Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Italia

Bò bít tết, Pizza hay kem tươi Gelato, ăn gì khi đến Florence - thành phố huyền thoại của nước Ý?

Thứ năm, 12/12/2019, 15:30 GMT+7

Ẩm thực Florence vô cùng độc đáo với những món ăn tinh tế, ngọt ngào từ dầu ô liu hay hạnh nhân như bánh quy Cantucci hay Ribillita, tuy đơn giản nhưng vẫn ngon nức nở.

test

Mỗi khi du lịch Ý, du khách thường ghé thăm bốn thành phố lớn, đó là: thành Rome kiêu hùng, phố Venise thơ mộng,  Milan thời thượng và cuối cùng là Florence nghệ thuật. Mỗi thành phố đều sở hữu một vẻ đẹp riêng, đều có một đặc điểm chung rất Ý nhưng cũng tạo nên tính cách riêng của mình.

Tuy nhiên, khi được hỏi thích thành phố nào nhất, nhiều du khách đã không ngại ngần thừa nhận họ "say" Florence hơn cả. Cũng dễ hiểu thôi, ở  Florence, tất cả đều tuyệt từ các công trình kiến trúc, các kiệt tác nghệ thuật cho đến các khách sạn, nhà hàng với giá cả phải chăng hơn những thành phố du lịch khác của Ý. Đặc biệt, ẩm thực Florence cũng rất độc đáo với những món ăn tinh tế, ngọt ngào từ dầu ô liu hay hạnh nhân, tuy đơn giản nhưng ngon nức nở.


1. Pizza

Khi được hỏi "Bạn sẽ ăn gì khi đến Florence?", chẳng cần phải suy nghĩ nhiều, đa phần du khách sẽ trả lời, họ mê mẩn món pizza nơi đây. Nói không quá, Pizza chính là món ăn hồn cốt của nước Ý nói chung và Florence nói riêng. Pizza đặc trưng của Florence sẽ khác hẳn với những món pizza thông thường mà bạn  được thưởng thức ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới bởi Pizza ở đây được nướng trong lò đốt củi.

 
Florence
Pizza Ý. Ảnh: Bofrost

Phần rìa bánh giòn tan nhưng chính giữa lại mềm và dẻo nhờ lớp phô mai tươi béo ngậy, bên trên phủ những miếng thịt pepperoni đỏ au và mấy trái ô liu xắt lát mỏng. Ăn món này đúng kiểu Florence là bạn phải ăn ngay khi bánh vừa ra lò, phần sốt phô mai còn đang nóng hổi, lúc đó bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng vị béo ngậy thơm của phô mai quyện với chất bột mì nhẹ, thanh mà không ngấy.

Địa chỉ tham khảo: Melloo restaurant, Via Luigi Gordigiani 4r, 50127, Florence Ý

SĐT: +39 333 758 1154


2. Bistecca (bò bít tết)

Nhắc đến Ý, đặc biệt là thành phố  Florence, người ta hay nhắc đến mỳ spaghetti và bánh pizza. Thế nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ lỡ món bò bít tết cùng rượu vang đỏ đặc trưng của vùng Tuscany.

 
Florence
Bò bít tết, đặc sản Florence. Ảnh: Trip Savvy

Bò bít tết ở đây được bán theo cân và luôn là 1 tảng thịt lớn kèm xương. Có thể nói nhiệt độ nướng là yếu tố quan trọng nhất khi làm món bít tết, bởi vậy các đầu bếp tại Florence điều chỉnh sao cho đảm bảo chất lượng tuyệt vời cho từng miếng thịt. Bít tết nướng xong màu hồng phớt, phảng phất hương khói, quyện cùng chút ngọt nhẹ của gia vị là hoàn hảo.

Địa chỉ tham khảo: Osteria della Bistecca restaurant, Viale Luigi Gori 3, 50127, Florence Ý

SĐT: +39 055 315657


3. Ribollita

Nổi bật giữa “thánh địa” của biết bao thứ đồ ăn thức uống thịnh soạn của nước Ý chính là món súp rau Ribollita tuyệt hảo. Trong quá khứ, trái ngược với rượu Chianti đắt đỏ, súp Ribollita là sự giao thoa giữa niềm đam mê sáng tạo và nhu cầu được sống no đủ của những người nghèo. Mỗi tối, đợi khi gia chủ dùng bữa xong, họ gom những gì còn sót lại như bánh mì hoặc rau củ để làm bữa ăn cho gia đình mình.

 
Florence
Món Ribollita. Ảnh: Trip Savvy

Họ chẳng mảy may nghĩ rằng một ngày nào đó, món ăn cứu đói ấy lại trở thành một tinh hoa ẩm thực của vùng Tuscany, miền Trung nước Ý. Món ăn này sử dụng các loại rau củ tươi tại địa phương, mang lại hương vị ngọt ngào từ rau củ chín tới và được nhiều du khách xếp vào list những món ăn nhất định phải thử khi đến Florence.

Địa chỉ tham khảo: Trattoria Marione, Via della Spada, 27/Rosso, 50123 Firenze FI, Italy

SĐT: +39 055 214756


4. Bánh quy hạnh nhân Cantucci

Bánh quy hạnh nhân Cantucci là món bánh quy truyền thống của Florence, vùng Tuscany - Italy. Tuy nhiên, ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về món bánh trứ danh này thì Cantucci ra đời tại thành phố Pisa. Ban đầu, bánh không có hạnh nhân nhưng dần dà, người ta biến tấu và them hạnh nhân vào để món bánh được thơm ngon hơn.

 
Florence
Bánh quy hạnh nhân Cantucci. Ảnh: Trip Savvy

Chỉ cần nếm thử một miếng bánh bạn sẽ thấy hiểu tại sao đây là món bánh nhiều du khách nghĩ đến ngay khi được hỏi ăn gì khi đến Florence, với vị bùi thơm của hạnh nhân giòn tan trong miệng. Theo truyền thống bánh sẽ được dùng kèm với một loại rượu nhẹ nhưng cũng sẽ rất tuyệt khi bạn dùng kèm một ly cà phê ấm nóng trong tiết trời dịu mát này. Khi du lịch Florence, bạn có thể mua bánh quy hạnh nhân Cantucc về để làm quà hay đơn giản chỉ là nuông chiều cái miệng hảo ngọt của mình cũng đều tuyệt cả.

Địa chỉ tham khảo:  Forno Pintucci, Piazza di S. Jacopino, 33/r, 50144 Firenze FI, Italy

SĐT: +39 055 357258
 


5. Gelato

Có lẽ sẽ là thiếu sót nếu đến Florence mà quên thưởng thức Gelato – món kem Ý béo ngậy, mát lạnh có mặt khắp năm châu. Gelato Ý được làm từ nguyên liệu tươi, không chứa chất bảo quản hay chất tạo màu. Điểm khác biệt của Gelato nằm ở thành phần chính - sữa nguyên chất hoặc sữa gầy đã được tách béo hoàn toàn. Bởi vậy, món ăn ngon lành này này chỉ chứa 5-7% chất béo, phù hợp với cả những thực khách đang trong chế độ ăn kiêng.

 
Florence
Gelato – món kem Ý béo ngậy, mát lạnh có mặt khắp năm châu. Ảnh: Trip Savvy

Khách du lịch Florence đều rất thích ăn kem ốc quế trên những xe kem đẩy với một dãy kem đủ mùi vị: crema fiorentina, pistachio, vanilla... Cắn miếng ốc quế dòn tan kemg với lớp kem dày, béo ngậy, vị ngọt thanh còn đọng lại trong cổ mới tuyệt diệu làm sao.

Địa chỉ tham khảo:  Gelateria della Passera, Via Toscanella, 15/red, 50125 Firenze FI, Italy

SĐT: +39 055 614 2071


6. Spaghetti

Spaghetti (mì Ý) có dạng sợi tròn nhỏ, làm từ bột mì loại semolina và nước. Được người Ả rập du nhập vào Ý từ thế kỉ IX, ban đầu Spaghetti được ăn dưới dạng món ăn khô, bốc bằng tay. Sau đó có sự xuất hiện của cà chua, món mì Ý trở nên sền sệt hơn nên buộc thực khách phải dùng nũa để ăn.

 
Florence
Món mì Ý Spaghetti. Ảnh: Um-best

Spaghetti thường được ăn với nước sốt làm từ các loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, hoặc thịt. Ngoài ra, người ta cũng thường rắc thêm một số loại pho mát xay như Pecorino Romano, Parmedan, và Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý và là món ăn nhất định phải thử đối với du khách khi lần đầu đến Florence.

Địa chỉ tham khảo: Trattoria Alfredo, Via Dei Leoni 14 Dietro Palazzo Vecchio, 50122, Florence Ý

SĐT: +39 055 294912


7. Cappuccino

Cà phê Ý nói chung và cà phê ở Florence nói riêng rất đa dạng. Cà phê latte là một phiên bản rất giống cafe au lait của Pháp, cũng sữa nóng đầy ắp những tách lớn, pha ít cà phê đen. Nâng tách lên, khói nghi ngút phả lên mặt khiến tỉnh cả người, rất hợp để trị đau đầu sau khi uống nhiều thức uống có cồn. Còn Espresso là một thức uống tao nhã, trong một tách nhỏ xíu như tách uống trà. Trong tách sóng sánh cà phê đen với lớp bọt mỏng li ti nâu vàng, thơm ngào ngạt, uống muỗng đầu tiên những ai không quen dễ nhăn mặt vì vị đắng đọng lại trong cổ họng, nhưng đến khi hết tách, mùi cà phê thơm lừng còn thoảng qua rất dễ ghiền.

 
Florence
Cuppucino là thức uống “hồn cốt” của vùng đất này. Ảnh:Pinterest

Những có lẽ thức uống “hồn cốt” của vùng đất này chính là cà phê Cappuccino. Ở đó, thật "đã" khi nhấm nháp tách cappuccino sủi bọt dày, rắc quế xay li ti màu nầu trên mặt, hớp lớp bọt nhuyễn mịn và béo như kem kèm nước cà phê nóng thơm và hơi đắng bên dưới, ăn kèm bánh tiramisu màu nâu sôcôla kẹp những lớp kem mỏng trắng muốt mịn màng.

Địa chỉ tham khảo: Un Caffe, Via Cesare Battisti 2/r, Florence Ý

SĐT: +39 347 373 4307

 

Lê Vân – Dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể thao Việt Nam
quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc