Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Trung Quốc

Không ngờ món trứng đen sì, mùi khó chịu ít người dám thử lại là đặc sản của ẩm thực Trung Quốc

Thứ ba, 10/12/2019, 10:15 GMT+7
Món trứng bắc thảo - nỗi "khiếp sợ" đến từ mùi hương và sự hấp dẫn không thể chối từ đến từ vị béo ngậy trong nền ẩm thực Trung Quốc độc đáo và ấn tượng.
test

Trung Quốc nổi tiếng với những món ăn có hương vị thơm ngon, nhưng cũng không ít đặc sản khiến thực khách phải "cao chạy xa bay", nhắm mắt bịp mũi chạy mỗi khi nghe đến hoặc thưởng thức lần đầu, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn. Ngoài đậu phụ thối thì trứng bắc thảo là một trong số những món ăn có mùi khó ngửi, vẻ ngoài đen sì kém đẹp mắt nhưng đã thử một lần đảm bảo sẽ "nghiện" ngay bởi hương vị đặc biệt và lợi ích không ngờ đối với sức khỏe.


Nguồn gốc của món trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là một món ăn khá phổ biến ở Trung Quốc và xuất hiện ở cả một số nước láng giềng với hương vị vô cùng đặc trưng. Đây là một món ăn không những không đẹp về mặt thẩm mỹ và còn gây khó chịu khi ngửi mùi, nhưng lại từng được xem là món ăn chỉ xuất hiện trong ngày lễ tết của người Trung Quốc như một nét đẹp trong văn hóa, và thậm chí là món ăn được giới quý tộc ngày xưa ưa chuộng.

 
Trứng bắc thảo độc đáoTrứng bắc thảo độc đáo. Ảnh: 24h.com.vn

Theo những câu chuyện được truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác, thì ngày xưa ở vùng nông thôn, có một lão nông khi đi làm ruộng về đã nhặt được một quả trứng gà. Quả trứng này bị vùi khá lâu trong lớp trấu, bùn và cả một lớp vôi, vì tò mò nên ông đã nhặt lên, và thử bóc ra xem thế nào.

Khi bóc ra, thì thấy lớp lòng trắng đã biến sang màu đen, và có mùi rất ghê, nhưng ông vẫn thử cho lên miệng để thử một miếng. Kết quả, vị của quả trứng này rất ngon và vô cùng hấp dẫn khiến ông không thể ngừng ăn. Sau đó, khi về nhà, ông đã mày mò và ủ cho ra loại trứng được gọi là trứng bắc thảo như ngày nay.
 

Hương vị khó quên của món trứng bắc thảo

Món ăn này thực sự không dành cho ai không biết kiên trì, bởi lẽ ngay từ ấn tượng đầu tiên, những gì bạn tháy chẳng khác nào một quả trứng để lâu ngày và đã bị hỏng. Khi bóc trứng, một mùi hương như mùi khai tỏa ra, khiến nhiều người phải ôm mũi bỏ chạy, đó cũng là lý do món ăn này còn được gọi với cái tên nghe có vẻ hơi kỳ lạ là món "trứng nước tiểu ngựa".

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn kiên định và bình tĩnh nếm thử món trứng này, thì sự chịu đựng mùi khó chịu lúc đầu sẽ được đền đáp bằng vị béo ngậy, đặc biệt lôi cuốn. Một vị rất đặc biệt và hoàn toàn khác biệt với những món ăn khác bạn đã từng được trải nghiệm trước đó.

 
Hương vị độc đáo Hương vị độc đáo . Ảnh: tourchaua.net

Bên cạnh đó, món trứng này còn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhất là với những người vừa ốm dậy cần phục hồi sức khỏe. Đó cũng là một phần lý do món ăn này thời xưa còn được gọi là món tiến vua, chỉ vua chúa mới được thưởng thức.

Ngày nay, trứng bắc thảo đã trở nên phổ biến hơn, được các đầu bếp sáng tạo và khéo léo khi đưa vào các món ăn khác nhau, như nhân bánh mì, bánh trứng bắc thảo hay các món cháo…

Trong đó, món cháo trứng bắc thảo là món ăn được du khách ưa chuộng nhất bởi hương thơm của cháo hòa quyện cùng với vị đặc biệt, ngầy ngậy của trứng bắc thảo. Thưởng thức một bát cháo bắc thảo đầy dinh dưỡng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, mọi buồn phiền và cực nhọc sẽ được cuốn bay, và cho bạn một cơ thể và tinh thần dồi dào.
 


Bí quyết gia truyền cho ra đời món trứng bắc thảo nức tiếng

Món trứng bắc thảo không phải tự nhiên trở thành món ăn được nhiều người dân Trung Quốc và thực khách nước ngoài yêu thích đến vậy. Món ăn này đặc biệt trong cách ăn, trong hương vị và cả cách chế biến. Người làm cần phải khá kỳ công trong khâu chế biến và làm đúng theo công thức để tạo nên những quả trứng "chuẩn màu, chuẩn mùi và chuẩn vị".

 
Cách chế biến cầu kỳCách chế biến cầu kỳ. Ảnh: ngoisao.net

Thông thường, hỗn hợp ngâm trứng là nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên hương vị đặc biệt của trứng bắc thảo, bao gồm, vỏ trấu, tro than đốt cháy hoặc lớp bùn nhão, vôi tôi, và muối. Người ta sẽ trộn đều hỗn hợp này và để qua đêm, hôm sau sẽ cho trứng vào hỗn hợp này và ngâm trong vòng 7 tuần hoặc 5 tháng, mới có thể sử dụng.

Trứng đạt chuẩn là khi có một vị khai đặc trưng, lớp lòng trắng đã đổi màu sang màu vàng đen và khi nếm có vị béo ngậy và hơi mặn. Cũng chính vì phải chờ một khoảng thời gian mới được thưởng thức, nên độ nổi tiếng của món ăn này chưa bao giờ giảm bớt.
 

Trứng bắc thảo có nên ăn nhiều?

Mặc dù trứng bắc thảo là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người thưởng thức, nhưng không phải vì thế mà du khách có thể ăn bao nhiêu tùy ý. 

Thông thường, bạn chỉ nên ăn hai quả trứng bắc thảo một tuần, để đảm bảo độ dinh dưỡng vừa đủ cho cơ thể . Hơn nữa, phụ nữ có thai, hay những người có vấn đề về thận cũng không nên sử dụng món ăn độc đáo này, bởi trong quá trình ủ trứng, có một số chất không tốt, sẽ làm họ khó hấp thụ và ảnh hưởng tới sức khỏe. 
 

Trứng bắc thảo Trứng bắc thảo. Ảnh: dulichtrongoi.vn

Nếu như bạn chưa thưởng thức món trứng bắc thảo này khi du lịch Trung Quốc, thì đây thật sự là một sự bỏ lỡ đáng tiếc nuối. Hãy đến với quốc gia xinh đẹp này và thưởng thức món ăn độc đáo này ngay thôi.

Bích Diệp (Tổng hợp) - Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc