển cổ xưa nổi tiếng nhất thế giới, được UNESCO công nhận là di sản của nhân loại. Có lẽ nhờ khí hậu ôn hòa và mát mẻ, nên loại lá để nấu món trà hồng này chỉ có thể tìm thấy tại đây, điều này khiến noon chai trở nên thực sự hiếm và đắt đỏ.
Noon chai là loại trà có giá rất đắt đỏ
Loại lá trà để làm noon chai nhìn bề ngoài khá giống với lá trà xanh. Tuy nhiên, hương vị và màu sắc nó tạo ra hoàn toàn khác biệt. Để pha được loại trà độc đáo này, người ta sẽ nấu lá trà lấy từ vùng Kashmir trong một chiếc ấm bằng đồng có tên Samovar. Sau đó sẽ gia giảm các nguyên liệu khác như: sữa, muối, quả hồ trăn, thảo quả và quế để tạo nên mùi vị đặc biệt. Tuy không quá cầu kỳ như những món ăn khác nhưng khi pha noon chai cần có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ cao độ. Bởi chỉ cần sai lệch một chút tỉ lệ giữa các thành phần sẽ khiến cho trà mất ngon. Đặc biệt, để nước trà chuyển sang màu hồng, người ta phải khuấy, đảo nó trong suốt 2 tiếng, hòa tan oxy vào trong nước tạo nên phản ứng hóa học khiến nó chuyển màu.
Ấm Samovar dùng để pha trà noon chai
Khi thưởng thức noon chai bạn sẽ thấy nó có vị ngậy của kem, mằn mặn của muối và đậm đà hương vị thảo mộc rất độc đáo. Vì sự khan hiếm và quy trình chế biến công phu tỉ mỉ nên trước đây noon chai chỉ dành riêng cho giới hoàng tộc hoặc trong các dịp trọng đại như cưới hỏi. Tuy nhiên, hiện nay loại trà này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn.
Trà noon chai còn có tác dụng chữa bệnh
Không chỉ thơm ngon mà noon chai còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Nó giúp nâng cao tinh thần, tiêu trừ mệt mỏi, phòng ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch… Thậm chí nhiều người phụ nữ còn sử dụng nó như một cách để tăng cường sự mịn màng cho làn da.
Có thể nói với sự độc đáo, khác biệt của mình, noon chai đã góp phần tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đậm đà bản sắc của đất nước Ấn Độ. Vì vậy, nếu có cơ hội đến đất nước này du lịch bạn đừng quên thưởng thức danh trà có một không hai này nhé.