Món ăn Chile là sự kết hợp đa dạng, độc đáo giữa các vùng miền từ Bắc xuống Nam. Mặc dù không quá nổi tiếng nhưng những món ăn nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải nhớ mãi.
Ẩm thực Chile có sự ảnh hưởng từ những nền văn hóa khác như Anh, Tây Ban Nha và Đức. Những món ăn Chile được nấu rất mộc mạc, đơn giản từ công thức cho đến cách trình bày. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn 6 món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Chile.
Ảnh hưởng bởi người Pháp, bánh mì là một phần không thể thiếu trong bản sắc ẩm thực Chile. Người dân nơi đây thường ghé qua những tiệm bánh hoặc quán cà phê để tưởng thức bánh mì tươi mỗi ngày. Có rất nhiều loại bánh mì khác nhau tại Chile nhưng nổi bật nhất vẫn là cái tên Marraqueta.
Marraqueta được sinh ra tại thành phố Valparaiso vào cuối thế kỷ 19 bởi hai anh em thợ làm bánh người Pháp. Bánh mì thường có hình chữ nhật, được chia thành 4 phần bằng nhau với lớp vỏ vàng nâu và phần ruột bên trong trắng ngần, mềm mịn.
Tuy sở hữu vẻ ngoài đơn giản nhưng độ mềm, ẩm cùng lớp vỏ ngoài giòn chính là yếu tố tạo nên sức hút cho món bánh mì này. Marraqueta thường được ăn kèm với bơ, sốt tiêu cay pebre hoặc thưởng thức như một chiếc bánh sandwich.
Thịt nướng là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng như Giáng Sinh, lễ Tạ Ơn hay sinh nhật của người dân Chile. Vào thế kỷ 18-19 ở Chile, khi đến thành phố Patagonia, bạn sẽ thấy rất nhiều những trang trại cừu lớn do nhu cầu sử dụng len bùng nổ. Món thịt cừu nướng đã ra đời từ đây.
Ban đầu món ăn này được chế biến khá đơn giản khi chỉ nướng thịt trên đống lửa lớn. Ngày nay, người Chile đã ướp thịt cừu trước với tỏi, hương thảo, muối và gia vị để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Khi du lịch Chile, nếu bạn ghé qua thành phố Patagonia, bạn sẽ được thưởng thức món ăn này vào buổi tối. Mọi người sẽ ngồi quây quần bên nhau xung quanh đống lửa lớn, vừa nướng thịt vừa trò chuyện. Những miếng thịt cừu đạm đà, ẩm và mọng nước khi thưởng thức cùng rượu vang thì thật là tuyệt vời.
Trong văn hóa ẩm thực của các nước châu Mỹ thì bột ngô luôn là một nguyên liệu được sử dụng phổ biên trong hầu hết các món ăn. Pastel de Choclo là một món ăn truyền thống của người Chile cũng sử dụng bột ngô là nguyên liệu chính.
Pastel de choclo xuât hiện phổ bién trong những bữa ăn gia đình tại Chile. Món ăn này có vẻ ngoài khá giống một chiếc bánh. Tuy nhiên, thực chất đây lại là một món mặn. Pastel de choclo là sự kết hợp giữa thịt bò, hành tây, thịt gà, trứng luộc, gia vị, ô liu đen trộn cùng bột ngô xay. Sau đó được nướng trong một chiếc bát đất nung đặc trưng có tên là paila. Phần nhân bên trong ngập thịt, được nêm nếm đậm đà ăn cùng lớp bột ngô giòn tan trên bề mặt tạo nên một cảm giác khá thú vị khi thưởng thức.
Nhắc tới những món ăn ngon Chile chắc hẳn ta không thể không nhắc tới món thịt nướng đặc sắc Curanto. Món ăn cổ xưa này xuất hiện từ khoảng 11,525 sau Công nguyên, tại quần đảo Chiloe ở phía nam Chile và nổi tiếng với sự chuẩn bị và trình bày cầu kỳ và đặc biệt.
Đầu tiên, họ sẽ tạo một cái hố trên mặt đất, lót bằng đá nung lửa, phủ lá nalca, trong đó là nghêu, xúc xích, milcao (một loại bánh làm từ khoai tây nổi tiếng của Chile), khoai tây, thịt và rất nhiều loại thịt khác nữa. Toàn bộ hỗn hợp sau đó được phủ trong nhiều lớp lá và nấu bằng hơi nước nóng cho đến khi chín. Mọi người sẽ cùng nhau ngồi quanh chiếc nồi dưới lòng đất khổng lồ và cùng thưởng thức đồ ăn.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MỸ KHUYẾN MÃI
>> Du Lịch Mỹ: San Francisco - San Jose - Grand Canyon - Las Vegas - Los Angeles - San Diego - Tijuana Mexico - Washington DC - Philadelphia - New York 12 Ngày chỉ 62.900.000 đồng >> Du Lịch Liên Tuyến Mỹ - Mexico - Cuba: Hà Nội - New York - Washington D.C - Cancun - La Havana - Las Vegas - Los Angeles - San Diego 15 Ngày chỉ 112.900.000 đồng |
Bánh Sopaipillas là một món ăn nhẹ điển hình mà bạn có thể tìm thấy ở các quốc gia châu Mỹ. Bánh được làm từ bí ngô nghiền trộn với bột mì, bơ, muối, sau đó được chiên vàng trong dầu nóng. Sau khi chiên, bánh sẽ được phủ thêm một lớp đường, ăn kèm cùng các loại sốt cà chua hoặc mù tạt.
Bạn cũng có thể thưởng thức món bánh này trên đường phố Chile bởi chúng cực kỳ phổ biến. Tại đó, bạn sẽ được thưởng thức một phiên bản khác với bánh được ngâm trong siro cây phong chancana. Món ăn này đặc biệt phù hợp vào mùa mưa và những ngày hơi se lạnh tại Chile.
Dạo bộ qua các thành phố khác ở Chile, bạn sẽ thấy rất nhiều quán vỉa hè bán một loại đồ uống trông khá quen thuộc, như một loại chè tại Việt Nam. Đó chính là món tráng miệng Mote con huesillo truyền thống của người Chile vào mùa hè. Khi thưởng thức món đồ uống này bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của trái đào khô, cùng với đó là vị ngọt thơm của mật ong và chút sánh mịn của bột mì.
Món đồ uống này phổ biến đến nỗi người dân ở đây có câu nói: “More Chilean than Mote con huesillo” tức là càng có nhiều người Chile thì càng có nhiều Mote con huesillo.
Xem thêm: Mách bạn những quán ăn ngon khu Little India cho chuyến du lịch Singapore thêm mặn mà |
Tùng Thiện (Tổng hợp)