Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi

Nét riêng bún chả Thành Nam

Thứ bảy, 14/03/2015, 09:42 GMT+7
Bún chả từ lâu đã là món ăn nổi tiếng được biết đến ở nhiều nơi. Nhưng bún chả Thành Nam vẫn hấp dẫn du khách bởi nét đặc trưng riêng của nó.
Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng bún chả đã trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Riêng đối với người Thành Nam, chả nhất thiết phải được kẹp bằng que tre, nướng trên lửa than hoa hồng rực để miếng chả có màu nâu vàng, cong cong thơm lựng mới "chinh phục" được khẩu vị của thực khách.
 
Bún chả
Mẹt bún chả Thành Nam thơm ngon hấp dẫn

Người Thành Nam không dùng vỉ sắt để nướng chả mà dùng que tre tươi kẹp thịt dùng là chuối hoặc cuộng sả vò mềm buộc cố định nẹp tre trước khi nướng để miếng chả không chỉ có mùi thơm của gia vị khi tẩm ướp mà còn mang chút hương thơm dịu nhẹ quen thuộc của thân tre và lá chuối vườn nhà. Chính điều này đã làm nên nét riêng độc đáo của bún chả Thành Nam.
 
Chả nướng
Những kẹp chả được nướng trên than hoa hồng rực

Ðể làm nên những bát bún chả Thành Nam thơm ngon, bí quyết nằm cả ở khâu chọn thịt, tẩm ướp gia vị, pha chế nước chấm và kỹ thuật nướng chả. Mỗi công đoạn đòi hỏi những khắt khe riêng. Thịt lợn để làm chả nhất định phải là miếng thăn đầu rồng nửa nạc nửa mỡ, tươi ngon, cầm dính tay mới được. Dùng dao to bản thái dứt khoát cho miếng thịt mỏng bay có sợi nạc chạy kèm sợi mỡ vừa độ hai ngón tay khép. Ướp thịt với gia vị vừa đủ, thêm vài củ hành khô, chút nước mắm ngon và một vài thìa nước màu chưng khéo để tạo thêm màu cho chả sau khi nướng. Ướp chừng một giờ, kẹp thịt vào que tre rồi nướng trên bếp lửa than hoa hồng rực. Phe phẩy chiếc quạt nan để cho chả chín đều, chín nục từ trong ra ngoài.

Bát bún chả thơm ngon đủ vị

Chả ngon, quạt khéo mới chỉ làm nên một nửa chất lượng của món đặc sản ở Nam Định này. Còn phải kể đến bát nước chấm pha khéo nổi vị chua, cay, mặn, ngọt, có mùi thơm của tiêu, của tỏi và hành hoa thái rối. Miếng chả nóng hổi, thơm lừng, cong cong, xì xèo chảy mỡ được thả ngay vào bát nước chấm trước khi mang ra cho thực khách. Lúc này, hương vị của nước chấm và chả nướng quyện vào nhau tạo nên cách thưởng thức hoàn hảo. Thêm đĩa bún Phong Lộc trắng bóng, sợi nhỏ vừa mềm vừa mướt, vắt khéo hình xoáy trôn ốc nhỉnh hơn đồng bạc hoa xoè và một chút dưa gém, giá đỗ trần, rau sống, rau thơm mùa nào thức nấy làm duyên cho bún chả Thành Nam.

Theo kinh nghiệm du lịch Nam Định ăn bún chả nên đến hàng bún chả ở phố Hàng Ðồng, phố Hai Bà Trưng và đặc biệt là hàng ăn ngay gần Nhà Thờ lớn vào buổi trưa hoặc xế chiều để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn.
Dulichvietnam.com
Sưu tầm