Đến Campuchia ăn gì là thắc mắc của nhiều du khách khi lần đầu đến với “đất nước chùa tháp”. Nhờ địa hình nhiều sông, hồ và suối nước ngọt, cá là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn nổi tiếng của Campuchia. Kết hợp với các loại thảo mộc và gia vị địa phương như tỏi, hẹ, riềng, sả làm tròn hương vị đặc trưng trong ẩm thực của người Khmer. Dưới đây sẽ là gợi ý những món ăn ngon ở Campuchia đáng thử khi bạn có dịp du lịch đến quốc gia này, hãy lưu lại ngay nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Campuchia
Được chế biến bằng cách sử dụng thịt cá nước ngọt, thái hạt lựu và hấp với nước cốt dừa, trứng, prahok và loại gia vị địa phương có tên là kroeung, Amok không chỉ là món ăn truyền thống của Campuchia mà còn đặc trưng cho ẩm thực Khmer. Amok truyền thống được làm từ cá lóc, cá trê, hoặc thậm chí cả ốc sông, giờ đây có nhiều biến thể như amok gà hay amok chay phù hợp với nhiều phong cách ăn uống.
Phiên bản Amok cao cấp được hấp trong lá chuối khá đẹp mắt, phục vụ ở cả những nhà hàng lớn cho đến quán ăn gia đình. Nhà hàng Malis ở Phnom Penh sẽ là địa chỉ thưởng thức món ăn này.
Đến Campuchia xem SEA Games ăn gì? Món súp Samlor Korkor với nguyên liệu là cá da trơn, thịt lợn, mắm prahok và bột gia vị kroeung phổ biến trên khắp đất nước này và bạn có thể thưởng thức ở bất cứ đâu. Ngoài gia vị tạo mùi thơm, các loại rau được sử dụng nấu súp có thể là đu đủ xanh, cà tím và ngô non, hỗn hợp thập cẩm này khiến cho món ăn có tên “korkor” trong tiếng Khmer có nghĩa là “trộn các thứ lại với nhau”. Người Campuchia thích ăn samlor korkor nóng, với cơm hoặc ăn riêng.
Nom Banh Chok là món ăn đường phố nổi tiếng của Campuchia thường được người địa phương gọi đơn giản là mỳ Khmer. Được làm từ mỳ gạo kết hợp với nước sốt cà ri cá và các loại rau địa phương, nom banh chok cũng là bữa sáng yêu thích của người dân Campuchia.
Mỳ Khmer có nhiều phiên bản khác nhau tùy vùng miền. Ở Kampot sử dụng tôm khô và nước mắm tạo hương vị trong khi ở Siem Reap, món ăn được phục vụ với nước sốt ngọt làm từ đường thốt nốt, nấu với tỏi và nước cốt dừa. Làng Preah Dak gần Siem Reap có nhiều quầy bán nom banh chok trên các trục đường chính.
Ảnh hưởng nhiều bởi ẩm thực Ấn Độ, cà ri là món ăn bạn nên thử nếu chưa biết đến Campuchia ăn gì. Trong đó, món Kari Sach Moan với thành phần chính là thịt gà và khoai lang, nấu trong hỗn hợp nước cốt dừa và gia vị thơm lừng tạo nên sự cân bằng hương vị sẽ khiến bạn thích thú.
Theo truyền thống, kari sach moan không được ăn như một món ăn hàng ngày mà dành cho những dịp đặc biệt như đám cưới. Bạn có thể ăn với cơm, mì hoặc thậm chí là bánh mì cắt lát. Địa chỉ thưởng thức đặc sản Campuchia này là quán David's Noodle ở Phnom Penh.
>> Tour du lịch Campuchia năm 2023
Thị trấn ven biển Kep nổi tiếng với những món hải sản tươi ngon, trong đó cha kdam ở quán Mr. Mab Phsar Kdam với cua hoặc ghẹ xào với ớt xanh Kampot là món ăn ngon nhất ở Campuchia dành cho những tín đồ hải sản. Vị béo ngậy của cua hòa quyện với vị cay cay của hạt tiêu và nồng của ớt khiến món hải sản có mùi thơm rất quyến rũ. Và tất nhiên một món hải sản hấp dẫn thế này nhất định phải dùng tay để ăn thay vì dao dĩa để cảm nhận trọn vẹn vị ngon.
Người Khmer thích sử dụng những loại trái cây xanh trong món salad, ăn kèm để trung hòa hương vị với các món thịt nướng hay cà ri. Gỏi xoài xanh, hay chruok svay, kết hợp xoài xanh chua bào sợi với nước mắm, tôm khô, đậu phộng, cà chua, hẹ tây, hành tây, húng quế và bạc hà, được thưởng thức như một món ăn nhẹ, khai vị hoặc ăn kèm.
Chruok svay rất phổ biến trong mùa xoài từ tháng 3 đến tháng 7, bạn hãy thử đặc sản Campuchia này ở Ẩm thực Khmer Watbo - Siem Reap nhé.
Thịt bò lok lak hay bò lúc lắc là món ăn nên có trong checklist của bất kỳ du khách nào khi đang tìm kiếm xem nên ăn gì khi du lịch Campuchia. Cái tên của món ăn này đặt theo cách chế biến, đầu bếp thường lắc chảo khi xào thịt bò với sốt tiêu hoặc dầu hào, sau đó trình bày trên đĩa đã có sẵn cà chua sống, xà lách và hành sống.
Bò lúc lắc ăn kèm với nước chấm chua ngọt và hạt tiêu. Nếu chưa biết đến Campuchia ăn gì, hãy gọi món ăn này tại Chanrey Tree, Siem Reap ăn cùng cơm nóng hoặc khoai tây chiên.
Prahok là loại gia vị được dùng trong các món ăn phổ biến ở Campuchia. Thịt cá nghiền nát được phơi nắng, ướp muối, sau đó lên men trong chum đất sét lớn trong vòng 3 năm, sau đó sử dụng để tạo hương vị riêng biệt cho nhiều món thịt và rau, đặc biệt là amok hay thịt lợn nhúng prahok ktis. Một sự thật thú vị về món gia vị này, đó là đàn ông Khmer thường làm prahok ktis để lấy lòng mẹ vợ.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Việt Nam từ A-Z
Người dân Campuchia hảo ngọt vì vậy trong danh sách du lịch Campuchia ăn gì ở đâu, nhất định bạn phải thử nhiều loại bánh pudding và món tráng miệng thơm mùi đường thốt nốt, ngâm trong sữa đặc, phủ kem dừa và các loại trái cây theo mùa. Một số đặc sản phải kể đến như:
Hy vọng qua những gợi ý trên, bạn đã biết đến Campuchia ăn gì, tại địa chỉ nào và thêm vào lịch trình của mình.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Campuchia 2023 dành cho du khách lần đầu khám phá
Mộc Nhiên
Theo Báo Thể thao Việt Nam