Ngày đông giá buốt ngồi nhâm nhi que kẹo làm trên tuyết ngọt ngào và hay ho này thì còn gì tuyệt vời hơn?
Đất nước Canada được biết đến là vùng đất có khí hậu lạnh quanh năm, đặc biệt là khu vực phía Bắc luôn được phủ đầy tuyết trắng. Tuy thời tiết khá khắc nghiệt nhưng người dân Canada dường như chẳng hề khó chịu mà trái lại họ còn tận hưởng điều này bằng những hoạt động ngoài trời thú vị. Trong đó, phải kể đến một loại kẹo được làm trên tuyết của Canada được rất nhiều người ưa chuộng, đó chính là Maple Taffy.
Maple Taffy là loại kẹo được làm trên tuyết cực kỳ độc đáo của người Canada
Cách chế biến Maple Taffy - kẹo được làm trên tuyết của Canada
Maple Taffy được xem là một nét văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân đất nước Canada lạnh giá. Cách chế biến ra chúng thoạt nhìn khá đơn giản, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi khá nhiều bí quyết đấy!
Các bước chế biến Maple Taffy cũng khá đơn giản
Maple Taffy có thành phần chính là syrup phong lá đỏ. Đây là loại syrup quen thuộc trong ẩm thực phương Tây, đặc biệt là những chiếc bánh pancake. Chúng được chiết xuất từ nhựa nguyên chất ở thân cây phong với đặc trưng là ngọt dịu và thơm nên khi ché biến kẹo, bạn không cần phải cho thêm đường mà kẹo vẫn có mùi vị tuyệt hảo.
Thành phần chủ yếu của loại kẹo này là syrup phong lá đỏ
Để bắt đầu làm kẹo Maple Taffy, người ta chỉ cần đun sôi loại syrup này đến nhiệt độ thật chính xác là 234 độ F (khoảng 112 độ C) và cho ra thành phẩm là một hỗn hợp sánh và sệt, với màu vàng nâu hấp dẫn.
Ấn tượng đầu tiên về loại kẹo này chính là nó khá giống với món kẹo mạch nha của Việt Nam, tuy nhiên người Canada sẽ cón có thêm một bước làm đông kẹo độc đáo. Họ sẽ rưới phần syrup đang nóng lên tuyết vừa mới rơi hoặc ở trên cao để bảo đảm vệ sinh và chờ khoảng 30 giây. Sau đó người ta lại dùng que gỗ để quấn chúng lại thành một que kẹo cứng cáp một cách tự nhiên mà không dùng thêm bất kỳ chất phụ gia gì mà chỉ nhờ vào những lớp băng tuyết ngoài trời này.
Để làm đông kẹo người ta sẽ rưới hỗn hợp lên tuyết vừa rơi để đảm bảo vệ sinh
Thoạt nhìn cách tạo ra chiếc kẹo làm trên tuyết của Canada này rất đơn giản tuy nhiên, một que kẹo Maple Taffy đúng chuẩn thật sự thì không phải ai cũng làm được. Bạn bắt buộc phải đun syrup đạt đến độ sôi hợp lý, vì nếu không đủ yêu cầu thì khi rưới lên tuyết, phần syrup này sẽ nhanh chóng bị thấm xuống bến dưới, còn nếu nhiệt độ quá nóng thì kẹo lại khó đông. Một que kẹo Maple Taffy ngon là khi nó có độ dẻo mịn và dai dai khi ăn.
Một que kẹo đạt chuẩn là khi nó có độ dẻo mịn và dai dai khi thưởng thức
Khi đã thành phẩm, bạn có thể thưởng thức những que kẹo Maple Taffy như món quà vặt hoặc ăn kèm cùng bánh donut, pancake và kết hợp cùng những ly sữa, tách cà phê nóng để làm ấm cơ thể trong ngày đông giá rét.
Bạn có thể kết hợp kẹo với những tách cà phê để làm ấm cơ thể
Có thể nói, tuy Maple Taffy không thực sự gây ấn tượng về hương vị nhưng loại kẹo làm trên tuyếtcủa Canada vẫn luôn được xem là loại kẹo truyền thống của vùng đất này, bởi nó không chỉ thể hiện được nền văn hóa độc đáo của đất nước mà còn là phương thức thể hiện tinh thần vượt qua những trở ngại về thời tiết để tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống.