Banner Movi
Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Italia

Bí kíp ăn uống tại Ý vừa xứng đồng tiền vừa ngon chất lượng

Thứ tư, 22/01/2020, 15:30 GMT+7

Lần đầu đến Ý muốn khám phá trọn vẹn ẩm thực một cách thông minh nhất thì nên nhớ những bí kíp ăn uống tại Ý ngay sau đây để không phải mất tiền vô ích.

test

Vốn được biết đến là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng và lâu đời với nhiều món ngon kinh điển nổi tiếng khắp thế giới, không có gì quá ngạc nhiên khi khắp nước Ý có quá nhiều nhà hàng, quán xá phục vụ thực khách với đa dạng phong cách ẩm thực.

Thế nhưng không phải tất cả mọi dịch vụ của các nhà hàng tại Ý đều như nhau và cũng không hẳn bỏ ra một số tiền lớn là bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon cùng các dịch vụ xứng tầm. Đôi khi nhiều nhà hàng tại Ý đã định giá món ăn cùng dịch vụ của mình cao hơn là chất lượng mà họ mang lại. Do đó, trước khi quyết định ghé thăm một nhà hàng nào đó, bạn hãy thử tham khảo qua những bí kíp ăn uống tại Ý ngay sau đây để có những lựa chọn ăn uống sáng suốt nhất.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Những bí kíp ăn uống tại Ý du khách nên lưu ý trước khi quyết định ăn uống tại nhà hàng. Ảnh: Walks of Italy


Nếu muốn ăn món om thì đặt hàng là cách tiêu tiền thông minh nhất

Theo tiết lộ của một đầu bếp người Ý thì đặt một món ăn om hay kho là lựa chọn khôn ngoan vì món ăn này được chế biến khá kì công và tốn công sức. Người chế biến cần phải kiên nhẫn làm khô hoặc chiên thức ăn trong chảo ở nhiệt độ cao trước khi ninh nhừ chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Các món om có thể mất tới 12 giờ đồng hồ để cho ra thành phẩm. Do vậy, nếu lỡ đột nhiên bạn thèm món ăn này thì tốt nhất là nên đặt thức ăn bên ngoài là nhanh chóng, tiện lợi và hợp túi tiền nhất.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Nếu muốn dùng món om thì hãy đặt tại nhà hàng. Ảnh: Bon Appetit


Thưởng thức món Lasagna ở một nhà hàng tại Ý là lý tưởng nhất

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, được chế biến từ thịt, xốt, phô mai và nguyên liệu đặc biệt là các lá lasagna. Đây là một trong những món ăn truyền thống trứ danh của Ý với công thức chế biến tương đối đặc biệt và công phu. Và để chế biến thì món ăn này cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức để làm vì vậy nên theo như bí kíp ăn uống tại Ý được các đầu bếp chia sẻ thì tốt nhất là nên thưởng thức Lasagna tại nhà hàng vì chúng sẽ ngon và đáng đồng tiền hơn là so với việc tự nấu tại nhà.

Bên cạnh đó, không giống như một số món ăn của Ý đòi hỏi phải dùng nóng, món Lasagna có để để đông lạnh và hâm nóng lại để ăn vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của mình. Do vậy đừng ngại ngùng mang về nhà nếu bạn lỡ không dùng hết tại nhà hàng. 

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món Lasagna. Ảnh: Italy Creative


Nếu muốn thưởng thức Pasta ngon đúng điệu thì hãy đến các nhà hàng làm mì thủ công

Nhà tư vấn đầu bếp và nhà hàng Julia Helton tiết lộ rằng khi bạn đến một nhà hàng tại Ý chuyên cung cấp các món mì ông tự làm thì hãy nên thử một vài món để cảm nhận được hương vị khác biệt so với các sợi mì làm sẵn. Thực khách cũng có thể tự làm mì pasta tại nhà tuy nhiên đây không phải là một điều dễ dàng. Trong một số nhà hàng thường sẽ có một nhân viên chỉ chuyên bên mảng làm mì ống để tạo ra những sợi mì chất lượng nhất có thể.

Với nguyên liệu chính là trứng, để đánh giá mì ống thủ công một cách chính xác nhất, thực khách nên ăn kèm với một số loại nước sốt giúp làm tăng hương vị của trứng hơn là át đi hương vị tự nhiên của nó. Ví dụ như dùng kèm với một ít dầu ô liu nhẹ hoặc sốt cà chua sẽ là lựa chọn tối ưu hơn là nước sốt Alfredo.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Pasta chế biến thủ công mang lại hương vị khác biệt hơn. Ảnh: Insider


Các món từ thịt bê như osso buco thường chỉ có thể tìm mua nguyên liệu tại các nhà hàng

Theo đầu bếp và blogger ẩm thực Aleka Shunk, các món ăn liên quan tới thịt bê như osso buco thường dễ tìm thấy nguyên liệu chế biến từ các nhà hàng hơn là tự chế biến từ đầu. Các loại thịt này thường khó tìm thấy ở các cửa hàng thực phẩm địa phương và để bắt đầu nấu thì phải trải qua nhiều giai đoạn sơ chế cầu kì.

Do đó, tốt nhất nếu muốn ăn món osso buco thì bí kíp ăn uống tại Ý được Aleka Shunk chia sẻ là thực khách nên mua nguyên liệu từ nhà hàng để nấu tại nhà hoặc là đến thẳng các nhà hàng tại Ý để thưởng thức. 

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món osso buco. Ảnh: Primal Gourmet


Thưởng thức món Arancini tại nhà hàng

Arancini là món cơm chiên viên nổi tiếng của Ý với phần nhân được chế biến từ thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, đậu hạt và bông cải xanh. Những viên cơm này được tẩm bột và chiên giòn trước khi trưng bày ra đĩa và dùng chung với sốt chấm để tăng hương vị hơn.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế thì món ăn này lại khá tốn thời gian nếu như làm tại nhà, vì vậy theo như kinh nghiệm thưởng thức ẩm thực Ý được gợi ý bởi đầu bếp Aleka Shunk thì thực khách nên thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng tại Ý vì ở đó sẽ có nhiều lựa chọn hơn về hương vị. Bên cạnh món arancini có phần nhân mặn thì nhiều nhà hàng còn cung cấp các phiên bản arancini chay cũng ngon và lạ miệng không kém. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị Ý đích thực thì có thể thêm một số thành phần trong nhân như phô mai caciocavallo, mozzarella, al burro, ambciamella…

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món Arancini. Ảnh: Marisa’s Italian Kitchen


Pizza Margherita thường được định giá quá cao so với hương vị thực tế

Nhắc đến ẩm thực Ý, nhiều người thường nghĩ ngay đến những món pizza nổi tiếng và lâu đời của quốc gia này. Thế nhưng trên thực tế thật khó để tưởng tượng rằng pizza lại là một lựa chọn tồi theo đánh giá của nhiều đầu bếp tại Ý. Theo đầu bếp Helton, món pizza Margherita thường là một trong những món ăn đắt đỏ nhất trong nhiều nhà hàng, thế nhưng hương vị của chúng lại không mấy khả quan như giá thành cao chót vót đó.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món pizza Margherita đơn điệu. Ảnh: wiseGEEK

Bột, một ít nước sốt, một ít mozzarelala và bốn miếng hún quế tạo thành món pizza Margherita mà bạn phải chi ra tối thiểu 12 USD cho một món ăn mà tổng tất cả nguyên liệu chưa tới 1 USD. Với kinh nghiệm làm đầu bếp trưởng cho một nhà hàng Ý trong suốt 3 năm, Helton khẳng định chi phí bỏ ra cho việc chế biến món ăn này thực tế không xứng đáng với giá tiền mà thực khách phải chi ra. Một bí kíp ăn uống tại Ý dành cho các thực khách muốn thưởng thức pizza đáng với giá tiền đó là hãy kết hợp với một vài loại toppings khác nhau để làm tăng thêm giá trị lẫn hương vị của chiếc bánh.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Thêm toppings sẽ làm chiếc bánh pizza trông giá trị hơn. Ảnh: Samui Fine Dining


Trừ khi cà chua đang vào mùa, nếu không hãy bỏ qua món salad caprese

Salad Caprese là món ăn bao gồm những lát cà chua sống được thái dày và xếp đan xen với phô mai mozzarella cùng lá húng quế tươi và một vài giọt dầu ô liu. Có thể nói, điều tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này chính là sự tươi ngon của những lát cà chua, và điều đó cũng có nghĩa rằng món salad này sẽ dễ dàng khiến thực khách cảm thấy thất vọng nếu như không thưởng thức vào đúng mùa cà chua.

Thực khách có thể tìm thấy món ăn này ở các nhà hàng tại Ý quanh năm tuy nhiên hương vị của chúng sẽ rất khác nhau lúc vào mùa và hết mùa. Vì vậy nếu thực sự muốn thưởng thức salad caprese thơm ngon đúng điệu thì hãy ăn lúc cà chùa đang vào mùa, bạn có thể xác nhận điều này với nhân viên quán hay đầu bếp của quán, còn nếu không thì hãy bỏ qua món ăn này.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món salad cà chua. Ảnh: The Splendid Table


Bỏ qua món bánh mì tỏi trừ khi chúng được chế biến theo phong cách truyền thống

Theo chia sẻ của đầu bếp Servino, việc thực khách bỏ ra hàng đô la để được thưởng thức các món bánh mì tỏi trong các nhà hàng tại Ý thường là một sai lầm không đáng với đồng tiền. Thay vì phải che dấu hương vị tự nhiên của bánh mì bằng bơ và tỏi thì tốt nhất thực khách nên tự làm hoặc tìm mua bánh mì tươi tại các cửa hàng địa phương và nướng không cần phủ bơ để giữ nguyên hương thơm của bánh mì. 

Ngoài ra, nếu thực khách nước ngoài muốn thưởng thức một món ăn chính thống của Ý thì món bánh mì bơ tỏi không phải là một lựa chọn hàng đầu. Theo như bí kíp ăn uống tại Ý được chia sẻ bởi các đầu bếp thì bánh mì sẽ thường được nướng cùng với tỏi và dầu ô liu để tăng hương vị mà vẫn giữ nguyên mùi vị của bánh mì nguyên bản.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Món bánh mì bơ tỏi không phải là lựa chọn tối ưu. Ảnh: Insider


Hãy gọi cả chai rượu để tiết kiệm tiền

Nhâm nhi một ly rượu trong lúc thưởng thức bữa ăn là một cách tuyệt vời để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ gọi rượu tính bằng ly thì có thể sẽ làm tăng thêm hóa đơn một cách vô nghĩa. Thay vào đó, một mẹo nhỏ khi gọi đồ uống ở các nhà hàng tại Ý đó là nếu đi ăn uống đông người hãy gọi nguyên chai rượu giá sẽ rẻ hơn so với gọi lẻ từng ly.

Ví dụ nếu bạn gọi 4 ly rượu tương đương với một chai rượu sẽ có giá khoảng 60 USD nhưng nếu mạnh dạn gọi cả một chai thì giá sẽ chỉ khoảng 50 USD. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng về việc mình có thể không uống hết vì thực khách hoàn toàn có thể yêu cầu mang rượu về nếu như không dùng hết tại nhà hàng.

 
bí kíp ăn uống tại Ý
Hãy gọi nguyên chai rượu thay vì lẻ tẻ từng ly để tiết kiệm tiền. Ảnh: Insider

Bảo Trân

Theo Báo Thể thao Việt Nam

quảng cáo
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc