Không chỉ được trời phú cho những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp hay nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ xưa, những lễ hội đa sắc màu,… mà Ba Lan còn được ưu ái một nền ẩm thực đa dạng, phong phú với phong cách chế biến vô cùng độc đáo. Đó là lý do mà ẩm thực Ba Lan luôn khẳng được vị thế của mình, đủ sức “đánh gục” mọi thực khách gần xa.
Dưới đây là những món ăn tiêu biểu làm rạng danh nền ẩm thực Ba Lan:
Món Bigos
Bigoss được mệnh danh là món ăn “quốc hồn quốc túy”, luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những món ăn đặc trưng nhất mà du khách nhất định phải thử khi đến Ba Lan. Mặc dù không cầu kỳ trong cách chế biến cũng như cách trang trí nhưng hương vị của chúng thì quả thực vô cùng ấn tượng, hấp dẫn.
Bigos được làm từ những khoanh thịt, xúc xích hầm, bắp cải muối và các loại gia vị đi kèm như quế, mật ong và đinh hương. Từng đó thôi nhưng cũng đủ tạo nên hương vi độc đáo cho món ăn. Tất cả sẽ được hầm cùng nhau cho có độ ánh sệt rồi thưởng thức kèm với bánh mỳ tròn.
Món Pierogi
Có nguồn gốc từ Nga, nhưng khi du nhập vào Ba Lan, dưới dự biến tấu và sáng tạo tài tình của những con người nơi đây Pierogi nhanh chóng nhận được sự đón, trở thành một cái tên không thể thiếu trong nền ẩm thực của đất nước xinh đẹp này. Nếu thoạt nhìn qua bạn sẽ thấy nó trông giống với món bánh gối của người Việt Nam. Lớp vỏ ngoài được bằng bột, bên trong là nhân bánh làm từ pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, thịt, nấm hấp chín. Ngoài nhân mặn, bánh Pierogi còn có cả loại nhân ngọt với sữa chua để thực khách không bị ngán.
Món Golabki
Golabki còn gọi với cái tên khác là bắp cải cuốn – một trong những món ăn truyền thống rất được ưa chuộng ở Ba Lan. Và hình như ẩm thực Ba Lan đều khá đơn giản trong cả nguyên liệu và cách chế biến thì phải. Ngoài 2 món trên, Golabki chỉ gồm có thịt lợn, hành tây, nắm băm nhỏ, trộn chung với nhau rồi ướp đều với gia vị.
Hỗn hợp đó sẽ được gói trong lá bắp cải rồi đem hấp chín hoặc rán lên và thưởng thức khi đang còn nóng. Ngày nay, món ăn này được biến tấu hơn, đa dạng hơn các nguyên liệu như sử dụng thêm thịt cừu, thịt gà thay thế cho thịt lợn để gây cảm giác nhàm chán cho người ăn. Đây được đánh giá là một trong những món ngon không thể bỏ qua khi đến với xứ sở này.
Món Kotlet schabowy
Không chỉ gây ấn tượng với cái tên khá dài, khó nhớ mà còn ở hương vị tuyệt vời của nó. Chỉ đơn giản là sườn lợn thái mỏng ướp thêm một chút muối, chút tiêu rồi nhúng qua lớp trứng, rắc lên trên mặt ít vụn bánh mỳ, sau đó đem rán cho thật vàng. Kotlet schabowy sẽ ăn kèm với khoai tây ghiền, bắp cải hoặc dưa chuột (tùy sở thích của từng người).
Món Rosot
Là một dạng của súp, Rosot chính là món súp gà rất được ưa chuộng ở Ba Lan, cũng là món ăn thường được dùng trong bữa ăn thời tiết lạnh giá cho những buổi cầu nguyện của người dân tại nhà thờ. Với các nguyên liệu chính gồm thịt gà, tỏi tây, rau mùi, hành, cải bắp, cùng một số nguyên phụ liệu khác như muối, hạt tiêu. Chúng sẽ được hầm nhừ với nhau tạo nên một món súp đậm đà, thơm ngon,… được rất nhiều người yêu thích.
Món Zrazy
Một trong những món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Ba Lan là Zrazy. Zrazy được tạo nên từ thịt xông khói, vụn bánh mỳ, nấm, dưa chuột, cuộn lại trong miếng thịt bò thái mỏng, sau đó rán hoặc nướng lên để tất cả nguyên liệu thấm vào nhau. Bạn có thể ăn cùng món mizeria hoặc với salad dưa chuột. Đặc biệt, ăn với mizeria – loại salad lạnh cực kỳ ngon. Chắc chắn sẽ là một bữa ăn tuyệt vời khiến bạn không thể nào quên được đó.
Món Chlodnik
Chlodnik – súp củ cải đường có màu đỏ rực rỡ vô cùng bắt mắt. Món ăn này được chế biến từ rất its nguyên liệu: củ cải đường, dưa chuột và một nguyên liệu không thể thiếu đó là tỏi. Tuy đơn giản là vậy nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ngày nắng nóng Cholodnik như một “vị cứu tinh” giúp thanh lọc cơ thê,r giải nhiệt, tạo cảm giác thoải mái cho người ăn.
Món Gulasz
Gulasz có nguồn gốc từ Hungary và nay trở thành món ăn được ưa chuộng của người dân Ba Lan. Với sự thêm thắt trong cách gia giảm nguyên liệu, món này ở Ba Lan có vị đậm đà khác biệt hơn hẳn của Hungary. Thành phần chính trong món ăn là khoai tây, hành tây, ớt và thịt hầm cùng với nhau cho đến khi mềm, quện lại với nhau tạo độ sánh mịn. Và thường ăn khi nó còn nóng.
Món Sup Zurek
Thêm một món súp phải kể đến trong nền ẩm thực Ba Lan là Zurek, một loại súp chua được chế biến từ lúa mạch đen, bột, nấm, khoai tây, xúc xích và trứng được hầm nhừ tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Với hương vị đặc trưng và cách bày biện đẹo mắt trong một chiếc bát được làm hoàn toàn từ bánh mỳ, đã thực sự khiến thực khách phải “ngã gục”. Súp sẽ thấm dần vào chiếc bát bánh mỳ, bạn có thể ăn luôn nó. Đây được đánh giá là món ăn ấn tượng nhất ở Ba Lan.
Mỗi quốc gia đều có những nét văn hóa và ẩm thực riêng mà khi nhắc đến ai cũng dễ dàng nhận ra đó là của đất nước đó. Và Ba Lan cũng vậy, chắc chắn khi thưởng thức những món này bạn sẽ biết ngay nó đến từ quốc gia Ba Lan.