Người Ấn Độ ăn “bún” cùng với sữa dừa ư? Đây là thắc mắc của rất nhiều du khách khi bắt gặp một món ăn độc đáo có tên là Idiyappam. Đây là món ăn truyền thống khá phổ biến tại Ấn Độ, người ta thường ăn nó với các loại nước dùng truyền thống. Món ăn mặc dù rất đơn giản, bình dân nhưng lại trở thành một đặc sản gây ấn tượng mạnh với du khách thập phương.
Ở Châu Á, các món ăn từ mì, bún với thành phần là sợi bột gạo dùng kèm với các loại nước dùng từ xương, nhân thịt khá phổ biến. Thế nhưng tại Ấn Độ, người ta đã có một biến tấu đặc biệt, tạo nên một món ăn hấp dẫn mang tên Idiyappam.
Bún sữa dừa là một món ăn vặt hấp dẫn tại Ấn Độ
Đặc sản “bún” ăn với sữa dừa ở Ấn Độ, món ăn đơn giản nhưng vô cùng độc đáo
Thoạt nhìn món ăn này, ai cũng nghĩ nó là món bún thông thường bởi hình dáng quen thuộc với các sợi mì nhỏ quấn thành từng búi. Tuy nhiên, món ăn này là có sự khác biệt hoàn toàn về hương vị và thành phần tạo nên so với các món bún ở Việt Nam hay các quốc gia Châu Á khác.
Vẻ bề ngoài của bún sữa dừa rất giống món bún ở Việt Nam hay nhiều quốc gia khác
Theo đó món “bún” sữa dừa của người Ấn Độ được làm từ bột trộn cùng với nước cốt dừa. Người ta sẽ ép bột thành từng sợi nhỏ thông qua một chiếc khuôn, chỉ cần nén chặt bột vào khuôn là từng sợi bột mảnh sẽ thành hình. Sau đó, người ta sẽ xoắn những sợi bột thành những phần nhỏ vừa ăn.
Món ăn này được tạo nên từ bột và cốt dừa qua một chiếc máy ép
Từng phần “bún” sữa dừa nhỏ sẽ được mang đi hấp cách thủy để làm chín trong khoảng 5 đến 10 phút. Nhờ có nước cốt dừa trong thành phần nên “bún” sữa dừa của Ấn Độ có mùi thơm, vị béo rất đặc trưng. Các sợi bún cũng dai và mịn hơn so với các loại được chế biến từ bột gạo thông thường.
Bún sữa dừa có mùi thơm, dai và mịn
Dùng bún sữa dừa Ấn Độ như thế nào?
Người Ấn Độ không dùng bún sữa dừa như món bún của nhiều nước khác là dùng với nước hầm từ xương ăn kèm thịt, xương và các loại topping đa dạng mà có cách dùng riêng.
Người Ấn Độ sẽ dùng bún sữa dừa với đường nâu
Ở Ấn Độ, món “bún” sữa dừa sẽ được sử dụng như một món ngọt, người ta sẽ cho đường nâu và sữa dừa trộn đều lên với các sợi bún, món này được dùng như một món ăn vặt. Đặc biệt, tại nhiều nơi, để tăng hương vị cho món ăn, người ta còn cho thêm cả chuối vào. Món “bún” sữa dừa Ấn Độ được cho thêm chuối sẽ gia tăng vị ngọt, bùi bùi rất thơm, hương vị này gây nghiện với tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em.
Món ăn phổ biến trên đường phố và gây nghiện cho người già lẫn trẻ em
Du lịch Ấn Độ, du khách dễ dàng bắt gặp các gánh hàng bán “bún” sữa dừa trên đường phố. Thậm chí món ăn này còn được lan tỏa sang một số quốc gia khác như Singapore và Malaysia. Ở Malaysia, món “bún” sữa dừa Ấn Độ sẽ được biến tấu bằng cách cho thêm cả dừa nạo, đậu phộng rang và đường thốt nốt để tăng thêm vị béo và ngọt cho món ăn.
Món Putu Piring, biến tấu thú vị từ bún sữa dừa Ấn Độ
Ngoài ra món “bún” sữa dừa còn được biến tấu thành một món ăn vặt hấp dẫn mang tên Putu Piring. Món này sẽ không được tạo thành những sợi bún nhỏ nữa mà tạo thành hình tròn nhỏ. Người ta cho vào lớp bột trắng nhân là đường nâu vô cùng ngọt ngào. Thậm chí hiện nay, một số nơi còn biến tấu cho cả nhân socola hay việt quất để tạo thành hương vị mới lạ hơn.
Món “bún” sữa dừa Ấn Độ là một trong những món ăn vặt nổi tiếng nhất của đất nước này. Nếu có cơ hội du lịch đến Ấn Độ thì bạn hãy tìm và nếm thử món ăn độc đáo này nhé!