Măng ở vùng đồi núi có rất nhiều loại, bên cạnh măng tre, măng nứa, măng mai còn có cả măng vầu, măng lay nhưng ngon và nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến măng sặt Yên Bái.
Măng sặt Yên Bái có gì đặc biệt?
Măng sặt Yên Bái là loại măng thuộc họ tre, búp măng thẳng, to bằng chuôi liềm, mọc tự nhiên ở các vùng đồi của tỉnh Yên Bái như Văn Chấn, Trạm Tấu, nhiều nhất là ở thị xã Nghĩa Lộ.
Măng sặt Yên Bái khi mới thu hoạch
Vào mùa xuân, khi tiết trời có mưa ẩm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch, măng sặt phát triển rất nhanh, những ngọn măng nhú lên trên mặt đất, đồng bào các dân tộc người Thái, người Khơ Mú, người Dao thường dùng cuốc, thuổng, khéo léo đào lấy ngọn măng nằm sâu trong đất. Những ngọn măng tươi, còn lấm đất khi bóc ra sẽ mập mạp, trắng ngần, tươi ngon.
Măng sặt có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng có thể do được sinh trưởng và phát triển phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, rất nhiều thực khách tinh tế trong ẩm thực cảm nhận măng sặt ở Yên Bái mềm và ngọt nhất.
Măng sặt Yên Bái khi mới bóc vỏ
Trước kia măng sặt Yên Bái thường mọc tự nhiên nhưng khi nhận thấy du khách, người tỉnh ngoài đến với Yên Bái rất yêu thích món măng sặt nên người Dao, người Thái nơi đây đã biết quy hoạch những vùng có măng trên các khu rừng già thành vùng riêng để tập trung chăm sóc nên số lượng măng nhiều và chất lượng búp măng mập hơn, ngon ngọt hơn.
Măng sặt Yên Bái nấu món gì ngon?
Măng sặt Yên Bái là món ăn chứa đựng tinh túy của núi rừng Yên Bái, là món ăn giản dị, dễ chế biến nhưng khi thưởng thức thì ai ai cũng bị thu hút bởi vị thơm ngon, ngọt mềm rất đặc trưng, rất tự nhiên.
Măng sặt Yên Bái luộc
Măng sặt Yên Bái không khó để chế biến được những món ăn thơm ngon hảo hạng. Một món ăn chế biến từ măng sặt vô cùng dễ làm nhưng lại đặc biệt được yêu thích đó là món măng sặt luộc. Măng sặt bóc vỏ rửa sạch để ráo nước, đun sôi nước rồi đem luộc khi măng mềm rồi vớt ra. Măng sặt luộc dễ làm nhưng để có món măng sặt ngon thì nhất thiết phải có bát nước chấm pha ngon. Nước chấm phải được pha bởi nước mắm tỏi, gừng, lá mùi tàu, hạt dổi giã nhỏ, đường để làm dậy vị thơm ngon của măng.
Bên cạnh đó, một món ăn chế biến từ măng sặt Yên Bái được rất nhiều du khách yêu thích đó là món măng sặt nướng, một món ăn vô cùng lạ lùng vô cùng hấp dẫn nhiều người. Măng sặt tươi khi mới đào về cho trên bếp than hồng, nướng chín đều, khi ăn bóc từng lớp vỏ bên ngoài chấm với mắm ớt sẽ cảm thấy rất thơm và ngọt, một món ăn thú vị và lạ lùng.
Măng sặt Yên Bái xào
Ngoài ra măng sặt luộc chín, đem rán vàng rồi om với thịt vịt và tỏi, ăn nóng với hạt tiêu, hành, mùi rất lạ miệng. Măng sặt bóc vỏ đập dập ninh cùng sườn lợn thêm tỏi, cà chua, hành, mùi có vị ngon đậm đà. Măng sặt xào lòng gà, măng xào lòng vịt cũng rất thơm ngon. Măng sặt chẻ nhỏ ngâm với dấm ớt đóng lọ ăn dần cũng được nhiều người yêu thích.
Không giống như những loại măng khác thường chua và nhiều người e ngại có thành phần không tốt cho sức khỏe, măng sặt Yên Bái lành tính, tươi ngon, mềm ngọt chế biến được nhiều món ăn từ đơn giản đến phức tạp đều cho hương vị quyến rũ. Mùa măng sặt Yên Bái đang đến, nếu có dịp ghé Yên Bái bạn nhớ thưởng thức món ăn đặc sản này tại nơi nó sinh ra và nhớ mua về làm quà cho người thân yêu nhé.