Yên Bái một tỉnh nằm ở Tây Bắc Việt Nam, một vùng nổi tiếng với sự trùng trùng điệp điệp của núi đồi, của những món ăn mang đậm chất núi rừng hoang dã. Là tỉnh vùng cao có khoảng 30 dân tộc anh em cùng sinh sống làm nên một nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng.
Yên Bái là vùng núi nên dân cư, nhà cửa không quá hiện như ở đồng bằng, những món ăn ở đây nghe tên cũng tương đối đơn giản. Do địa hình, khí hậu mà hương vị của những món ăn nơi đây lại mang một nét đặc trưng riêng, là hương vị đặc trưng của rừng, của núí.
Yên Bái vùng đất Tây Bắc hùng vĩ của Việt Nam
Chè Shan Tuyết
Chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng từ xưa đã được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất. Các gốc chè có hơn 300 tuổi, thân to, có cây đường kính rộng tới nhiều mét, lá và búp chè to. Phần búp có màu trắng xám, nhìn có vẻ hao hao như một lớp phấn hoặc lông như bông tuyết nên người dân nơi đây gọi là chè tuyết. Giống chè shan cổ thụ này hội tụ cả ba yếu tố hương thơm, vị đậm, nước xanh được nhiều khách du lịch mua về làm quà.
Măng sặt
Măng là chồi non của cây tre có mặt ở hầu hết mọi miền, với hương vị thơm ngon măng sặt ở Yên Bái là món đặc sản được nhiều thực khách ưa thích. Du khách muốn tìm mua loại măng này có thể đến thị xã Nghĩa Lộ khi mùa măng đến, ở những khu chợ loại măng này được bày bán rất nhiều. Măng sặt có thể chế biến rất nhiều món như: món luộc, om, xào hay theo người dân vùng cao thì hấp dẫn nhất là món măng nướng than hồng. Vị ngọt, vị thơm của măng sẽ làm cho du khách ăn một lần sẽ nhớ mãi không thể quên.
Măng sặt món ăn đặc sản của Tây Bắc
Dế mèn chiên
Dế mèn một động vật sống ở đồng cỏ nơi có nhiều cây cối, khi đem chiên có màu vàng, giòn rụm cùng mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Khi ăn rưới thêm nước ớt hoặc nước măng chua sẽ tạo nên hương vị đậm đà cho món ăn. Khi chiên dế mèn phần đầu, phần đùi phải giòn tan, phần bụng dai, bùi. Món này có thể ăn kèm cùng cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột, chanh… tạo nên cảm giác ngon miệng, đồng thời giảm độ béo ngán. Món này dùng làm mồi nhậu nhăm nhi thì hết sảy.
Đến Yên Bái thưởng thức món dế mèn chiên lạ miệng
Thịt trâu gác bếp
Nhắc đến đặc sản vùng Tây Bắc thì không thể bỏ qua món thịt trâu gác bếp – đây là đặc sản của người Thái đen. Món này được làm từ thịt bắp trâu, những con trâu được thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, thịt trâu được róc ra thành từng miếng, rồi đem hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây trên núi đá. Gia vị cho món ăn này là các nguyên liệu của vùng núi Tây Bắc, khi ướp ác gia vị này thậm chí còn nhìn thấy rất rõ trên từng miếng thịt. Sau khi hun khói miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng.
Trâu gác bếp món ăn vùng cao vang danh mọi miền
Lạp xưởng Yên Bái
Món lạp xưởng Yên Bái này được chế biến rất kỳ công, khi làm phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, cả khâu củi lửa, không được đun to, mà cũng không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men. Nhiên liệu để hun nhất thiết phải là than hoa, hoặc củi quế.
Lạp xưởng Yên Bái món ăn kỳ công của người dân nơi đây
Mắc khén
Khi nhắc đến gia vị đặc trưng của vùng núi thì mắc khén đứng đầu trong danh sách này. Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm đặc trưng, làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Ngày nay, loại gia vị này rất được ưa chuộng trong khâu chế biến nên lượng tiêu thụ ngày càng tăng.
Mắc khén gia vị bậc nhất trong các gia vị
Trứng kiến
Trứng kiến là món ăn độc đáo thơm ngon, bổ dưỡng, được dùng làm muối kiến rất lạ. Trứng kiến sẽ được ướp với muối tinh, hạt sẻn, vỏ dổi, các loại lá thơm, gói lá dong nướng than, nấu canh với măng sặt hoặc trộn trứng gà đem chiên thì hết sảy. Song, món ăn ấn tượng nhất là xôi nếp trứng kiến. Đĩa xôi đủ các màu tươi sáng, những hạt trứng kiến điểm xuyết như những hạt mầm, hương của nếp hòa cùng hương trứng kiến thơm lừng khiến không ai cầm lòng được.
Trứng kiến món ăn độc đáo thơm ngon
Bánh chưng đen Mừng Lò
Bánh chưng đen Mừng Lò được làm từ loại nếp ngon nhất vùng Tây Bắc là nếp Tú Lệ, được bọc lá dong bánh tẻ với khổ vừa phải. Phần nhân bánh này gồm có đậu xanh hoặc đậu nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn. Phần nhân còn có thịt lợn, ngon nhất là thịt ba chỉ, hơi nhiều mỡ, được thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ. Để bánh có màu đen, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp, trộn đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen thì đem đi gói.
Bánh chưng đen Mừng Lò không nơi nào sánh bằng
Trong khi các nguồn thực phẩm ngày nay bị lên án bởi tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thì những nguyên liệu từ thiên nhiên như thế này được nhiều du khách săn đón. Trong chuyến du lịch đến Yên Bái sắp tới đừng quên những món ăn độc đáo này nhé, và đây cũng là gợi ý cho những món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch.