Sủi cảo, bánh bao mini là món ăn khá phổ biến trên thế giới, vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Cách làm thì không khó nhưng để cho ra thành phẩm là những chiếc bánh thơm ngon đúng vị thì cần bí quyết cả đấy! Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này, hãy cùng khám phá sự đa dạng của các phiên bản sủi cảo trên khắp 5 châu nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Trung Quốc
Được phục vụ hấp trong giỏ tre hấp nóng thơm phức, tiểu long bao trông khá khác biệt với các loại bánh bao khác của Trung Quốc. Bởi phần vỏ được người đầu bếp khéo léo xếp đều rồi xoắn lên trên thay vì gấp làm đôi. Loại bánh này còn độc đáo ở chỗ ngoài nhân thịt lợn truyền thống, còn có thêm một miếng thịt đông nhỏ được cho vào trong bánh bao. Khi hấp bánh vẫn giữ được độ ẩm mọng, cắn vào một miếng, phần nước thịt ngọt thanh tan chảy trong miệng.
Hoành thánh cay Tứ Xuyên là một trong những phiên bản sủi cảo nổi tiếng ở Trung Quốc, ăn kèm với nước dùng có dầu ớt cay tê cùng sốt giấm đen. Sự kết hợp giữa lớp vỏ hoành thánh mịn mềm, nhân thịt thơm và nước sốt tê lưỡi tạo nên cảm giác độc đáo nhất mà thực khách được thử.
Một trong các phiên bản sủi cảo được yêu thích là Bawan - món ăn vặt đường phố Đài Loan bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong các khu chợ đêm. Lớp vỏ của bánh bawan được làm từ bột gạo, tinh bột ngô và tinh bột khoai lang, nhồi bên trong là nhân thịt lợn, măng và nấm. Bawan được hấp chín rồi chiên giòn để lớp vỏ ngoài có độ giòn nhẹ mà bên trong vẫn mềm ẩm, ăn kèm với nước sốt ngọt và mặn.
Món hoành thánh tôm kiểu Hồng Kông là một loại sủi cảo vỏ dày với nhân tôm và thịt lợn băm. Nó thường được ăn kèm với mì trứng sợi nhỏ hoặc dùng riêng với nước dùng hải sản. Tưởng chừng đơn giản nhưng phần nhân tôm thịt thơm ngọt lại khiến cho món sủi cảo phổ biến trên thế giới này rất được yêu thích.
Không phải món bánh bao nhân thịt lợn quen thuộc, món Teochew fun gou (sủi cảo Tiều - Triều Châu) thường có nhân đậu phộng, hẹ, tôm khô, thịt lợn, củ cải, nấm và ngò. Vỏ bánh được làm từ sự kết hợp của bột mì, bột sắn, tinh bột ngô và tinh bột khoai tây, khi hấp chín tạo nên kết cấu dai dẻo, vừa trong vừa đục khá hay ho. Teochew fun gou phổ biến nhất ở các nhà hàng dim sum Quảng Đông.
Ravioli là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Ý, đến mức nó đã được xuất khẩu đi khắp thế giới. Ravioli là loại pasta bên trong có nhân phô mai, thịt hoặc rau củ,…cùng với lớp vỏ bánh làm từ bột mì, trứng và sữa tạo hình tròn, chữ nhật, tam giác tùy ý. Tưởng chừng đơn giản nhưng khi kết hợp với các loại nước sốt như sốt kem, sốt cà chua, phô mai, món ăn này sẽ khiến bạn “bùng nổ vị giác”.
Pelmeni là món bánh bao của Nga có nguồn gốc từ Siberia, được cho là bắt nguồn từ người Mông Cổ. Phần vỏ bánh của pelmeni khá giống với tiểu long bao của Trung Quốc, tuy nhiên phần nhân của phiên bản sủi cảo nổi tiếng châu Âu này có thể được kết hợp từ bất cứ nguyên liệu mặn nào từ thịt, nấm đến phô mai nhưng không sử dụng nhân ngọt.
Nằm trong top các phiên bản sủi cảo sáng tạo trên khắp thế giới không thể bỏ qua bánh bột lọc của Việt Nam. Điểm khác biệt của món ăn này so với những loại bánh trên đó là vỏ bánh làm từ bột năng, bột khoai mì nên khi nấu chín sẽ tạo thành hiệu ứng trong suốt, làm lộ ra phần nhân tôm thịt mộc nhĩ siêu bắt mắt.
Vỏ bánh dai dai gói trong lớp lá chuối, phần nhân xào sơ thơm nức, chấm kèm với nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau thơm khiến du khách nước ngoài thích thú.
Nhắc đến các phiên bản biến tấu của sủi cảo, không thể bỏ qua mandu của Hàn Quốc. Mandu thường được gấp thành hình tròn với lớp vỏ mỏng gợn sóng đẹp mắt, bên trong có thể là nhân thịt, hải sản xay nhỏ, rau củ hoặc thậm chí là kim chi. Đây là món ăn bạn nhất định phải thử trong tour du lịch Hàn Quốc.
Có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu, pierogi thường được biết đến nhiều hơn là một món ăn Ba Lan. Những chiếc bánh này có thể được nhồi với nhân khoai tây, thịt băm, phô mai, rau củ hoặc dưa cải bắp. Chúng thường được luộc rồi áp chảo bơ với hành lá, cách chế biến cũng là điểm hấp dẫn của phiên bản sủi cảo độc đáo này.
Trong hành trình khám phá các phiên bản sủi cảo trên khắp thế giới, bạn sẽ tìm thấy kartoffelknoedel hay bánh bao khoai tây mini siêu lạ trên khắp nước Đức. Biến thể của vùng Bavaria kết hợp cả khoai tây sống và khoai tây nấu chín, được nhồi với nhân bánh mì, ăn kèm cùng các món thịt.
Momo là món ăn đặc trưng của ẩm thực miền bắc Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng. Những chiếc bánh nhỏ xinh này có phần nhân chứa đầy thịt, rau hoặc phô mai và thường được dùng kèm với nước chấm làm từ cà chua. Dạo quanh đường phố ở Nepal đặc biệt là khu vực đông khách du lịch, bạn còn bắt gặp phiên bản bánh momo với phần nhân là những thanh Snickers và Mars ngọt ngào được trẻ em yêu thích.
Manti là một trong các phiên bản sủi cảo đến từ Trung Á – phổ biến nhất là ở những quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, phía Tây Bắc Trung Quốc, Azerbaijan và Kazakhstan. Những chiếc bánh manti được làm từ nhân thịt cừu, thịt bò, chim cút, thịt gà hoặc không có nhân. Bánh manti Thổ Nhĩ Kỳ được ăn kèm với sữa chua và gia vị như ớt và bơ tan chảy.
Nằm trải dài khắp Đông Âu, Nga và Trung Á, không có gì đáng ngạc nhiên khi Georgia cũng có một phiên bản bánh bao mini của riêng mình. Khinkali khá giống với tiểu long bao với những nếp gấp khéo léo trên vỏ và nhồi thịt bò, thịt lợn tẩm gia vị trong phần nhân. Sau khi hấp, rắc lên trên Khinkali là chút tiêu xay, ăn kèm nước chấm ớt cay tê kích thích vị giác.
>> Xem thêm: Top 8 món ăn cay ngon nhất thế giới được CNN gọi tên, ‘thách’ bạn dám thử?
Ảnh: CNN
Mộc Nhiên